เนื้อหาวันที่ : 2007-05-09 10:26:56 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1828 views

โพรเคียวริจับมือแทคติก้าตอบสนองระบบการจัดการอุปทานในเอเชีย

โพรเคียวริ ผู้จำหน่ายโซลูชันการจัดการอุปทานแบบออน ดีมานด์ระดับ ชั้นนำของโลก และ แทคติก้า บริษัทที่ปรึกษาด้านการจัดหาวัตถุจากประเทศที่มีต้น ทุนต่ำ จับมือเป็นหุ้นส่วนทางกลยุทธ์บุกเอเชีย

บริษัทที่ปรึกษาด้านการจัดหารในเอเชียทำหน้าที่เป็นพันธมิตรด้านช่องทางสำหรับโซลูชันระดับผู้นำภาคอุตสาหกรรมและช่วยบริษัทในด้านแผนริเริ่มการจัดหาวัตถุจากประเทศที่มีต้นทุนต่ำ

.

โพรเคียวริ (Procuri(R)) ผู้จำหน่ายโซลูชันการจัดการอุปทานแบบออน ดีมานด์ระดับ ชั้นนำของโลก และ แทคติก้า (Tactica) บริษัทที่ปรึกษาด้านการจัดหาวัตถุจากประเทศที่มีต้น ทุนต่ำ (LCCS) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเอเชีย ได้ประกาศการเป็นพันธมิตรหุ้นส่วนทางกลยุทธ์กันในวันนี้เพื่อมอบโซลูชั่นและบริการให้แก่บริษัทที่ดำเนินโครงการการจัดหาเชิงกลยุทธ์ในเอเชีย

.

ภายใต้การเป็นพันธมิตรครั้งนี้ แทคติก้าจะทำหน้าที่เป็นหุ้นส่วนด้านช่องทางสำหรับการจัดจำหน่ายโซลูชั่นการจัดการอุปทานแบบออน ดีมานด์ระดับชั้นนำของโพรเคียวริในภูมิภาคเอเชีย และจะจัดการฝึกอบรมด้านการจัดหาและบริการที่ปรึกษาด้าน LCCS ให้แก่ลูกค้าของโพรเคียวริซึ่งมีสำนักงานใหญ่หรือมีการดำเนินงานในภูมิภาคเอเชีย ข้อตกลงการเป็นพันธ มิตรครั้งนี้จะขยายและส่งเสริมการดำเนินงานด้านการตลาด, จำหน่ายและบริการในปัจจุบันของโพรเคียวริ ซึ่งที่ปรึกษาของแทคติก้าจะทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับองค์กรด้านการจัด ซื้อเพื่อใช้แผลกลยุทธ์ด้านการจัดหาที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ขณะเดียวกันก็ช่วยบริษัทในการ ลดต้นทุนการซื้อ บริษัทยังมอบบริการด้านการค้นหา, คัดเลือก, จัดหาซัพพลายเอร์และบริการการจัดการในจีนและประเทศอื่นๆในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิคให้แก่ลูกค้ากลุ่มบริษัทข้ามชาติของโพรเคียวริด้วย

.

รายงานเดือนม.ค.2550 จาก Economist Intelligence Unit เรื่อง CEO Briefing: Corporate priorities for 2007 and beyond พบว่า ผู้ตอบแบบสำรวจ 60% เชื่อว่าภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิคมีโอกาสมากที่สุดในการจัดหา และผู้ตอบแบบสำรวจเกือบครึ่งหนึ่งกล่าวว่า พวกเขาจะนำเม็ดเงินลงทุนใหม่ๆโดยส่วนใหญ่มาลงทุนในเอเชีย อย่างไรก็ดี ขนาดที่เพิ่ม ขึ้นของตลาดเกิดใหม่ก็ทำให้เกิดความท้าทายหลายเรื่อง ซึ่งรวมถึงการจัดการความเสี่ยงที่ยุ่งยากซับซ้อนมากขึ้น ดังนั้น แทคติก้าจึงช่วยลดความเสี่ยงที่เกี่ยวกับตลาดเกิดใหม่ให้เหลือน้อยที่สุดด้วยความรู้ในตลาดสำหรับการค้นหาและการบริหารจัดการซัพพลายเออร์

.
การเป็นพันธมิตรสร้างความสำเร็จล่วงหน้าอยู่แล้ว

แทคติก้าได้ช่วยบริษัทข้ามชาติหลายแห่งของโพรเคียวริในการระบุ, ฝึกอบรมและบริ หารจัดการซัพพลายเออร์ในตลาดด้านการจัดซื้อที่สำคัญๆของเอเชีย อาทิ จีน, ญี่ปุ่น, ไต้ หวัน, เกาหลี, สิงคโปร์และฟิลิปปินส์อยู่แล้ว โดยในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แทคติก้ายังได้ลงนามในข้อตกลงกับลูกค้าใหม่หลายรายกับบริษัทในจีนสำหรับ TotalSource ซึ่งเป็นโซลู ชั่นการจัดหาเชิงกลยุทธ์ของโพรเคียวริ รวมทั้ง Chiaphua, Measurement Specialties, และ Starlight International Holdings โซลูชั่น TotalSource จะทำวงจรการจัดหารเชิงกลยุทธ์ที่สมบูรณ์แบบให้เป็นระบบอัตโนมัติและจะปรับปรุงวงจรดังกล่าวนับตั้งแต่การบริหารจัด การโครงการเบื้องต้นและการพัฒนาความต้องการไปจนถึงวิธีการเจรจาแบบออนไลน์ต่างๆ (เช่น e-RFx, การประมูลแบบเปิดราคา, การประมูลแบบปิด, การประมูลที่ยืดหยุ่น เป็นต้น) และการหาค่าเหมาะที่สุดขั้นสูง (advanced optimization) และการวิเคราะห์ผลตอบแทน

.
เมเชอร์เมนต์ สเปเชียลตีส์ อิงค์ใช้โซลูชั่น TotalSource ของโพรเคียวริ

เมเชอร์เมนต์ สเปเชียลตีส์ อิงค์ (Measurement Specialties Inc., NASDAQ: MEAS) ซึ่งเป็นผู้ออกแบบและผลิตตัวเซ็นเซอร์และเครื่องส่งแรงดัน (pressure transmitter) จะใช้ TotalSource ของโพรเคียวริและบริการที่ปรึกษาของแทคติก้าเพื่อลดค่าใช้จ่ายกว่า 80 ล้านดอลลาร์ต่อปีผ่านซัพพลายเออร์และการรวมงบรายจ่าย นอก จากนี้ บริษัทจะใช้โซลูชั่นตัวนี้ในการจัดหารวัสดุโดยตรง อาทิเช่น เครื่องประทับตรา, สายเคเบิล, สายไฟ, แผ่น วงจรพิมพ์และพลาสติก

.

เนื่องจากธุรกิจของเราในจีนมีการผลิตสินค้าประมาณ 60% ของสินค้าที่ขายไปทั่วโลกของเมเชอร์เมนต์ สเปเชียลตีส์ เราจึงต้องการผู้จำหน่ายโซลูชั่นที่สามารถช่วยเราในการติดตั้งโซลูชั่นที่เป็นไปได้และใช้งานได้ทั่วโลก นายวิเซนเต้ ปิเอดราฮิตา ผู้อำนวยการฝ่ายจัดหาทั่วโลกของเมเชอร์เมนต์ สเปเชียลตีส์กล่าว หลังจากทำการประ เมินตลาดอย่างละเอียดแล้ว โซลูชั่นของโพรเคียวริประกอบกับบริการของแทคติก้าทำให้เราได้รับส่วนผสมที่สม บูรณ์แบบระหว่างเทคโนโลยีระดับผู้นำอุตสาหกรรมและความเชี่ยวชาญด้านการจัดหาจากประเทศที่มีต้นทุนต่ำ

.

เนื่องจากกระแสโลกาภิวัฒน์, การเอาท์ซอร์สและแรงกดดันให้ลดต้นทุน LCCS จึงกลายมาเป็นกระบวนการที่ได้มาตรฐานสำหรับบริษัทส่วนใหญ่ นายมาร์ค เอฟ. โมเรล ประธานและซีอีโอของโพรเคียวริกล่าว โพรเคียวริตระหนักถึงความสำคัญของการมีพันธ มิตรหุ้นส่วนด้านกลยุทธ์ในตลาดที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วแห่งนี้เพื่อช่วยบริษัทต่างๆในการนำโซลูชั่นการจัดการอุปทานมาใช้เพื่อประสบความสำเร็จในแผนริเริ่ม LCCS ของพวกเขา แทคติก้ามีความรู้ ทรัพยากรและความเชี่ยวชาญในการทำให้ความสำเร็จนี้เกิดขึ้น และเรายินดีที่ได้พวกเขามาเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ของเรา