เนื้อหาวันที่ : 2012-02-29 15:48:14 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2257 views

โตโยต้าทุ่มงบกว่า 6 พันล้านขยายกำลังผลิตเครื่องยนต์ ZR

โตโยต้าทุ่มงบลงทุน 6,000 ล้านบาท ขยายกำลังการผลิตเครื่องยนต์ ZR พร้อมเพิ่มสายการผลิตหล่ออลูมิเนียม ที่สยามโตโยต้า

          โตโยต้าทุ่มงบลงทุน 6,000 ล้านบาท ขยายกำลังการผลิตเครื่องยนต์ ZR พร้อมเพิ่มสายการผลิตหล่ออลูมิเนียม ที่สยามโตโยต้า รองรับการเติบโตตลาดรถยนต์ในภูมิภาคเอเชีย

          บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ประกาศแผนเพิ่มกำลังการผลิตเครื่องยนต์เบนซิน ZR สำหรับรถยนต์โตโยต้าโคโรลล่าอีกจำนวน 100,000 เครื่องต่อปี ด้วยเงินลงทุนกว่า 6,000 ล้านบาท และทำให้เกิดการจ้างงานใหม่เพิ่มขึ้นกว่า 200 อัตรา ในบริษัท สยามโตโยต้าอุตสาหกรรม จำกัด นอกจากจะเป็นการลงทุนในการผลิตเครื่องยนต์แล้ว ยังเพิ่มสายการผลิตการหล่ออลูมิเนียมอีกด้วย โดยคาดว่าโครงการนี้จะแล้วเสร็จในปีพ.ศ. 2557

          บริษัท สยามโตโยต้าอุตสาหกรรม จำกัด ถือเป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์หลัก สำหรับการประกอบรถยนต์ของโตโยต้าทุกรุ่นที่จำหน่ายในประเทศไทยรวมถึงการส่งออก ที่ผ่านมาบริษัทฯ เน้นการผลิตเครื่องยนต์ดีเซลเป็นส่วนใหญ่ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในตลาดรถเพื่อการพาณิชย์ (Commercial Vehicle)และในปัจจุบันความต้องการของลูกค้าในตลาดรถยนต์นั่ง (Passenger Car)ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีแนวโน้มสูงขึ้น

ทำให้โตโยต้าเล็งเห็นถึงความสำคัญในการผลิตเครื่องยนต์เบนซินเพิ่มมากขึ้น จึงได้ทุ่มเงินลงทุนกว่า 6,000 ล้านบาท เพื่อขยายกำลังการผลิตเครื่องยนต์เบนซิน ZR สำหรับรถยนต์โตโยต้าโคโรลล่าอีกจำนวน 100,000 เครื่องต่อปี ส่งผลให้กำลังการผลิตของสยาม โตโยต้าจะเพิ่มขึ้นเป็น 840,000 เครื่องต่อปี หรือประมาณ 10 % ของการผลิตรวมของโตโยต้าทั่วโลก

ทั้งนี้ ยังได้เพิ่มสายการผลิตของงานหล่ออลูมิเนียมซึ่งเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญในการผลิตเครื่องยนต์รุ่นนี้อีกด้วย โดยการลงทุนในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพของการผลิตรถยนต์ในประเทศ และช่วยส่งเสริมการใช้ชิ้นส่วนภายในประเทศไทยให้มากยิ่งขึ้น และยังส่งผลให้เกิดการจ้างงานใหม่เพิ่มขึ้นกว่า 200 อัตรา

นอกจากนั้น โตโยต้ายังมีแผนการส่งออกเครื่องยนต์เบนซิน ZR ไปยังกลุ่มโตโยต้าในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก เช่น ประเทศเวียดนาม ไต้หวัน เป็นต้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มมูลค่าการส่งออกให้กับประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 3,000 ล้านบาทต่อปี

          บริษัท สยามโตโยต้าอุตสาหกรรม จำกัด พร้อมรับการเพิ่มกำลังการผลิต เครื่องยนต์เบนซินรุ่น ZR ในปี พ.ศ. 2557