เนื้อหาวันที่ : 2012-01-20 09:16:39 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1798 views

TSI คาดราคาแร่เหล็กปี 2012 อยู่ที่ 150-160 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตัน

TSI คาดราคาแร่เหล็กเฉลี่ยในปี 2012 อยู่ที่ 150-160 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตัน ความต้องการชะลอตัวลงจากการที่รัฐบาลจีนยังคงเข้มงวดกับระบบเศรษฐกิจ

TSI คาดราคาแร่เหล็กเฉลี่ยในปี 2012 อยู่ที่ 150-160 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตัน ความต้องการชะลอตัวลงจากการที่รัฐบาลจีนยังคงเข้มงวดกับระบบเศรษฐกิจ

สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามการรายงานของ The Steel Index (TSI) ซึ่งเป็นบริษัทขายข้อมูลที่มีฐานอยู่ในประเทศอังกฤษ ได้สำรวจความเห็นและคาดการณ์ว่าราคาแร่เหล็กเฉลี่ยจะตกลงจาก 167.59 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตันในปี 2011 มาอยู่ที่ประมาณ 150-160 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตันในปี 2012

ทั้งนี้ปัจจัยหลักที่สำคัญยังคงอยู่ที่ประเทศจีน ซึ่งเป็นผู้นำเศรษฐกิจรายใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกที่มีการใช้แร่เหล็กกว่าครึ่งของผลผลิตแร่เหล็กทั้งโลกเพื่อใช้ผลิตเหล็ก  โดยผลผลิตเหล็กดิบของจีนขยายตัว 8.5 % ในปี 2011 อยู่ที่ประมาณ 680 ล้านตัน และคาดว่าในปีนี้จะมีอัตราการขยายตัวที่ชะลอลงมาที่ระดับ 5 % เนื่องจากรัฐบาลกลางยังคงใช้มาตรการที่เข้มงวดกับระบบเศรษฐกิจ

โดยมาตรการเข้มงวดกับสินเชื่อส่งผลต่อทั้งความต้องการผลิตเหล็กและความต้องการใช้แร่เหล็กที่ชะลอตัวลง ในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมที่ผ่านมา ปริมาณการผลิตเหล็กของจีนที่ลดลง ทำให้ยอดผลผลิตเหล็กดิบทั้งปี 2011 ลดลง 20 ล้านตัน ซึ่งต่ำกว่าเป้าที่คาดไว้ที่ 700 ล้านตัน

ซึ่งผู้บริหารของ The Steel Index (TSI) กล่าวว่าเท่ากับปริมาณแร่เหล็กถึง 35 ล้านตันที่น้อยกว่าที่คาดไว้ เทียบเท่ากับปริมาณการผลิตมากกว่า 3 เดือนจากเหมืองของบริษัท Vale SA ในเมือง Carajas ทางตอนเหนือของบราซิล ซึ่งเป็นเหมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลก ระดับการผลิตเหล็กที่ชะลอตัวลงในช่วงปลายปีก่อน ทำให้ผลผลิตเหล็กดิบเพิ่มขึ้นเพียง 1 % ในเดือนพฤศจิกายนเมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันในปีที่แล้ว จากข้อมูลของ World Steel Association

ในขณะที่ความต้องการแร่เหล็กปีนี้ไม่ได้คาดว่าจะฟื้นตัว แต่ราคาแร่เหล็กอาจจะปรับขึ้นไปได้จากแรงผลักดันของข้อจำกัดในด้านผลผลิต รวมถึงข้อจำกัดการส่งออกของอินเดีย ตลอดจนสภาพอากาศที่แปรปรวนส่งผลกระทบกับผลผลิตในบราซิลและออสเตรเลีย อีกทั้งปริมาณการผลิตที่ล่าช้าของเหมืองที่เพิ่งเปิดใหม่ด้วย

นอกจากนั้นนักวิเคราะห์ของบราซิลให้ความเห็นว่าในปีนี้ราคาแร่เหล็กจะต่ำกว่าที่คาดไว้ แต่ยังคงสูงกว่าราคาในอดีตที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบธุรกิจเหมืองต้องดำเนินธุรกิจด้วยความระมัดระวังภายใต้ความเสี่ยงที่สูง จากความผันผวนของวิกฤตเศรษฐกิจในยุโรป และความกังวลกับปัญหาเศรษฐกิจของอเมริกาที่เรื้อรัง