เนื้อหาวันที่ : 2012-01-27 11:33:00 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2260 views

UAC ปัดเทคโอเวอร์ทรัพย์ศรีไทย ระบุแค่ศึกษาธุรกิจ

ประธานยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ แอนด์ เคมิคัลส์ ออกโรงปัดข่าวเทคโอเวอร์บ.ทรัพย์ศรีไทย แค่ศึกษาธุรกิจน้ำมันพืชเพื่อขยายธุรกิจพลังงานทดแทน

          ประธานยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ แอนด์ เคมิคัลส์ ออกโรงปัดข่าวเทคโอเวอร์บ.ทรัพย์ศรีไทย แค่ศึกษาธุรกิจน้ำมันพืชเพื่อขยายธุรกิจพลังงานทดแทน

          บมจ.ยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ฯ ออกโรงปฏิเสธข่าว กรณีเข้าเทคโอเวอร์ โรงงานน้ำมันพืช บมจ.ทรัพย์ศรีไทย (SST) ร่วมกับ บมจ.บางจาก ด้านผู้บริหาร UAC “กิตติ ชีวะเกตุ” ระบุ ยอมรับว่าเข้าไปศึกษาธุรกิจน้ำมันพืช เพื่อหวังต่อนำมาต่อยอดธุรกิจพลังงานทดแทน จริง แต่เป็นเพียงแผนการศึกษาเท่านั้น ส่วนการระดมทุน เพื่อลงทุนในโครงการใหม่ ผ่านเครื่องมือทางการเงินนั้น คาดได้ข้อสรุปภายในไตรมาส1/55

          นายกิตติ ชีวะเกตุ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บมจ. ยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ แอนด์ เคมิคัลส์ (UAC) ชี้แจ้งกรณีข่าวการเข้าซื้อธุรกิจน้ำมันพืชว่า บริษัทฯมีการเข้าไปพูดคุย/หารือกับบริษัททรัพย์ศรีไทย จำกัด(มหาชน)หรือSST ตามที่เป็นข่าวจริง

แต่ไม่ได้เป็นการเจรจาร่วมกับ บมจ.บางจาก ปิโตรเลียม (BCP) เพื่อการซื้อกิจการ(เทคโอเวอร์)บริษัทดังกล่าว แต่เป็นการหารือกับ บจก.บางจากไบโอฟูเอล(BBF) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนที่บริษัทฯถือหุ้นอยู่ร้อยละ 30 ว่าควรเข้าศึกษาในธุรกิจน้ำมันพืช เพื่อเป็นการช่วยส่งเสริมธุรกิจพลังงานทดแทนของบริษัทร่วมทุนได้อย่างไร ซึ่งในขณะนี้บริษัทฯก็ยังไม่ได้ข้อสรุปดังกล่าวแต่ประการใด

          ส่วนกรณีการเพิ่มทุนนั้น นายกิตติ กล่าวว่า บริษัทฯมีแผนที่จะใช้เงินลงทุนในโครงการใหม่ด้านพลังงานทดแทน เพื่อต่อยอดธุรกิจ ประมาณ 450 -500 ล้านบาท ซึ่งในเบื้องต้นบริษัทฯอยู่ระหว่างการศึกษาแผนระดมทุนไว้ 3 แนวทาง คือ แผนการเพิ่มทุนขายแบบเฉพาะเจาะจง(PP) ,

การเพิ่มทุนขายให้กับนักลงทุนทั่วไป(PO) และการออกหนังสือรับรองสิทธิ(วอแรนต์)โดยแผนดังกล่าวคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในไตรมาส1/2555 เนื่องจากจะต้องนำเรื่องดังกล่าวขอมติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯก่อน หลังจากนั้นก็จะนำเสนอเพื่อขอมติที่ประชุมผู้ถือหุ้น เพื่อพิจารณาอนุมัติในการประชุมสามัญประจำปี2555

          นายกิตติ ยังกล่าวทิ้งท้ายอีกว่า บริษัทฯมีแผนที่จะขยายธุรกิจพลังงานทดแทน เพื่อต่อยอดรายได้ของบริษัทฯในอนาคต เนื่องจากมองว่าธุรกิจพลังงานทดแทนในประเทศ ยังมีอัตราการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ตามดีมานด์ที่เพิ่ม ประกอบการภาครัฐบาลยังคงให้การสนับสนุน

ส่วนประมาณการรายได้ในปี2555 ในเบื้องต้นคาดว่าจะอยู่ที่1,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน15%ซึ่งรายได้จากธุรกิจหลัก 85% และการลงทุน 15%