เนื้อหาวันที่ : 2012-02-20 17:20:07 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 724 views

ธนาพัฒน์ฯ คาดตลาดอสังหาฯ ฟื้นไตรมาส 2

ธนาพัฒน์ฯ คาดตลาดอสังหาฯ กลับมาคึกคักในไตรมาส 2 รับอานิสงส์เอกชนทยอยปรับเงินเดือน - ค่าแรง หนุนกำลังซื้อเพิ่ม

           ธนาพัฒน์ฯ คาดตลาดอสังหาฯ กลับมาคึกคักในไตรมาส 2 รับอานิสงส์เอกชนทยอยปรับเงินเดือน - ค่าแรง หนุนกำลังซื้อเพิ่ม

          “ธนาพัฒน์ฯ” มั่นใจตลาดอสังหาฯ กลับมาคึกคักในไตรมาส 2 เชื่อเอกชนทยอยปรับเงินเดือน-ค่าแรงขั้นต่ำ ส่งผลให้กำลังซื้อสูงขึ้นดึงความเชื่อผู้ซื้อบ้านมากขึ้น ระบุที่ผ่านมากำลังซื้อยังมีอยู่ เพียงแต่ผู้ซื้อชะลอดูความชัดเจน เผยนโยบายบริหารจัดการรับมือปัญหาน้ำท่วมมีส่วนหนุนอีกแรง ด้านราคาอสังหาฯ คาดจะมีการปรับตัวขึ้นในอัตราปกติที่ 5% แต่ไม่กระทบ
         
          นายดลพิวัฒน์ ปรีดาวิภาต กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนาพัฒน์ พร็อพเพอร์ตี้ ดิเวลล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TNP เปิดเผยว่า ยังเชื่อมั่นว่าภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ มีแนวโน้มกลับมาคึกคักอีกครั้ง เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจและกำลังซื้อภายในประเทศเริ่มปรับตัวดีขึ้น หลังจากผ่านสถานการณ์เลวร้ายน้ำท่วมกรุงครั้งใหญ่

โดยก่อนหน้านี้ยอมรับว่าบรรยากาศการซื้อขายอสังหาฯ ไม่คึกคักมากนัก เพราะนอกจากจะมีปัจจัยลบเรื่องน้ำท่วมแล้วตลาดอสังหาฯ ยังถูกกดดันจากปัญหาเศรษฐกิจของประเทศในยุโรป ส่งผลให้ผู้บริโภคชะลอการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยออกไปก่อนจนกว่าจะมีความเชื่อมั่น

          ทั้งนี้ในไตรมาส 2 ของปี 2555 ตลาดอสังหาริมทรัพย์จะได้รับแรงกระตุ้นจากมาตรการของรัฐบาล โดยเฉพาะมาตรการการปรับเงินเดือนพนักงานที่มีการศึกษาระดับปริญญาตรีเป็น 15,000 บาท ที่ทยอยขึ้นให้กับข้าราชการและคาดว่าในส่วนภาคเอกชนจะปรับขึ้นเงินเดือนพนักงานด้วยเช่นกัน ประกอบกับค่าจ้างรายวันวันละ 300 บาทน่าจะทยอยปรับขึ้นในช่วงเดียวกัน รวมถึงจากการที่รัฐบาลเริ่มมีท่าทีที่ชัดเจนในเรื่องแผนบริหารจัดการน้ำซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของการเรียกความเชื่อมั่นในทุกๆ ด้านกลับคืนมา

          “มาตราการปรับเพิ่มเงินเดือนขั้นต่ำ และค่าจ้างรายวันของรัฐบาลที่คาดว่าจะทยอยปรับขึ้นในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้จะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะหนุนให้กำลังซื้ออสังหาฯ กลับมาอีกครั้ง เนื่องจากที่ผ่านมาสภาวะเศรษฐกิจและกำลังซื้อของคนในประเทศไม่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจยุโรปและสถานการณ์มากน้ำท่วมมากนัก ประกอบกับแผนบริหารจัดการน้ำมีความชัดเจนมากขึ้น ที่ผ่านมายอมรับว่าการซื้ออสังหาริมทรัพย์ชะลอตัวลงเนื่องจากมีปัจจัยลบส่งผลให้ผู้บริโภคตัดสินใจชะลอซื้อออกไปทั้งที่มีกำลังซื้อ” นายดลพิวัฒน์กล่าว

          นายดลพิวัฒน์ กล่าวต่อว่า ในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ แนวโน้มราคาอสังหาริมทรัพย์จะปรับตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 5 % ตามราคาวัสดุก่อสร้างที่ทยอยปรับราคาเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะต้นทุนราคาเหล็ก สำหรับราคาอสังหาริมทรัพย์ ที่ปรับขึ้นตามจำนวนดังกล่าวถือเป็นตัวเลขปกติ และหากเปรียบเทียบกับปัจจัยบวกที่จะเข้ามาสนับสนุน ทั้งการปรับเงินเดือน และค่าจ้างขั้นต่ำถือว่ากำลังซื้อที่จะเกิดขึ้นยังสูงกว่าต้นทุนที่เพิ่มขึ้นแน่นอน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าเป็นอสังหาริมทรัพย์ระดับราคาใด