เนื้อหาวันที่ : 2012-02-27 11:47:33 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1994 views

FLOOD

มารู้จักศัพท์สุดฮิตของน้ำท่วมหนัก ปี 2554 ที่ได้ยินกันจนหูชา อ่านกันจนตาแฉะว่า ภาษาอังกฤษเขาใช้อย่างไรกันดีกว่า

พี่ซันนี่

         สวัสดีค่ะ วันนี้พี่ซันนี่ขอฝ่ากระแสน้ำท่วมมาพบกับคุณๆ ผู้สนใจภาษาอังกฤษ ไหน บ้านใครน้ำท่วมบ้าง? ไหนๆ ก็ ไหนๆ แล้ว เรามารู้จักศัพท์สุดฮิตของน้ำท่วมหนัก ปี 2554 ครั้งนี้ ที่ได้ยินกันจนหูชา อ่านกันจนตาแฉะว่า ภาษาอังกฤษเขาใช้อย่างไรกันดีกว่า เริ่มเลยนะ

         • ปีนี้น้ำเหนือมากจนล้น เขื่อน (dam) หลายจังหวัดจึงเกิด น้ำท่วม (flood)

         • หน่วยงานที่ปรากฏในข่าวน้ำท่วมบ่อยที่สุดก็คือ ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย หรือ ศปภ. (Flood Relief Operations Centre) รวมทั้ง ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ (The National Disaster Warning Centre) และ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (Department of Disaster Prevention and Mitigation) ที่ต้องปวดเศียรเวียนเกล้ากับการรับมือ ภัยพิบัติ (disaster) และคำวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา Oops !

         หน่วยงานต่างๆ วางแผนรับมือน้ำท่วมโดยใช้วิธี การผันน้ำ (diversion) ลงคลองต่างๆ โดยผ่าน ประตูระบายน้ำ (floodgate) เสริมด้วย คันกั้นน้ำ (floodwall) ริมตลิ่ง ให้น้ำไหลไปตามทิศทางที่ต้องการออกสู่อ่าวไทย โดยไม่ให้ไหลเข้ามาท่วมกรุงเทพมหานคร แต่ก็ใช่ว่าจะสำเร็จโดยง่าย เพราะน้ำที่พยายามผันไปทางโน้นทางนี้ แอบไหลไปที่อื่น ข้ามคันกั้นน้ำบ้าง ไหลลงตามคลองย่อย ซึ่งมีเพียง ประตูกั้นน้ำ (sluice gate) บ้าง มิหนำซ้ำยังทะลุคลองประปาอีกต่างหาก Oh dear !

         • น้ำที่ท่วม (flood waters) ไหลท่วมพื้นผิวจราจรและบ้านเรือนประชาชน แม้จะนำอุปกรณ์ เช่น กระสอบทราย (sandbag) มาวางเรียงซ้อนกันแค่ไหน จะใช้แผ่นเหล็ก หรือคันดินอย่างไร ก็ต้านน้ำพลังมหาศาลเอาไว้ไม่อยู่ บางแห่งคันกั้นน้ำแตกจนเกิด น้ำท่วมฉับพลัน (flash flood) ในหลายพื้นที่ รวมกับน้ำที่หลากมาตามท้องทุ่ง จนถนนกลายเป็นคลอง เป็นทะเลสาบไปหมด สุดๆ เลย งานนี้ เฮ้อ...

         • ผู้ประสบอุทกภัย (flood victim) บางคน จึงต้องผันตัวเอง (แทนที่จะผันน้ำ) ไปเป็น ผู้อพยพ (evacuee) เนื่องจากน้ำท่วมมากจนอาศัยในบ้านตัวเองไม่ได้ จำต้อง อพยพ (evacuate) ไปยัง ศูนย์อพยพ (evacuation centre) ที่ทางการจัดไว้ให้ตามที่ต่างๆ ซึ่งหลายคนก็หอบหิ้วเอาสิ่งของ เด็ก ผู้สูงอายุ รวมทั้งสัตว์เลี้ยงไปด้วยอย่างทุลักทุเลยิ่งนัก ส่วนผู้ที่มีจิตอาสา ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ร่วมมือกันโดยสละกำลังกาย หรือถ้าไม่ไหวก็โดย การบริจาค (donation) ตามกำลังศรัทธาและกำลังทรัพย์ ไม่เสียชื่อคนไทยจริงๆ

         หวังว่าทุกคนจะผ่านพ้นอุทกภัยครั้งนี้ไปได้ด้วยดี และอย่าลืม จำศัพท์เหล่านี้เอาไว้ใช้ขำๆ ด้วยนะคะ เอาละ วันนี้พี่ซันนี่ต้องไปก่อน แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า ถ้าพี่ไม่ลอยไปตามน้ำเสียก่อน บ๊ายบาย