เนื้อหาวันที่ : 2012-02-24 10:36:52 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1123 views

ซอนเนดิกซ์จับมือเฟิร์ส โซลาร์สร้างโซลาร์ฟาร์มขนาด 7.5 เมกะวัตต์

ซอนเนดิกซ์ กรุ๊ป ควง เฟิร์ส โซลาร์ อิงค์ ประกาศความสำเร็จในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ จ.นครราชสีมา ขนาด 7.5 เมกะวัตต์ รองรับความต้องการไฟฟ้าได้กว่า 5,100 ครัวเรือน

ภาพประกอบจากซอนเนดิกซ์

ซอนเนดิกซ์ กรุ๊ป ควง เฟิร์ส โซลาร์ อิงค์ ประกาศความสำเร็จในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ จ.นครราชสีมา ขนาด 7.5 เมกะวัตต์ รองรับความต้องการไฟฟ้าได้กว่า 5,100 ครัวเรือน

ซอนเนดิกซ์จับมือเฟิร์ส โซลาร์สร้างโซลาร์ฟาร์มนครราชสีมาขนาด 7.5 เมกะวัตต์ นับเป็นโรงไฟฟ้าที่ใช้แผงเซลล์เฟิร์ส โซลาร์สูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตอบโจทย์ความต้องการใช้ไฟฟ้าของกว่า 5,100 ครัวเรือนได้ในแต่ละปี

ซอนเนดิกซ์ กรุ๊ปและเฟิร์ส โซลาร์ อิงค์ (หรือมีชื่อย่อในตลาดหลักทรัพย์แนสแด็คว่า FSLR) ประกาศความสำเร็จในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ โซลาร์ฟาร์ม ณ จังหวัดนครราชสีมาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย

โรงงานแห่งนี้ดำเนินการก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์โดยบริษัทซอนเนดิกซ์ร่วมกับกลุ่มบริษัท ช. การช่าง และบริษัท แอสซีเซ่ โฟโตโวลไทคา โดยใช้แผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่สร้างสรรค์ด้วยเทคโนโลยีฟิล์มบาง (thin film) ของเฟิร์ส โซลาร์จำนวน 95,000 แผง มีกำลังการผลิต 7.5 เมกะวัตต์ นับเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยในปัจจุบัน 

มร. แฟรงค์ คอนสแตนท์ ประธานกรรมการ ซอนเนดิกซ์ เผยว่า “ในฐานะที่เป็นผู้ผลิตไฟฟ้าอิสระ (IPP) จากพลังงานแสงอาทิตย์ชั้นนำระดับโลก โดยคณะผู้บริหารที่มีผลงานความสำเร็จในภูมิภาคเอเชียมานานกว่า 15 ปี เราจึงมั่นใจว่า โครงการโซลาร์ฟาร์มนครราชสีมา ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์โครงการแรกของบริษัทซอนเนดิกซ์ในประเทศไทย จะช่วยวางรากฐานอันแข็งแกร่งในการพัฒนาโซลาร์ฟาร์มขนาดใหญ่ระดับโรงไฟฟ้า รวมทั้งโรงไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดติดตั้งบนหลังคาได้ตามกลยุทธ์ที่วางไว้ เราเชื่อว่า เซลล์แสงอาทิตย์จะเป็นแหล่งพลังงานหลักในไทยต่อไปอย่างแน่นอน”    

มร. แจ็ค เคอร์ติส รองผู้อำนวยการฝ่ายขายและพัฒนาธุรกิจ เฟิร์ส โซลาร์ กล่าวว่า “การก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์โซลาฟาร์มนครราชสีมาจนแล้วเสร็จ ถือเป็นความสำเร็จที่ตอกย้ำเจตนารมณ์ของเฟิร์ส โซลาร์ ซึ่งสอดคล้องกับรัฐบาลไทยในการลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลและลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

เราเชื่อว่าโครงการโซลาฟาร์มนครราชสีมาและโครงการโซลาร์ฟาร์มอื่นๆ ในประเทศไทย จะสามารถนำนวัตกรรมเทคโนโลยีแผงเซลล์แสงอาทิตย์ของเฟิร์ส โซลาร์มาใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ของเฟิร์ส โซลาร์มีต้นทุนต่ำ อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และมีคาร์บอนฟุตพริ้นท์น้อยที่สุดเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีแผงเซลล์แสงอาทิตย์อื่นๆ ในปัจจุบัน”

มร. เควิน เบิร์คเคอร์ไมเยอร์ ผู้จัดการอาวุโสด้านการพัฒนาธุรกิจ เฟิร์ส โซลาร์ กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า “เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมทำงานในโครงการนี้กับซอนเนดิกซ์ กรุ๊ป ในประเทศไทย รวมทั้งรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหน่วยงานราชการของไทย ซึ่งเข้าใจถึงประโยชน์และความปลอดภัยในเทคโนโลยีของเฟิร์ส โซล่าร์ ในแง่ของการมีทางเลือกพลังงานสะอาด ด้วยต้นทุนที่เหมาะสม เราหวังว่าจะมีโอกาสนำประสบการณ์และความเชี่ยวชาญมาใช้ในโครงการอื่นๆ ของไทยต่อไปในอนาคต เพื่อสนองต่อความต้องการพลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของคนไทยทั่วประเทศที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ”

โซลาร์ฟาร์มนครราชสีมาแห่งนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ 125 ไร่ มีกำลังการผลิตไฟฟ้าที่สามารถรองรับความต้องการของครัวเรือนไทยราว 5,100 ครัวเรือน และคาดว่าจะสามารถผลิตไฟฟ้าสะอาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้ปีละประมาณ 10,500 เมกะวัตต์ชั่วโมง ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ปีละกว่า 6,500 ตัน โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีพิธีทำบุญเลี้ยงพระที่โครงการ เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อไป

แผงเซลล์แสงอาทิตย์ทั้งหมดที่ติดตั้งในโครงการโซลาฟาร์มนครราชสีมาแห่งนี้ ส่งมอบโดยเฟิร์ส โซลาร์ ภายใต้โครงการรวบรวมเก็บกลับคืนและรีไซเคิลแผงเซลล์ที่ครบอายุการใช้งานหรือเสียหายระหว่างอายุโครงการ จะได้รับการเก็บกลับคืนโดยเฟิร์ส โซลาร์ เพื่อนำไปรีไซเคิลโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น โครงการนี้เป็นโครงการที่มีการกันเงินทุนสำรองไว้ล่วงหน้าเพื่อเป็นหลักประกันว่า แผงเซลล์จะได้รับการรีไซเคิลอย่างแน่นอนในอนาคต ไม่ว่าเวลานั้นจะยังมีเฟิร์ส โซลาร์อยู่หรือไม่ก็ตาม

ที่มา: เฟิร์ส โซลาร์ อิงค์