เนื้อหาวันที่ : 2012-02-14 10:13:07 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 963 views

ตลาดคอนโดฯ ไตรมาส 4 ปี 54 วูบเหตุน้ำท่วมกระทบผู้ซื้อ-ผู้ขาย

คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เผยยอดเปิดตัวคอนโดใหม่ลดฮวบ ผู้ชื้อชะลอการตัดสินใจ จากสถานการณ์ความไม่แน่นอนระยะสั้น

          คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เผยยอดเปิดตัวคอนโดใหม่ลดฮวบ ผู้ชื้อชะลอการตัดสินใจ จากสถานการณ์ความไม่แน่นอนระยะสั้น

          รายงานผลการวิจัยฉบับล่าสุดของคอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย (Colliers International Thailand) ระบุว่า ตลาดคอนโดมิเนียมในไตรมาสที่ 4 ปี 2554 มีการเปิดตัวโครงการใหม่ลดลง เนื่องจากเหตุการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร ทำให้ผู้ซื้อชะลอการตัดสินใจ

และผู้ประกอบการชะลอการเปิดตัวโครงการใหม่ มีการเปิดตัวโครงการใหม่ประมาณ 5,100 ยูนิตเท่านั้นในไตรมาสที่ 4ของปี 2554 ซึ่งลดลงอย่างต่อเนื่องจากไตรมาสที่ 3 โดยปัจจัยหลักที่ส่งผลให้มีการเปิดตัวโครงการใหม่ลดลงก็คือ ปัญหาน้ำท่วมในภาคกลาง และหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร ทำให้ผู้ซื้อชะลอการตัดสินใจออกไปก่อน

ส่วนผู้ขายก็ชะลอการเปิดตัวโครงการใหม่ออกไปเช่นกัน เนื่องจากต้องการรอให้เหตุการณ์กลับสู่ภาวะปกติก่อน แต่ยังมีผู้ซื้อบางกลุ่มที่อาจจะตัดสินใจเร็วขึ้น เนื่องจากก่อนน้ำท่วมอยู่ระหว่างการตัดสินใจ และบ้านที่อยู่ในปัจจุบันประสบกับเหตุอุทกภัย หรืออยู่ในพื้นที่ที่ประสบเหตุ จึงทำให้ตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียมที่พร้อมเข้าอยู่ในเมือง หรือแนวรถไฟฟ้าเพื่อหนีน้ำท่วม เพราะยังคงต้องไปทำงานอยู่

ดร.ปฏิมา จีระแพทย์ กรรมการผู้จัดการ คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “ในช่วงน้ำท่วมคอนโดมิเนียมในกรุงเทพมหานครที่พร้อมเข้าอยู่มีการเปลี่ยนมือในอัตราส่วนที่มากขึ้นไม่รวมคอนโดมิเนียมที่อยู่ตามหัวเมืองท่องเที่ยวต่างๆ หรือคอนโดมิเนียมที่ปล่อยเช่าและอพาร์ทเม้นท์”

          จากผลการวิจัยระบุว่า ในไตรมาสที่ 4 ปี 2554 มีคอนโดมิเนียมที่สร้างเสร็จและจดทะเบียนอาคารชุดจำนวน 3,788 ยูนิต ทำให้จำนวนคอนโดมิเนียมรวมในกรุงเทพมหานครทั้งหมดอยู่ที่ 322,435 ยูนิต นายสุรเชษฐ กองชีพ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายวิจัยให้ข้อมูลว่า “มีโครงการคอนโดมิเนียมจำนวนมากที่ขยายเวลาการก่อสร้างออกไปจากกำหนดเดิมเนื่องจากเหตุการณ์น้ำท่วมที่มีผลกระทบโดยตรงต่อการขนส่งวัสดุก่อสร้าง รวมทั้งมีการเตรียมการป้องกันน้ำท่วมซึ่งขัดขวางการก่อสร้างและแรงงานจำนวนหนึ่งที่ต้องหยุดงานเพื่อกลับไปดูบ้านตัวเองที่โดนน้ำท่วม”

นอกจากนี้นายสุรเชษฐ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า “น้ำท่วมไม่เพียงกระทบต่อโครงการแนวราบที่อยู่รอบๆ กรุงเทพมหานครและชานเมืองเท่านั้น แต่ส่งผลกระทบต่อโครงการคอนโดมิเนียมด้วยเช่นกัน เพราะไม่เพียงแต่ชะงักการก่อสร้างเท่านั้น ยังส่งผลโดยตรงต่อความรู้สึกผู้ซื้อด้วยเช่นกัน แต่น่าจะส่งผลให้ผู้ประกอบการลงทุนพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมมากขึ้น”

          จำนวนยูนิตที่เปิดตัวในไตรมาสที่ 4 ของปี 2554 มีจำนวน 5,160 ยูนิต ถึงแม้ว่าจะเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนถึง 71% แต่ยังคงน้อยกว่าไตรมาสที่ 4 ของปี 2553และ 2552เนื่องจากผู้ประกอบการเลื่อนการเปิดตัวโครงการใหม่ออกไปเพื่อให้เหตุการณ์น้ำท่วมผ่านไปก่อน เพราะเกรงว่าถ้าเปิดตัวในช่วงน้ำท่วมอาจต้องใช้เวลาในการขายนานขึ้น โครงการที่เปิดตัวใหม่ในไตรมาสที่ 4 ปี2554 นั้น อยู่นอกแนวเส้นทางรถไฟฟ้าปัจจุบันมากถึง 59% และเป็นของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ถึง 47%

          คอนโดมิเนียมประมาณ 64,450 ยูนิตมีกำหนดแล้วเสร็จภายในปี 2555พื้นที่รอบเมืองด้านทิศเหนือยังคงเป็นทำเลยอดนิยมในเขตกรุงเทพฯโดยคอนโดมิเนียมจำนวน 12,400 ยูนิต มีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2555ตามด้วยบริเวณในเมือง 7,160 ยูนิต โดยโครงการบางส่วนเลื่อนกำหนดมาจากปลายปีที่ผ่านมาเนื่องจากปัญหาน้ำท่วม นอกจากนี้ยังมีอีกมากกว่า 32,300 ยูนิตที่อยู่ในเขตกรุงเทพชั้นนอกทำให้ยอดรวมของยูนิตทั้งหมดที่คาดว่าจะแล้วเสร็จในปีนี้นั้นอยู่ที่ 64,500 ยูนิต

          สำหรับในปี 2555 นั้นจะมีการเปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียมใหม่มากกว่าปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน โดยจำนวนยูนิตนั้นคงใกล้เคียงกับปี 2553 หรืออย่างน้อยก็มากกว่า 50,000 ยูนิต เนื่องจากมีการเลื่อนเปิดตัวโครงการมาจากปีที่ผ่านมาหลายโครงการ และคนหันมาให้ความสนใจคอนโดมิเนียมมากขึ้น เนื่องจากปัญหาน้ำท่วมในปีที่ผ่านมา รวมทั้งผู้ประกอบการหลายรายให้ความสำคัญกับการพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมมากกว่าโครงการแนวราบ