เนื้อหาวันที่ : 2012-02-13 11:57:00 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3079 views

ทำอย่างไร เมื่อขาดกำลังใจ

หลายคนเมื่อรู้สึก ท้อแท้ หมดกำลังใจที่จะทำอะไร ก็หาทางออกไม่ได้ หรือหาทางออกในทางที่ผิด ทำอย่างไรความสิ้นหวัง การขาดกำลังใจจะหมดไป

ศิริจันทร์  สุขใจ
โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์

ท่านคงจะเคยได้ยินได้ฟังคนอื่นพูดหรือบ่นอยู่เสมอว่า “ไม่ค่อยมีกำลังใจจะทำอะไรเลย” โดยความเป็นจริงแล้วมนุษย์เราทุกคนเมื่อเกิดมาย่อมต้องการความรัก ความอบอุ่น ความสุขสมหวัง ความสำเร็จ ตลอดจนร่างกายที่แข็งแรงไม่มีโรคภัยไข้เจ็บด้วยกันทั้งนั้น

แต่ก็มิใช่ว่าจะประสบความสุขสมหวังเสมอไป บางครั้งอาจจะต้องประสบความผิดหวังในสิ่งที่พึงปรารถนาไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม บางคนก็สามารถแก้ปัญหาได้ตามที่คาดหวังไว้ ผู้ที่ขาดกำลังใจนั้น มักจะมีความรู้สึกเบื่อหน่าย ท้อแท้ หดหู่ เซื่องซึม ไม่กระตือรือร้น จะทำกิจกรรมใด ๆ

อย่างไรก็ตามเมื่อท่านมีความรู้สึกขาดกำลังใจ เช่นที่ว่านี้ก็อย่าเพิ่งหมดกำลังใจ จงพยายามค้นหาใคร่ครวญ ตรึกตรอง พินิจพิจารณาถึงสาเหตุแห่งความผิดหวังหรือล้มเหลวนั้น ซึ่งสาเหตุของการหมดกำลังใจมีหลายสาเหตุ ดังนี้

ด้านร่างกาย
          อาจเป็นเพราะว่า ร่างกายไม่สมประกอบ มีโรคประจำตัว เจ็บป่วยเรื้อรัง ซึ่งจะต้องได้รับการรักษาติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ทำให้สุขภาพร่างกายอ่อนแอ ไม่สามารถประกอบอาชีพหรือทำงานได้เหมือนผู้อื่น สิ่งเหล่านี้มีผลต่อจิตใจทำให้เกิดความท้อแท้ เบื่อหน่าย หมดกำลังใจได้

ด้านจิตใจ แบ่งออกได้เป็น 2 กรณี คือ
          1. โดยรู้ตัว คือรู้ตัวว่ามีปัญหาและรู้ว่าปัญหานั้นมีสาเหตุมาจากอะไรแต่ไม่สามารถขจัดหรือแก้ปัญหานั้นได้ จึงเกิดความไม่สบายใจเมื่อไม่ได้ในสิ่งที่พึงปรารถนา

          2. โดยไม่รู้ตัว คือ ไม่รู้ว่า ทำไมจึงไม่มีกำลังใจ ทั้ง ๆ ที่ดูแล้วไม่น่าจะขาดกำลังใจ เงินทองก็มีใช้ ตำแหน่งหน้าที่การงานก็ดี แต่ถ้าเราค่อย ๆ พิจารณาไตร่ตรองดูก็จะรู้ว่ามีสาเหตุมาจากอะไร สาเหตุอาจจะอยู่ลึก ๆ หรือฝังใจมาตั้งแต่เด็กจนเราอาจนึกไม่ถึงก็เป็นได้ เช่น มีความน้อยเนื้อต่ำใจในรูปร่างของตัวเอง ความไม่ยุติธรรมของพ่อแม่ หรืออาจจะรู้สาเหตุแต่ไม่ยอมรับจึงเกิดอาการท้อแท้ เบื่อหน่าย ไม่มีกำลังใจที่จะปฏิบัติกิจกรรมใด ๆ ให้เป็นผลดีได้เท่าที่ควร

ด้านสังคม หรือสิ่งแวดล้อม
          จะไม่คอ่ยถูกกับใคร ไม่มีใครรัก ไม่มีใครสนใจ เมื่อตนทำดีแล้วแต่ไม่มีใครเห็นความดี เช่น ทำงานหลายปีแต่เจ้านายไม่เคยเห็นความดีหรือความสำคัญของตนเลย

วิธีที่จะทำให้เกิดกำลังใจ
          1. ก่อนอื่นต้องพยายามหาสาเหตุเสียก่อนว่าการที่เราไม่มีกำลังใจนั้น มีสาเหตุมาจากอะไรแล้วพยายามปรับปรุงแก้ไขและยอมรับเสีย

          2. อย่าคิดหรืออย่ามองว่าตัวเองเป็นคนมีปัญหาไร้ความสามารถ คนอื่นที่เขามีปัญหาไร้ความสามารถมากกว่าเราก็ยังมี พยายามตั้งใจกระทำใหม่

          3. อย่ามัวหมกมุ่นอยู่คนเดียว ลองพูดคุยกับผู้ที่เราไว้วางใจหรือเชื่อถือ อย่างน้อยก็เป็นการระบายความอัดอั้นตันใจของเราได้ และเราอาจจะได้รับคำแนะนำ ชี้แนะจากเขาผู้นั้นได้

          4. มองโลกในแง่ดี พยายามทำจิตใจให้สดชื่น อะไรต่าง ๆ ก็จะดูดีขึ้น

          5. อ่านหนังสือดี ๆ อาจได้รับความรู้ สิ่งแปลก ๆ ใหม่ ๆ แล้วนำมาปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นและยังทำให้เราเกิดความเพลิดเพลินอีกด้วย

          6. ออกกำลังกายตามที่ท่านชอบและถนัดซึ่งจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงอีกด้วย

          7. พยายามอย่าปล่อยให้มีเวลาว่างมากเกินไป ควรหางานอดิเรกทำ เช่น หัดทำกับข้าว เย็บปักถักร้อย ทำสวนครัว ฯลฯ เพราะเราอาจจะสนุกไปกับงานเหล่านั้น

          8. เมื่อตื่นนอน ควรรีบลุกจากที่นอนทันที ควรมีแผนการทำงานของแต่ละวันและทำงานด้วยความกระฉับกระเฉง ตั้งใจที่จะกระทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างจริงจัง

          จากวิธีการที่กล่าวมาข้างต้น อาจจะทำให้ท่านที่ขาดกำลังใจ กลับมามีกำลังใจขึ้นมาใหม่ ซึ่งจะส่งผลทำให้ชีวิตของคุณมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น