เนื้อหาวันที่ : 2012-02-06 11:47:33 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3019 views

วิธีสร้างสุขคลายเครียด

ทุกวันนี้สังคมเต็มไปด้วยความเครียด ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ที่บ้านจนกระทั่งถึงที่ทำงาน ทำให้คุณเผชิญกับโรคภัยได้โดยง่าย มาดูวิธีคลายเครียดง่าย ๆ เริ่มต้นที่ตัวคุณเอง

ทุกวันนี้สังคมเต็มไปด้วยความเครียด ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ที่บ้านจนกระทั่งถึงที่ทำงาน ทำให้คุณเผชิญกับโรคภัยได้โดยง่าย มาดูวิธีคลายเครียดง่าย ๆ เริ่มต้นที่ตัวคุณเอง

ปัฐมาภรณ์  อิงคสิทธิ์
สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์

ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสังคมเต็มไปด้วยความเครียด ตั้งแต่อยู่ในบ้านฟังข่าวสารบ้านเมืองก็ทำให้เครียด ออกจากบ้านก็พบการจราจรที่ติดขัด เข้าที่ทำงานก็ต้องจมอยู่กับกองงานอันมากมาย แถมยังต้องกังวลกับราคาน้ำมันและค่าใช้จ่ายที่พุ่งขึ้นทุกวัน ด้วยสาเหตุดังกล่าว ทำให้ผู้คนในสังคมทุกวันนี้ต้องเผชิญหน้าเข้ากับโรคภัยจากความเครียดได้โดยง่าย ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจที่เป็นอันตรายต่อชีวิต

เมื่อความเครียดเป็นเรื่องยากจะหลีกเลี่ยง ฉะนั้นเราจึงควรหาเวลาว่างในการลดความเครียดของตนเอง เพื่อป้องกันไม่ให้รู้สึกเครียดมากจนเกินไป

วิธีการลดความเครียดอันดับแรกจะต้องเริ่มต้นจากตัวคุณเอง นั่นคือการระงับอารมณ์และความโกรธไม่ให้พลุ่งพล่านได้ง่าย เนื่องจากผลวิจัยทางการแพทย์ได้ระบุว่ากลุ่มคนที่มีอารมณ์ฉุนเฉียวและโกรธง่ายนั้นจะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจมากกว่าผู้ที่ใจเย็น และไม่โกรธง่ายถึง 3 เท่า

ฉะนั้น หากรู้ตัวว่าเป็นผู้ที่มีอารมณ์ฉุนเฉียวอยู่เป็นประจำก็ต้องบอกตนเอง ให้ทำใจเย็นลงเสียบ้าง เช่น เมื่อรู้สึกโกรธก็พยายามระงับความโกรธด้วยการคิดถึงโทษของความโกรธให้มาก รวมทั้งการฝึกสมาธิก็จะช่วยให้จิตใจสงบ ผ่อนคลายได้มากทีเดียว

นอกจากนี้ หากต้องมีเหตุทะเลาะกันหรือมีปากเสียงกับผู้อื่นไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงานหรือแม้แต่คู่รัก วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงความเครียดที่เกิดจากการทะเลาะก็คือการไม่นำเรื่องดังกล่าวมาคิดมากเพราะเสี่ยงต่อการเกิดฮอร์โมนความเครียด ซึ่งจะส่งผลต่อการทำงานของหัวใจได้

วิธีการลดความเครียดลำดับต่อมา คือ หากิจกรรม ต่าง ๆ ทำเพื่อคลายความเครียดไม่ว่าจะเป็นการไปนวดบำบัด ซึ่งการนวดนั้นนอกจากจะให้ความรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขแล้วยังช่วยลดความดันโลหิต ทำให้ระบบหมุนเวียนของเลือกภายในร่างกายดีขึ้นอีกด้วย

อีกหนทางสำหรับคนที่อยุ่เพียงลำพัง บางครั้งอาจรู้สึกเหงาและเครียดให้ลองหาสัตว์เลี้ยงสักชนิดมาเป็นเพื่อนคู่ใจก็เป็นทางออกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว การมีสัตว์เลี้ยงในบ้านนั้น จะช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับการดูแลสัตว์จนคุณอาจไม่มีเวลาว่างสำหรับความเหงาและความเครียดเลยทีเดียว

นอกจากนี้การหากิจกรรมหรือสถานที่ต่าง ๆ เพื่อให้สามารถทำจิตใจให้สงบและผ่อนคลายจากความเครียดไม่ว่าจะเป็นการเล่นโยคะ ฟังเพลง นั่งเล่นในสวน รับประทานอาหารร่วมกับครอบครัว ไปท่องเที่ยวในสถานที่ที่ชื่นชอบ นับว่าเป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะช่วยให้คุณลดความเครียดที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ชีวิตห่างไกลจากความเครียดก็คือการพยายามบอกตนเองอยู่เสมอว่าโลกนี้ไม่มีสิ่งใดแน่นอน ทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวล ฉะนั้นเมื่อต้องพบเจอเข้ากับเรื่องราวที่ไม่เป็นไปอย่างที่ต้องการหรือเรื่องราวที่นำมาซึ่งความผิดหวังก็ไม่จำเป็นที่จะต้องรู้สึกเครียดกับเรื่องราวเหล่านั้น

การไม่รู้สึกเครียดและยอมรับกับสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้โดยง่าย จะทำให้คุณมีจิตใจที่สงบเยือกเย็น ไม่แกว่งไหวไปกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต ด้วยวิธีการคิดและวิธีปฏิบัติง่าย ๆ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณสามารถใช้ชีวิตไปในสังคมที่วุ่นวายได้อย่างราบรื่นและมีความสุข

ขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์