เนื้อหาวันที่ : 2012-01-27 09:31:02 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 812 views

สสว.เผยเอสเอ็มอีไทยฉายแววเติบโตเพิ่มขึ้น

สสว. เผยเอสเอ็มอีไทยยังเติบโตต่อเนื่อง แม้ประสบปัญหาน้ำท่วม เนื่องจากปรับตัวได้เร็ว แต่ยังต้องระวังปัจจัยเสี่ยงด้านต้นทุน

          สสว. เผยเอสเอ็มอีไทยยังเติบโตต่อเนื่อง แม้ประสบปัญหาน้ำท่วม เนื่องจากปรับตัวได้เร็ว แต่ยังต้องระวังปัจจัยเสี่ยงด้านต้นทุน

          สำนักข่าวแห่งชาติ รายงานว่า สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เผยแนวโน้มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยยังเติบโตและเพิ่มขึ้น แม้เพิ่งผ่านพ้นวิกฤตน้ำท่วม

          นายภักดิ์ ทองส้ม รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า แนวโน้มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยยังคงเพิ่มจำนวนมากขึ้น แม้ในปีที่ผ่านมาจะเกิดอุทกภัย แต่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีสามารถปรับตัวได้เร็วกว่าผู้ประกอบการรายใหญ่ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีปัจจัยที่ต้องระวังคือ ภาวะต้นทุนที่สูงขึ้น เศรษฐกิจภายในประเทศและเศรษฐกิจโลก อาทิ ราคาน้ำมัน วัตถุดิบ และค่าจ้างที่ปรับสูงขึ้น แต่ก็คาดว่า เอสเอ็มอีจะสามารถปรับตัวได้ พร้อมมีแรงงานที่มีศักยภาพเพิ่มตามไปด้วย

          ทั้งนี้ข้อมูลของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม พบว่าจำนวนเอสเอ็มอีในปี 2553 อยู่ที่ 2.9 ล้านราย และเพิ่มขึ้นเป็น 3 ล้านรายในปี 2554 โดยมีสัดส่วนมากถึงร้อยละ 90 ของจำนวนสถานประกอบการทั้งหมดในประเทศไทย มีการจ้างงานกว่า 10-11 ล้านคน หรือร้อยละ 78-79 ของการจ้างงานทั้งหมด 13 ล้านคน ทำให้ค่าเฉลี่ยของการจ้างงานต่อเอสเอ็มอีเท่ากับรายละ 5 คน