เนื้อหาวันที่ : 2012-03-05 09:33:33 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 913 views

ผู้ผลิตเหล็กยักษ์ใหญ่ยุโรปลั่นไม่เพิ่มกำลังผลิต

สถาบันเหล็กฯ เผย ArcelorMittal ผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ในยุโรปมองยุโรปเข้าสู่ภาวะถดถอยส่งผลความต้องการเหล็กลดลง ลั่นไม่เพิ่มกำลังผลิต

สถาบันเหล็กฯ เผย ArcelorMittal ผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ในยุโรปมองยุโรปเข้าสู่ภาวะถดถอยส่งผลความต้องการเหล็กลดลง ลั่นไม่เพิ่มกำลังผลิต

สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย เปิดเผย แหล่งข่าวรายงานว่าผู้ผลิตเหล็กอย่าง ArcelorMittal ไม่น่าจะเดินเครื่องเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตสำหรับโรงเหล็กในยุโรปในปีนี้ เนื่องจากความต้องการที่ซบเซาและความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจภายในภูมิภาค

นาย Bill Scotting หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ของ ArcelorMittal เผยว่า ตลาดในยุโรปจะยังคงไม่แข็งแกร่งและเขาเชื่อว่าบริษัทไม่สามารถลดกำลังการผลิตลงได้มากกว่านี้แล้ว นอกจากนี้ยังกล่าวเสริมว่า “เป็นที่แน่ชัดแล้วว่ายุโรปกำลังจะเกิดภาวะถดถอยหรือ Recession แม้ว่ารัฐบาลพยายามที่จะดึงความเชื่อมั่นกลับขึ้นมาได้เล็กน้อย แต่ยังคงมีความไม่แน่นอนอยู่สูง ดังนั้นบริษัทต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิด”

ทั้งนี้ การผลิตเหล็กของ ArcelorMittal ที่อยู่ในส่วนของประเทศกลุ่มยุโรปคิดเป็นสัดส่วนราว 40 – 45% ของการผลิตทั้งหมด ขณะที่ การบริโภคเหล็กในกลุ่มประเทศยุโรปในปี 2011 ลดลงประมาณ 1.3% และคาดว่าจะลดลงอีก 2% ในปี 2012 นอกจากนี้ จากผลกระทบดังกล่าวทำให้บริษัท ArcelorMittal ตัดสินใจถือสัดส่วนการลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมเหล็กไว้คงเดิมและวางแผนที่จะลงทุนในส่วนของเหมืองแร่เพิ่มมากขึ้น โดยตั้งเป้าที่จะผลิตแร่เหล็กราว 100 ล้านตันภายในปี 2015