เนื้อหาวันที่ : 2012-02-09 09:25:17 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 711 views

โฆสิตมองเศรษฐกิจปีนี้โต 4-5% ย้ำต้องระมัดระวังมากกว่าปีก่อน

โฆสิต คาดเศรษฐกิจไทยปี 2555 โต 4-5% ได้อย่างสบาย แนะจับตาการเคลื่อนย้ายเงินทุนผันผวน เงินบาทส่อเค้าแข็งค่า

         โฆสิต คาดเศรษฐกิจไทยปี 2555 โต 4-5% ได้อย่างสบาย แนะจับตาการเคลื่อนย้ายเงินทุนผันผวน เงินบาทส่อเค้าแข็งค่า

         สำนักข่าวไทย รายงานว่า นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวปาฐกถา เรื่อง “ภาพรวมเศรษฐกิจและการลงทุนของไทยในปี 2555” ว่า เศรษฐกิจไทยในปีนี้มีอัตราการขยายตัวที่ร้อยละ 4-5 ได้อย่างสบาย

         นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวปาฐกถา เรื่อง “ภาพรวมเศรษฐกิจและการลงทุนของไทยในปี 2555” ว่า เศรษฐกิจไทยในปีนี้มีอัตราการขยายตัวที่ร้อยละ 4-5 ได้อย่างสบาย แต่จะมีความซับซ้อนมาก

เนื่องจากมี 3 ปัจจัยที่มีอิทธิพลและเป็นปัจจัยเสี่ยงคือ ผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งใหญ่เมื่อปลายปี 2554 ที่สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจไทยประมาณ 40,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีความเสียหายเป็นอันดับที่ 7ของโลก เทียบเท่าความเสียหายจากเหตุการณ์พายุเฮอร์ริเคนแคทรีนา ถล่มสหรัฐ นอกจากนี้ยังมีผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจโลก และ ปัญหาหนี้สาธารณะยุโรปที่ต้องติดตาม โดยเฉพาะเศรษฐกิจยุโรปหากเกิดภาวะถดถอยจะยิ่งมีผลกระทบรุนแรง

         นายโฆสิต กล่าวว่า ในช่วงไตรมาส 1-2 ปีนี้จะเป็นช่วงการฟื้นฟูหลังน้ำท่วม ทำให้เกิดการใช้จ่ายในการฟื้นฟูแต่อัตราการขยายตัวของจีดีพีจะยังไม่สูงมาก ส่วนไตรมาส 3 ต้องติดตามเรื่องการค้าระหว่างประเทศ เพราะการค้าโลกจะมีอัตราการขยายตัวเพียงร้อยละ 3.8 ซึ่งจะเป็นแรงกดดันต่อการส่งออกของไทย

บวกกับการเคลื่อนย้ายเงินทุนที่ยังผันผวนสูง จะมีผลกระทบทำให้อัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา และ ค่าเงินบาทมีแนวโน้มที่จะแข็งค่า จะผสมเป็นแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นต่อการส่งออก โดยเฉพาะในกลุ่มที่มีตลาดส่งออกในยุโรป และ กลุ่มที่ใช้แรงงานสูง ส่วนภาวะเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 4 มั่นใจขยายตัวในอัตราที่สูงได้ เนื่องจากจีดีพีปีที่ผ่านมาติดลบ เพราะผลกระทบจากน้ำท่วม ทำให้ฐานการคำนวณต่ำ

         "ปีนี้ครึ้มฟ้าครึ้มฝน ก่อให้เกิดความมัว มองไม่ชัด มองไกลลำบาก เป็นปีที่ต้องใช้ความระมัดระวังมากกว่าปี 2554 และต้องใช้สติให้มาก" นายโฆสิต กล่าว