เนื้อหาวันที่ : 2012-01-20 13:21:44 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2172 views

ไทย - ฟิลิปปินส์ จับมือเพิ่มการค้าการลงทุนระหว่างประเทศ

ยิ่งลักษณ์ เผยผลเยือนฟิลิปปินส์เตรียมเดินหน้าเพิ่มปริมาณการค้าการลงทุนระหว่างสองประเทศอีกอย่างน้อย 1 เท่า

ภาพข่าวจาก www.thaigov.go.th

ยิ่งลักษณ์ เผยผลเยือนฟิลิปปินส์เตรียมเดินหน้าเพิ่มปริมาณการค้าการลงทุนระหว่างสองประเทศอีกอย่างน้อย 1 เท่า

นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนไทยเกี่ยวกับผลสำเร็จของการเดินทางเยือนฟิลิปปินส์อย่างเป็นทางการในวันนี้ ณ กรุงมะนิลา สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ซึ่่งผู้นำทั้งสองฝ่ายต่างยืนยันที่จะเพิ่มปริมาณการค้าการลงทุนระหว่างกันให้ได้จากเดิมอย่างน้อยอีก 1 เท่า

วานนี้ เวลา 14.35 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ณ ท่าอากาศยานกองทัพอากาศ Villamor Airbase กรุงมะนิลา สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเกี่ยวกับผลการหารือกับประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ระหว่างการเเยือนอย่างเป็นทางการ

นายกรัฐมนตรีใช้โอกาสนี้ได้ขอบคุณฟิลิปปินส์สำหรับการให้ความช่วยเหลือแก่ไทยในเหตุการณ์อุทกภัยที่ผ่านมา รวมทั้งแสดงความเสียใจต่อกรณีภัยพิบัติในฟิลิปปินส์จากพายุวาชิ

ทั้งสองฝ่ายต่างแสดงความรู้สึกยินดี กับ ความสัมพันธ์ที่ราบรื่นและยาวนาน และเห็นพ้องที่จะเพิ่มปริมาณการค้าการลงทุนให้ได้จากเดิมอย่างน้อย 1 เท่า ซึ่งในปี 2554 ไทยและฟิลิปปินส์มีมูลค่าการค้าร่วม 6,901 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งนี้ฟิลิปปินส์รับที่ช่วยลดอุปสรรคทางการค้าระหว่างสองประเทศ

โดยจะให้มีการขยายจำนวนประเภทผักและผลไม้ที่จะมีการนำเข้าจากประเทศไทย ซึ่งนายกรัฐมนตรีเสนอให้มีการตั้งคณะทำงานขึ้นมา เพื่อเพิ่มการแลกเปลี่ยนสินค้าที่เป็นจุดแข็งของทั้งสองประเทศ ไม่เพียงแต่ พืช ผัก ผลไม้ และข้าว แต่จะขยายไปถึงสินค้าใหม่ๆเพิ่มเติม

ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ย้ำว่า ไทยพร้อมที่จะให้การสนับสนุนด้านอาหารแก่ฟิลิปปินส์ นอกเหนือจากข้าว ในกรณีที่ฟิลิปปินส์ไม่สามารถผลิตเพียงพอกับความต้องการในประเทศ ซึ่งเชื่อมโยงกับความร่วมมือเพื่อความมั่นคงทางอาหาร

นอกจากนี้ ผู้นำทั้งสองฝ่าย ยังได้หารือกันในหลายประเด็นที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน อาทิ ความร่วมมือด้านพลังงานทดแทน ซึ่งกำลังจะมีการจัดตั้งเวทีเพื่อหารือกันเพื่อความร่วมมือที่ชัดเจนระหว่างไทย-ฟิลิปปินส์ในเรื่องนี้ รวมทั้ง ความร่วมมือด้านการปราบปรามยาเสพติดซึ่งรัฐบาลเองถือเป็นวาระแห่งชาติของไทยเช่นกัน

ซึ่งทั้งสองฝ่ายต่างเห็นพ้องที่จะให้มีการประชุม JCBC ครั้งที่ 5 ในเดือนมีนาคม 2555 นี้ด้วย ซึ่งจะมีการลงนามความตกลงต่างๆ อาทิ ความร่วมมือด้านการปราบปรามยาเสพติด ความร่วมมือด้านการศีกษา และการแลกเปลี่ยนสินค้าและการค้าขายระหว่างกัน และที่พิเศษคือ ฟิลิปปลินส์ รับที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม JTC ครั้งแรกขึ้นด้วย เพื่อผลักดันการค้าและการลงทุนระหว่างกันอย่างเป็นรูปธรรม