เนื้อหาวันที่ : 2012-02-17 10:45:38 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 787 views

ธปท.ย้ำเงินทุนไหลเข้าไทยไม่น่าห่วงยันไม่กระทบค่าเงินบาท

สศค.ระบุเงินทุนไหลเข้าเอเชีย เหตุวิกฤติหนี้ยุโรป บวกความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก ธปท.ยันไม่น่าห่วงยังไม่กระทบค่าเงินบาท

สศค.ระบุเงินทุนไหลเข้าเอเชีย เหตุวิกฤติหนี้ยุโรป บวกความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก ธปท.ยันไม่น่าห่วงยังไม่กระทบค่าเงินบาท

สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผยว่า นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมามีเงินทุนเคลื่อนย้ายจากต่างประเทศไหลเข้ามาในประเทศไทย สะท้อนได้จากตลาดหลักทรัพย์และตลาดพันธบัตรที่ปรับตัวสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม การไหลเข้ามาในช่วงนี้ไม่น่าห่วงมากนัก เพราะไม่ส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทที่ผันผวนมาก เนื่องจากในปัจจุบันเศรษฐกิจไทยอยู่ในช่วงฟื้นตัวหลังน้ำท่วม ภาคธุรกิจจึงต้องการใช้เงินตราต่างประเทศ เพราะต้องนำเข้าเครื่องจักรและอุปกรณ์สูง ขณะที่ภาคส่งออกเองยังไม่ฟื้นตัว ทำให้การค้าขาดดุล

ด้าน สศค. วิเคราะห์ว่า เงินทุนเคลื่อนย้ายจากต่างประเทศในช่วงที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งเป็นผลจากปัญหาหนี้สาธารณะในยูโรโซนตลอดจนความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก ซึ่งส่งผลให้นักลงทุนโยกย้ายเงินทุนเข้ามาในภูมิภาคเอเชีย รวมถึงไทยมากขึ้น และอาจส่งผลให้ตลาดทุนมีความผันผวนมากขึ้นในระยะต่อไป

นอกจากนี้ ความเสียหายจากปัญหาอุทกภัย จะส่งผลให้การนำเข้า โดยเฉพาะการนำเข้าเครื่องจักรและสินค้าวัตถุดิบเร่งตัวขึ้นในปี 2555 ขณะที่การส่งออกจะมีแนวโน้มชะลอลงต่อเนื่อง ตามการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะในยูโรโซน

ซึ่งเครื่องชี้เศรษฐกิจโดยรวมได้บ่งชี้การเข้าสู่ภาวะถดถอย ส่งผลให้คาดว่า ค่าเงินบาทเฉลี่ยทั้งปี 2555 จะอ่อนค่าลงเล็กน้อยจากปีก่อนหน้ามาอยู่ที่ 30.8 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐน (ช่วงคาดการณ์ 30.3-31.3 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ คาดการณ์ ณ เดือน ธ.ค. 2554)