เนื้อหาวันที่ : 2012-01-17 11:10:39 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1822 views

บีโอไอปลื้ม 6 วันบีโอไอแฟร์ไทย-เทศจับคู่ธุรกิจทะลุเป้ากว่า 1,400 คู่

บีโอไอเผย ผลการเจรจาจับคู่ธุรกิจในงานบีโอไอแฟร์ 2011 ตลอด 6 วันไทย-เทศเจรจาจับคู่ธุรกิจถึง 1,466 คู่ คาดคาดซื้อขายชิ้นส่วนกว่า 4,000 ล้านบาท

          บีโอไอเผย ผลการเจรจาจับคู่ธุรกิจในงานบีโอไอแฟร์ 2011 ตลอด 6 วันไทย-เทศเจรจาจับคู่ธุรกิจถึง 1,466 คู่ คาดคาดซื้อขายชิ้นส่วนกว่า 4,000 ล้านบาท

          บีโอไอเผย ผลการเจรจาจับคู่ธุรกิจ ภายในงาน บีโอไอแฟร์ 2011 ตลอด 6 วัน มีการเจรจาจับคู่มากถึง 1,466 คู่ เกิดมูลค่าการซื้อขายสินค้าระหว่างผู้ประกอบการไทย และผู้ซื้อรายใหญ่จากในประเทศ และต่างชาติ 4,054 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 3,000 ล้าน

          นางอรรชกา สีบุญเรือง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยถึงการจัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ ภายในอาคารชาเลนเจอร์ฮอลล์ โซน Business Matching ซึ่งเป็นกิจกรรมในงาน บีโอไอ แฟร์ 2011 ว่า การจัดกิจกรรมในช่วง 6 วัน ว่า ได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้ประกอบการจากบริษัทในไทย และผู้ซื้อรายใหญ่จากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก โดยกิจกรรมทั้ง 6 วัน มีการจับคู่ธุรกิจถึง 1,466 คู่ คาดว่าจะเกิดมูลค่าการเชื่อมโยงธุรกิจร่วมกันประมาณ 4,054 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายที่คาดไว้ 3,000 ล้านบาท

          สำหรับผู้ซื้อในประเทศ มีบริษัทชั้นนำที่ต้องการซื้อชิ้นส่วนจากผู้ผลิตไทย อาทิ บริษัท Toyota สนใจหาผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์, บริษัท Nissan สนใจหาผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์อีโคคาร์, บริษัท Robert Bosch สนใจผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์, บริษัท Siam Kubota สนใจหาผู้ผลิตชิ้นส่วนรถแทรกเตอร์การเกษตร, บริษัท Thai Summit Auto Part สนใจหาผู้ผลิตชิ้นส่วนโลหะและยานยนต์,

บริษัท Delta Electronics สนใจหาผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิกส์, บริษัท Electrolux สนใจหาผู้ผลิตชิ้นส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องใช้ภายในบ้าน, บริษัท Primus สนใจหาผู้ผลิตชิ้นส่วนโลหะ, บริษัท Chint Solar สนใจหาผู้ร่วมทุนในโครงการผลิตแผงพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นต้น

          สำหรับกลุ่มผู้ซื้อจากต่างประเทศที่เข้าร่วมกิจกรรม ได้แก่ ผู้ซื้อจากประเทศจีน เป็นกลุ่มอุตสาหกรรมผู้ผลิตเครื่องจักร สนใจหาผู้ผลิตเครื่องจักรของประเทศไทย ผู้ซื้อจากประเทศญี่ปุ่น เป็นกลุ่มผู้ผลิตเครื่องจักร เครื่องมือแพทย์ และยา สนใจหาผู้ผลิตเครื่องจักร ชิ้นส่วน และเคมีภัณฑ์ไทย ผู้ซื้อจากประเทศเกาหลี เป็นกลุ่มผู้ผลิตเครื่องจักร สนใจหาผู้ผลิตเครื่องจักรจากประเทศไทย ผู้ซื้อจากประเทศไต้หวัน เป็นกลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วนจากยางธรรมชาติ ได้สนใจหาผู้ผลิตแม่พิมพ์สำหรับอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ยาง

          นอกจากนี้ ยังมีผู้ซื้อจากประเทศมาเลเซีย เป็นกลุ่มผู้ผลิตและส่งออกปาล์มน้ำมันรายใหญ่ ได้สนใจหาผู้ผลิตเครื่องจักรในกลุ่มพลังงานทดแทนเช่น BIO MASS และผู้ซื้อจากประเทศฝรั่งเศส เป็นกลุ่มอุตสาหกรรมบำบัดน้ำเสียและกลุ่มอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอากาศยาน ได้สนใจหาผู้ร่วมทุนและผู้ผลิตชิ้นส่วนไทย ผู้ซื้อประเทศยูกานดา เป็นกลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์ปีกรายใหญ่ ได้สนใจหาผู้ผลิตอุปกรณ์และเครื่องจักรที่ใช้ในฟาร์มไก่ และผู้ซื้อจากประเทศบังคลาเทศ เป็นกลุ่มธุรกิจบริการ และการเกษตร สนใจหาผู้ทำธุรกิจสปาและผู้ผลิตเครื่องแปรรูปการเกษตร