เนื้อหาวันที่ : 2012-03-14 17:51:57 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1909 views

นักวิเคราะห์ชี้กรีซยังไม่พ้นวิกฤติ

นักวิเคราะห์ ประสานเสียงชี้กรีซยังไม่พ้นวังวนวิกฤติ แม้บรรลุข้อตกลงสว็อปบอนด์ครั้งประวัติศาสตร์

สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า นักวิเคราะห์ ประสานเสียงชี้กรีซยังไม่พ้นวังวนวิกฤติ แม้บรรลุข้อตกลงสว็อปบอนด์ครั้งประวัติศาสตร์

นักวิเคราะห์ มีความเห็นว่า ภาวะเศรษฐกิจถดถอยอย่างรุนแรง และผลการเลือกตั้ง ที่ไม่อาจคาดเดาได้ของกรีซ มีแนวโน้มว่าจะส่งผลให้กรีซได้รับผลบวกเพียงเวลาสั้น ๆ เท่านั้น จากการปรับโครงสร้างหนี้ครั้งใหญ่ที่สุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ EU และ IMF เคยเตือนในรายงานว่า มาตรการให้ความช่วยเหลือทางการเงินอาจจะประสบเหตุขัดข้องได้อย่างง่ายดาย และปริมาณหนี้อาจจะพุ่งกลับขึ้นไปอยู่ในระดับเดียวกับช่วงก่อนการสว็อปพันธบัตรอีกครั้ง ถ้าหากรัฐบาลกรีซไม่ได้ดำเนินการปฏิรูปตามแผนการที่วางไว้ หรือถ้าหากเศรษฐกิจกรีซถดถอยลงอย่างรุนแรงเกินคาด

ด้านสศค. วิเคราะห์ว่า กรีซได้รับความช่วยเหลือในหลายครั้ง ทั้งจากมาตรการช่วยคลายความกังวลวิกฤติหนี้กรีซได้ในระยะสั้น จากการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังยูโรโซนในครั้งที่ผ่านมาที่มีการตกลงแก้ไขวิกฤติหนี้กรีซ โดย (1) อนุมัติเงินกู้รอบ 2 แก่กรีซในวงเงิน 130 พันล้านยูโร

(2) เห็นชอบให้เจ้าหนี้ภาคเอกชนลดหนี้ (Hair cut) ให้กรีซ 53.5% (3) ปรับลดดอกเบี้ยให้กรีซเหลือ Euribor+1.5% รวมถึงข้อตกลงสว็อปบอนด์ในครั้งนี้ แต่สศค.ประเมินว่า อาจไม่สามารถแก้ไขทำให้ฐานะการคลังของกรีซยั่งยืน (Sustainable) ในระยะยาวได้ ส่วนหนึ่งเนื่องจาก ในปัจจุบันกรีซมีหนี้สินประมาณร้อยละ 160 ต่อ GDP ซึ่งสัดส่วนดังกล่าวอยู่ในระดับที่สูงเกินกว่าที่จะทำให้กรีซชำระหนี้ได้อย่างยั่งยืน