เนื้อหาวันที่ : 2012-03-20 13:58:29 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2004 views

มาสด้าเผยโฉม MINAGI ครั้งแรกของไทยในงานมอเตอร์โชว์

มาสด้าเผยโฉม MINAGI รถคอนเซ็ปต์การออกแบบแห่งอนาคตต้นแบบมาสด้ารุ่นที่สอง ครั้งแรกของเมืองไทย ในงานมอเตอร์โชว์

          มาสด้าเผยโฉม MINAGI รถคอนเซ็ปต์การออกแบบแห่งอนาคตต้นแบบมาสด้ารุ่นที่สอง ครั้งแรกของเมืองไทย ในงานมอเตอร์โชว์

          บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เตรียมนำเอายานยนต์ต้นแบบที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำและนวัตกรรมการออกแบบแห่งอนาคตของมาสด้า ที่สร้างความฮือฮาให้ลูกค้ามาแล้วทั่วโลก มาสด้า มินางิ ซึ่งเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลจากประเทศญี่ปุ่นมาถึงประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมอวดโฉมตัวจริงเสียงให้ลูกค้าชาวไทยได้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิดในงานมอเตอร์โชว์ ที่ เมืองทองธานี ในวันที่ 28 มีนาคมศกนี้เป็นต้นไป

          รถต้นแบบ มาสด้า มินางิ เผยโฉมเป็นครั้งแรกของโลก ในงานเจนีวามอเตอร์โชว์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นการเปิดเผยนวัตกรรมใหม่ล่าสุด และเป็นแนวทางหรือภาษาของการออกแบบรถยนต์ใหม่ ที่เรียกว่า "โคโด ดีไซน์" ถือว่าเป็นรถที่แสดงถึงรถมาสด้าเจนเนอเรชั่นถัดไปอย่างสมบูรณ์แบบ ในฐานะรถต้นแบบมาสด้ารุ่นที่สอง ภายใต้แนวการออกแบบโคโด มาสด้า มินางิ ปฏิวัติการออกแบบแบบดั้งเดิมด้วยการนำเสนอรูปแบบของการออกแบบที่แสดงออกถึงอารมณ์ และสมรรถนะการ ขับขี่ที่ตื่นเต้นเร้าใจ ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างมากและสร้างความฮือฮามาแล้วทั่วโลก

          นายโชอิชิ ยูกิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า สำหรับงานในครั้งนี้ มาสด้าเอาใจลูกค้าชาวไทยผู้หลงใหลในการออกแบบรูปลักษณ์การดีไซน์แห่งทศวรรษใหม่ของมาสด้า ซึ่งนับตั้งแต่การเปิดตัวรถยนต์นั่งครั้งแรกของมาสด้า เราใช้เวลาหลายปีในการคิดค้นแนวคิดแห่งความเคลื่อนไหว (Motion concept) เพื่อนำเสนอการออกแบบที่จะโดดเด่น ทั้งรูปลักษณ์ และความรู้สึกในการขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเราแนะนำปรัชญาอันเป็นแก่นแท้ของ แบรนด์มาสด้า นั่นคือ "ซูม-ซูม" (zoom-zoom)

เรายังคงตอกย้ำแนวคิดความเป็นสปอร์ต และคล่องแคล่วในแบบนักกีฬา ซึ่งทำให้ได้รับการยอมรับเป็นอย่างดียิ่ง โดยพิสูจน์ได้จากรางวัลระดับโลกกว่า 30 รางวัลในด้านการออกแบบ สำหรับการพลิกโฉมยานยนต์ในอนาคต เรายังคงมุ่งเน้นไปที่ความแข็งแกร่ง ความสวยงาม และความทนทาน ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วของสัตว์ ซึ่งเราเรียกแนวคิดนี้ว่า "โคโดะ – จิตวิญญาณแห่งความเคลื่อนไหว" (KODO – Soul of Motion) โดยมาสด้ามีเป้าหมายที่จะประยุกต์แนวคิดนี้ในรถยนต์ทุกรุ่นที่กำลังจะเปิดตัวสู่ตลาดในอนาคต

ทางด้านแม่ทัพฝ่ายการตลาด นางสาวสุรีทิพย์ ละอองทอง โฉมทองดี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด กล่าวว่า นอกจากจะนำเอารถต้นแบบมาจัดแสดงเพื่อให้คนไทยได้สัมผัสและเข้าถึงเทคโนโลยีแห่งอนาคตแล้ว มาสด้ายังใจปล้ำเอาใจลูกค้าผู้หลงใหลความเป็นสปอร์ตของรถยนต์มาสด้า ด้วยการมอบข้อเสนอสุดพิเศษ โดยเฉพาะรถปิกอัพที่กำลังฮ็อตโดนใจที่สุดในยุคนี้ มาสด้า บีที -50 โปร ใหม่ ปิกอัพฮีโร่ ด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 589,000 บาท

พร้อมรับฟรีทันทีประกันภัยชั้น 1 ในส่วนของรถยนต์นั่งมาสด้า2 และมาสด้า3 สามารถรับข้อเสนอพิเศษเช่นเดียวกัน โดยดอกเบี้ยเริ่มต้นเพียง 2.35 พร้อมฟรีประกันภัยชั้นหนึ่ง สำหรับรถยนต์ประเภทพรีเมี่ยมคาร์ ทั้งสปอร์ตโรดสเตอร์มาสด้า เอ็มเอ็กซ์-5 และสปอร์ตครอสโอเวอร์สุดหรู 7 ที่นั่ง มาสด้า ซีเอ็กซ์-9 รับดอกเบี้ยเริ่มต้นเพียง 2.35% แถมฟรีประกันภัยชั้นหนึ่งแล้ว มาสด้ายังมอบข้อเสนอสุดพิเศษเพิ่มขึ้นไปอีกด้วยการมอบแพ็กเกจบำรุงรักษานาน 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร ซึ่งลูกค้าที่สนใจสำหรับข้อเสนอสุดพิเศษนี้จะมีถึงเพียงวันที่ 8 เมษายนศกนี้

          สุรีทิพย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การปรากฏกายของรถต้นแบบ MAZDA MINAGI ครั้งแรกในประเทศไทย ถูกพัฒนามาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ของมาสด้า และแนวทางหรือภาษาของการออกแบบใหม่ "โคโดะ" จึงเป็นการบ่งบอกถึงแนวทางการพัฒนารถเจนเนอเรชั่นถัดไปของมาสด้า ในขณะที่รถต้นแบบ "มาสด้า ชินนาริ" (MAZDA SHINARI) คือแก่นแท้ของการออกแบบตามแนวทางของโคโดะ

ในขณะที่ มาสด้า มินางิ มีความใกล้เคียงและสะท้อนถึงรถมาสด้าเจนเนอเรชั่นถัดไปที่จะเปิดตัวในอนาคต ในฐานะรถต้นแบบมาสด้ารุ่นที่สองภายใต้แนวการออกแบบโคโดะ รถต้นแบบมาสด้า มินางิ ออกแบบด้วยองค์ประกอบที่ผสมผสานการแสดงออกด้วยความแข็งแรง กับความคล่องแคล่วปราดเปรียวในการเคลื่อนที่และตอบสนองการใช้งานอย่างอิสระ ด้วยรูปทรงแบบตั้งตรง จัดวางให้กะทัดรัด รถต้นแบบมาสด้า มินางิ จึงเป็นการออกแบบในแนวทาง โคโดะที่แตกต่างจาก ชินนาริ แต่อยู่บนพื้นฐานของรูปทรงที่ล้ำสมัยและท่วงท่าที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน

          หลังจากที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการออกแบบรถยนต์มาสด้าภายใต้คอนเซ็ปต์ นากาเร่ ดีไซน์ และสร้างชื่อเสียงให้มาสด้ากลับมายืนผงาดในตลาดรถยนต์ของโลกได้อย่างสง่างาม และในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มาสด้ามุ่งมั่นค้นคว้าและพัฒนาการแนวทางการออกแบบภายใต้แนวความคิดของ “โมชั่น หรือ การเคลื่อนไหวอันงดงาม” ให้เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบยนตกรรมของมาสด้า

โดยการออกแบบรถยนต์มาสด้าเจนเนอเรชั่นถัดไปได้รับอิทธิพลจากความงดงามและความทรงพลังของสรรพสิ่งในธรรมชาติ ท่วงท่าที่สง่างามและความคล่องแคล่วที่กระฉับกระเฉงของสัตว์และมนุษย์ เป็นจุดกำเนิดของแรงบันดาลใจในการออกแบบ เราเรียกภาษาในการออกแบบใหม่นี้ว่า “โคโดะ หรือ จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหว (KODO - Soul of Motion)”

          “โคโดะ คือ จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหวอันงดงาม "KODO - Soul of Motion” เป็นนวัตกรรมในการออกแบบใหม่ที่ถูกถ่ายทอดและนำเสนออย่างเป็นเอกลักษณ์ เปรียบเสมือนการบัญญัติภาษาใหม่ที่ใช้ในการสื่อสารถ่ายทอดเรื่องราวในการออกแบบ การแสดงออกถึงการเคลื่อนไหวอันทรงพลังและมีพลังอานุภาพ จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหวอันงดงาม หรือ Soul of Motion ก่อกำเนิดมาจากภาพของสัตว์ที่เป็นนักล่าเหยื่อที่กำลังกระโจนเข้าตระครุบเหยื่อ และภาพการเคลื่อนไหวในศิลปะการป้องกันตัวที่เก่าแก่ของญี่ปุ่นที่เรียกว่า "เคนโด้" เป็นภาพของการเข้าตีจู่โจมที่แสดงออกถึงพละกำลังมหาศาลที่ถูกปลดปล่อยออกมาอย่างรวดเร็วในทันที

และนั่นคือการเริ่มต้นของการกำหนดรูปแบบของการออกแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะที่แสดงถึงการเคลื่อนไหวในช่วงเวลานั้น ช่วงเวลาที่เสือชีต้าห์กระโจนเข้าตระครุบเหยื่อ ช่วงเวลาที่ดาบเคนโด้เข้าประชิดคู่ต่อสู้ เป็นช่วงเวลาของการถ่ายทอดและปลดปล่อยพละกำลังที่มีอยู่ออกมาอย่างรวดเร็ว ด้วยท่วงท่าอันสง่างามที่ เป็นการผสมผสานถึงความแข็งแกร่งและความคล่องแคล่วปราดเปรียวอย่างลงตัว มันคือความสมดุลของพละกำลังที่มีกับความคล่องแคล่วในการเคลื่อนที่ แลดูสวยงามและดึงดูดสายตา

ขอบคุณภาพประกอบข่าวจาก http://www.mazda.co.th