เนื้อหาวันที่ : 2012-02-01 10:18:12 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1973 views

โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม โกลว์-เฟส 5 แล้วเสร็จเตรียมจ่ายไฟให้อุตฯปิโตรเคมี

แบล็คแอนด์วิชซ์ เผยได้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วม โกลว์-เฟส 5 ที่ระยองแล้วเสร็จแล้ว เตรียมจ่ายกระแสไฟฟ้าและให้น้ำเข้าอุตฯ ปิโตรเคมีและภาคอื่น ๆ

แบล็คแอนด์วิชซ์ เผยได้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วม โกลว์-เฟส 5 ที่ระยองแล้วเสร็จแล้ว เตรียมจ่ายกระแสไฟฟ้าและให้น้ำเข้าอุตฯ ปิโตรเคมีและภาคอื่น ๆ

กลุ่มบริษัท มารูเบนิ (Marubeni) และ แบล็คแอนด์วิชซ์ (Black & Veatch) ได้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม โกลว์-เฟส 5 ที่ จังหวัดระยองให้กับบริษัท โกลว์พลังงาน จำกัด(มหาชน) เสร็จเรียบร้อยแล้ว

โรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติมลภาวะต่ำนี้ จะจ่ายกระแสไฟฟ้าและไอน้ำให้กับภาคอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมปิโตรเคมี

"พลังงานสะอาดของโรงไฟฟ้าโกลว์ เฟส5 จะสนับสนุนการพัฒนาของภาคอุตสาหกรรมในประเทศไทย และพลังงานสำหรับการเจริญเติบโตของประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้" ดร. โฮ วาย ชอง, กรรมการผู้จัดการธุรกิจพลังงาน ภาคพื้นเอเชียและตะวันออกกลาง อินเดีย ยุโรปและแอฟริกา ของบริษัทแบล็คแอนด์วิชซ์ (Black & Veatch) กล่าวว่า "ประเทศไทยมีบทบาทสำคัญในฐานะที่เป็นผู้นำเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้"

แบล็คแอนด์วิชซ์ เป็นผู้นำในด้านเทคนิคของโครงการนี้ บริษัท ฯ รับผิดชอบงานด้านวิศวกรรม ส่วนประกอบอื่นๆของโรงไฟฟ้า (อุปกรณ์ต่างๆยกเว้น เครื่องกำเนิดไฟฟ้ากังหันไอน้ำ, เครื่องกำเนิดไฟฟ้ากังหันก๊าซ และเครื่องควบแน่น) การจัดซื้ออุปกรณ์ต่างๆ การบริหารจัดการการก่อสร้างและการทดสอบก่อนเริ่มเดินเครื่อง บริษัทมารูเบนิเป็นผู้นำในด้านธุรกิจ รับผิดชอบในการจัดซื้อจัดจ้างเครื่องจักรในกระบวนการกำเนิดไฟฟ้าและการก่อสร้างทั้งโครงการ

"ความสำเร็จในการส่งมอบโครงการที่ละเอียดซับซ้อนนี้ได้ตรงเวลา แสดงให้เห็นถึงความสามารถและประสบการณ์ที่เราได้ฟูมฟักขึ้นในประเทศไทย" ดีน ออสวิก ประธานและซีอีโอธุรกิจพลังงานของแบล็คแอนด์วิชซ์ (Black & Veatch) กล่าวว่า "ทีมงานของโครงการจากสำนักงานที่กรุงเทพฯ เป็นผู้นำในโครงงานนี้โดยได้รับการสนับสนุนจากพนักงานของเราทั่วโลก"