เนื้อหาวันที่ : 2012-03-13 10:21:47 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2160 views

ทาทา โชว์ เมกาพิกเซล คอนเซ็ปคาร์ระดับโลก

ทาทา โชว์ตัว เมกาพิกเซล รถซิตี้คาร์คอนเซ็ปพลังงานไฟฟ้า 4 ที่นั่ง ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี ลิเธียมไอออน ฟอสเฟส ใช้งานได้ในระยะที่ไกลขึ้น

ทาทา โชว์ตัว เมกาพิกเซล รถซิตี้คาร์คอนเซ็ปพลังงานไฟฟ้า 4 ที่นั่ง ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี  ลิเธียมไอออน ฟอสเฟส ใช้งานได้ในระยะที่ไกลขึ้น

ทาทา มอเตอร์ส ร่วมจัดแสดงรถยนต์ในงาน เจนีวา มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 82 พร้อมส่ง ทาทา เมกาพิกเซล (TATA Megapixel) รถซิตี้คาร์คอนเซ็ปพลังงานไฟฟ้า แบบ 4 ที่นั่ง ที่มีชุดสนับสนุนกำลังไฟฟ้าเพิ่มขึ้นให้สามารถใช้งานได้ในระยะทางไกลยิ่งขึ้น (REEV – Range Extended Electric Vehicle) ซึ่ง ทาทา เมกาพิกเซล เป็นรถต้นแบบที่มีความลงตัวทั้งในเรื่องสมรรถนะการขับขี่และความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ที่เหมาะสำหรับการใช้งานบนถนนทั่วโลก

เมกาพิกเซลใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี  ลิเธียมไอออน ฟอสเฟส ที่ผสานการทำงานร่วมกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ใช้พลังงานน้ำมันเบนซิน ทำหน้าที่ชาร์จกำลังไฟฟ้าเข้าแบตเตอรีอย่างต่อเนื่องขณะขับขี่ ซึ่งทำให้ ทาทา เมกาพิกเซล สามารถใช้งานในระยะทางมากกว่า 900 กิโลเมตร (จากน้ำมันเพียง 1 ถัง) ขณะเดียวกันรถคอนเซ็ปคาร์อัจฉริยะคันนี้ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยมีค่าไอเสียเพียง 22 กรัม ต่อกิโลเมตร และมีอัตราสิ้นเปลืองเพียง 100 กิโลเมตร ต่อลิตร  (จากการใช้พลังงานของแบตเตอรีเท่านั้น)

มร.ปรากัช เอ็ม. เทลัง กรรมการบริหาร ทาทา มอเตอร์ส อินเดีย กล่าวถึงรถคอนเซ็ปคาร์คันนี้ว่า “ทาทา    เมกาพิกเซล ได้รับความร่วมมือในการพัฒนาจากศูนย์ออกแบบในอินเดีย สหราชอาณาจักร และอิตาลี โดยมีแนวคิดในการออกแบบเพื่อให้เป็นรถซิตี้คาร์ที่สะท้อนมุมมองและความต้องการของผู้ใช้รถในมหานครใหญ่ทั่วโลก ซึ่ง ทาทา เมกาพิกเซล คือ ผลลัพธ์ที่ต่อยอดจาก ทาทา พิกเซล ทีเราเคยนำมาจัดแสดงเมื่อปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ เมกาพิกเซลยังเป็นรถที่แสดงถึงทิศทางในการออกแบบยานยนต์ในอนาคตของ ทาทา มอเตอร์ส อีกด้วย”

ทาทา เมกาพิกเซล ยังใช้ระบบขับเคลื่อนแบบ “ซีโร่เทิร์น” (Zero Turn) ระบบขับเคลื่อนระดับชั้นนำที่ติดตั้งอยู่ใน ทาทา พิกเซล (ซึ่งเคยนำไปจัดแสดงในงาน เจนีวา มอเตอร์โชว์ 2011) เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาอีกระดับและนำมาใส่ไว้ใน ทาทา เมกาพิกเซล โดยระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าของ   เมกาพิกเซล จะมีมอเตอร์ไฟฟ้าติดตั้งแยกการทำงานกันอิสระทั้ง 4 ล้อ และนั่นช่วยให้ขณะเข้าจอดรถ    

ดุมล้อรถที่ควบคุมด้วยไฟฟ้าสามารถบิดตัวไปในทิศทางตรงข้ามกับทิศทางปกติ (ล้อรถสามารถบิดตัวได้มากกว่าการบังคับเลี้ยวทั่วไป อยู่ในแนวใกล้เคียง 0 องศา จากแนวล้อตั้งตรงไปด้านหน้ารถที่ 90 องศา – (สามารถชมภาพได้ทางเว็บไซต์ http://www.youtube.com/watch?v=Pk_S7t31VDY หรือพิมพ์คำว่า “TATA Pixel – Zero Turn Drive”)

ซึ่งนั่นทำให้ ทาทา เมกาพิกเซล มีความคล่องตัวสูงมากสำหรับการใช้งานในเมือง ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยวกลับรถหรือการเข้าจอด ด้วยรัศมีวงเลี้ยวเพียง 2.8 เมตร เท่านั้น นอกจากนี้ ทาทา เมกาพิกเซล ยังมีระบบชาร์จประจุไฟเข้าแบตเตอรีที่สามารถทำได้ง่ายๆ ในที่จอดรถในบ้าน ด้วยการเข้าจอดบนแผงชาร์จแบตเตอรี่ การชาร์จประจุไฟก็จะเริ่มทำงานทันที   

ทาทา เมกาพิกเซล ยังมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นจากการผสมผสานความภูมิฐานเฉพาะตัวในแบบฉบับอินเดีย ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบสีสัน แนวทางการออกแบบกราฟฟิค หรือวัสดุในการประกอบต่างๆ กับความงดงามและทันสมัยในระดับสากล การออกแบบไฟหน้าและกระจังหน้ารถเป็นเส้นสายโค้งมนเข้าสู่ซุ้มล้อหน้าให้ความรู้สึกคล่องตัวมีพลัง

ส่วนหลังคาแบบพาโนรามิคสะท้อนให้เห็นถึงการสร้างสรรค์ประสานกันระหว่างแสงและเงาบนตัวรถและเพิ่มมุมมองภายในห้องโดยสารให้ดูกว้างขวางมากยิ่งขึ้น ขณะที่เสาซี (C-pillar) และแถบคาดสีดำก็ถูกออกแบบให้เข้ากับพื้นผิวของตัวถังได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทำให้ตัวรถดูพลิ้วไหวทรงพลังตั้งแต่ด้านหน้าไปถึงด้านหลัง พร้อมด้วยล้ออัลลอยแบบ 5 ก้าน ที่ได้รับการออกแบบได้อย่างลงตัว
 
ด้วยการออกแบบประตูให้เป็นประตูเลื่อนแบบ Double-sliding แนบไปกับด้านข้างตัวรถ และการออกแบบให้ไม่มีเสาบี (B-pillar) ทำให้การเข้าออกตัวรถของ ทาทา เมกาพิเซล เป็นไปอย่างง่ายดายสะดวกสบาย พร้อมให้ทัศนวิสัยที่เหนือกว่า ส่วนแผงแบตเตอรีและมอเตอร์ไฟฟ้าถูกออกแบบวางตำแหน่งอย่างเหมาะสมเพื่อเพิ่มพื้นที่ในห้องโดยสารให้กว้างขวางมากที่สุด

ซึ่งทำให้ ทาทา เมกาพิกเซล สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 4 ที่นั่ง พร้อมกับสัมภาระได้อย่างสบายๆ ขณะที่เบาะนั่งด้านหน้าถูกแบบให้มีพื้นที่เก็บของใต้เบาะได้ ส่วนตัวเบาะเป็นแบบหุ้มหนัง ส่วนภายในถูกตกแต่งเพิ่มรายละเอียดด้วยสีโรสเมทัล (Rose Metal) ที่ทำให้ดูโดดเด่นลงตัวสบายตา และบ่งบอกถึงการผสมผสานกันระหว่างศิลปะกับนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีได้อย่างสมบูรณ์

เมกาพิกเซล ยังได้รับการออกแบบให้ผู้ขับขี่สามารถใช้เทคโนโลยีที่ล้ำหน้าควบคู่ไปกับการใช้งานรถยนต์ได้มากขึ้นและสะดวกสบายยิ่งขึ้น จากแผงคอนโซลที่ออกแบบให้สามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายในรถ พร้อมจอภาพแบบทัชสกรีนขนาดใหญ่ที่เป็นเสมือนแผงหน้าปัดและศูนย์กลางควบคุมอุปกรณ์ ฟังก์ชั่น หรือเช็คข้อมูลต่างๆ ของรถ เช่น อุณหภูมิ ระบบปรับอากาศ รูปแบบการขับขี่ หรือ ข้อมูลสมรรถนะของรถ

นอกจาก เมกาพิกเซล แล้ว ทาทา มอเตอร์ส ยังนำรถรุ่นใหม่ๆ ไปจัดแสดงในงาน เจนีวา มอเตอร์โชว์ 2012 อีกหลากหลายรุ่น ทั้ง รถเอสยูวี ทาทา ซาฟรี สตรอม (TATA Safari Storme) รถครอสโอเวอร์ ทาทา เอเรีย (TATA Aria) รถซีดาน 4 ประตู ทาทา อินดิโก มานซ่า (TATA Indico Manza) และ รถแฮทช์แบ็ค ทาทา อินดิกา วิสต้า (TATA Indica Vista)        

ข้อมูลทางเทคนิค