เนื้อหาวันที่ : 2006-02-16 10:54:55 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2058 views

ยอดขายคอมพ์ในเอเชียแปซิฟิคดีสุดในรอบ 5 ปี โตเพิ่มขึ้น 18%

ยอดขายเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล(พีซี) ในเอเชียแปซิฟิก มีอัตราการเติบโตรวดเร็วที่สุดในรอบห้าปี ในปี 2005 ด้วยยอดขาย 41.1 ล้านเครื่องจากราคาที่ถูกลง

ไอดีซี ระบุว่า ยอดขายเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล(พีซี) ในเอเชียแปซิฟิก มีอัตราการเติบโตรวดเร็วที่สุดในรอบห้าปี ในปี 2005 ด้วยยอดขาย 41.1 ล้านเครื่อง เป็นผลมาจากราคาที่ถูกลง

.

รายงานข่าวจากเอเอฟพีเปิดเผยว่า และเติบโตเพิ่มขึ้น 18% จากปี 2004 ซึ่งขับเคลื่อนด้วยความต้องการคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค โดยมียอดขายเพื่อขึ้นเป็นสองเท่าในตลาดหลักของภูมิภาคยกเว้นญี่ปุ่น ยอดขายของโน้ตบุ๊คและเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในไตรมาสที่สี่เพียงอย่างเดียวมียอดรวมทั้งหมด 11.3 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 19% เมื่อเทียบจากไตรมาสเดียวกันในปี 2004

.

ด้วยราคาที่มีความเหมาะสมมากยิ่งขึ้น และความร้อนแรงของตลาดโน้ตบุ๊ค ปี 2005 จึงเป็นปีที่ดีของตลาดเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของเอเชีย มีอัตราการเติบโตที่เป็นไปตามเป้าหมายซึ่งไม่เคยเห็นเลยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานี้ไบรอัน มา นักวิเคราะห์ จากไอดีซี กล่าว

สำหรับปีนี้คาดว่ายอดขายจะมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างน้อยที่สุด 13% โน้ตบุ๊คก็ถือเป็นส่วนหนึ่งที่มียอดขายแข็งแรง เหมือนกับที่ทุกประเทศในภูมิภาคมีการบันทึกการเติบโตเป็นสองเท่าเทียบปีต่อปี สำหรับยอดขายในปี 2005 ไอดีซี กล่าว

สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ตลาดส่วนใหญ่ในภูมิภาคระบุว่ามีอัตราการเติบโตขึ้น ยกเว้นนิวซีแลนด์และไต้หวัน ซึ่งมียอดขายลดลง 10% และ3.0% ตามลำดับ

ด้านออสเตรเลีย, จีน, อินเดีย และเกาหลีใต้ มีอัตราการเติบโตของยอดขายเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเพิ่มขึ้นมากที่สุดในภูมิภาคเมื่อปีที่ผ่านมา โดยความต้องการจากกลุ่มโรงเรียนและองค์กรธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ช่วยกระตุ้นยอดขายในจีน ขณะที่ราคาที่ถูกลงช่วยดึงดูดใจผู้ซื้อในอินเดียและเกาหลีใต้โน้ตบุ๊คราคาต่ำกว่า 1,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (750 ดอลลาร์สหรัฐ) เป็นที่นิยมอย่างมากในตลาดออสเตรเลียผู้จัดหาคอมพิวเตอร์จีน ลีโนโว มีส่วนแบ่งการตลาดถึง 21.5% ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2005 และยังคงเป็นผู้นำในตลาด ตามมาด้วยบริษัทจากอเมริกา ฮิวต์เล็ตต์ แพคการ์ด และเดลล์

นอกจากนี้ด้วยความกลัวการระบาดของไข้หวัดที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ความต้องการคอมพิวเตอร์ลดน้อยลงในฮ่องกง ในช่วงสามเดือนถึงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แต่ภาพรวมของตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลก็ดีขึ้นกว่าที่คาดไว้ ไอดีซี กล่าวทิ้งท้าย.