เนื้อหาวันที่ : 2012-01-06 14:14:45 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2220 views

ไอวีแอลเข้าซื้อ FiberVisions ขึ้นแท่นผู้นำอุตฯเส้นใยโลก

ไอวีแอล ตกลงเข้าซื้อกิจการFiberVisions ผู้นำด้านเส้นใยชนิดพิเศษในสัดส่วน 100% มองผู้ผลิตในเอเชียได้เปรียบในอตุสาหกรรมโพลีเอสเตอร์และโพลิเมอร์ทั่วโลก

          ไอวีแอล ตกลงเข้าซื้อกิจการFiberVisions ผู้นำด้านเส้นใยชนิดพิเศษในสัดส่วน 100% มองผู้ผลิตในเอเชียได้เปรียบในอตุสาหกรรมโพลีเอสเตอร์และโพลิเมอร์ทั่วโลก

          ไอวีแอลเข้าซื้อกิจการ FiberVisions ผู้นำด้านเส้นใยชนิดพิเศษระดับโลก ผู้ผลิต specialty mono และเส้นใยผสมรายใหญ่ที่สุดในโลก ส่งผลให้ไอวีแอลขึ้นเป็นผู้นำในอุตสาหกรรม

          บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือไอวีแอล ผู้ผลิตในห่วงโซ่โพลีเอสเตอร์แบบครบวงจรชั้นนำระดับโลกตกลงเข้าซื้อกิจการในสัดส่วนร้อยละ 100 ของ FiberVisions Holdings LLC ผู้ผลิต specialty mono และ เส้นใยผสม (bi-component fibers) ในสหรัฐอเมริกา โดยประมาณร้อยละ 75 ของกำลังการผลิตจะถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ประเภท non-cyclical,

ผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่ม, ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัยสำหรับสตรี ส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 25 จะถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วและอุตสาหกรรมยานยนต์ FiberVisions มีกำลังการผลิตรวมสำหรับผลิตภัณฑ์ชนิดพิเศษกว่า 200,000 ตันต่อปี

โดยมีโรงงานในสหรัฐอเมริกา, ยุโรป (เดนมาร์ก) และจีน นอกจากนี้ FiberVisions ยังมีกิจการร่วมค้าสัดส่วน 50:50 กับ JNC ผู้ผลิตเส้นใยผสมรายใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น โดยคาดว่าข้อตกลงนี้จะช่วยเพิ่มตัวเลขท๊อปไลน์อีก 454 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2555 โดยการตกลงจะเสร็จสมบูรณ์ในวันที่ 6 มกราคม 2555

          นายอาลก โลเฮีย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “การเข้าซื้อกิจการ FiberVisions มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการที่จะเสริมตำแหน่งของอินโดรามา เวนเจอร์ส ในธุรกิจเส้นใยชนิดพิเศษสำหรับผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัย รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีแนวโน้มเติบโตอื่นๆ

เนื่องจาก FiberVisions เป็นผู้ผลิตเส้นใยสั้นโพลิโพรพิลีนรายใหญ่ที่สุด ดังนั้นการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับเราในฐานะผู้ผลิตโพลีเอสเตอร์รายใหญ่ที่สุดของโลก และด้วยความร่วมมือที่จะเกิดขึ้น ทำให้เราสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าในทุกที่ทั่วโลก”

          ไอวีแอลเชื่อว่า โลกเรายังไม่ได้ใช้ประโยชน์จากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ผสมกับเส้นใยอื่นอย่างเต็มที่ ในขณะที่อุตสาหกรรมยังมีแนวโน้มเคลื่อนที่ไปข้างหน้าไปยังโพลีเมอร์ผสมที่มีการทำงานที่เฉพาะเจาะจง ดังนั้นยังคงมีช่องว่างอีกมากมายในการวิจัยและพัฒนา เนื่องมาจากผู้เล่นหลักในยุโรปถอนตัวจากตลาด ทำให้ผู้ผลิตเอเชียส่วนมากมีความได้เปรียบจากการพัฒนาที่มีมาแล้วก่อนหน้า โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนในผลิตภัณฑ์ในอนาคต

ในฐานะผู้นำตลาด ไอวีแอลให้ความสำคัญสูงสุดกับความยั่งยืน โดยมุ่งค้นคว้าคุณสมบัติของโพลีเอสเตอร์และโพลิเมอร์ผ่านการลงทุนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทั่วโลก ไอวีแอลได้เข้าซื้อกิจการที่มีมูลค่าในธุรกิจโพลีเอสเตอร์ เช่น โรงงานของ Invista ในสหรัฐและเม็กซิโก, Trevira และ Wellman International (Wellman) ในยุโรป รวมทั้ง FiberVisions ในสหรัฐอเมริกา, เดนมาร์กและจีน บริษัทฯเหล่านี้ล้วนแต่มีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมนันวูเว่น

โดยมุ่งเน้นที่ เส้นใยคอมโพสิตและเส้นใยที่มีการใช้ในผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัย, ยานยนต์และอุตสาหกรรม การเข้าซื้อกิจการ Wellman บริษัทรีไซเคิล PET ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปเมื่อเดือนกันยายน 2554 นั้นส่งผลให้อินโดรามา เวนเจอร์สขึ้นเป็นบริษัทแถวหน้าในอุตสาหกรรม PET และเส้นใยโพลีเอสเตอร์รีไซเคิลในยุโรป นอกจากนี้บริษัทยังวางแผนที่จะขยายธุรกิจพร้อมทั้งนวัตกรรมเทคโนโลยีไปทั่วโลก ซึ่งสอดคล้องกับวัตถุประสงค์และคำมั่นของบริษัทฯ ในด้านความยั่งยืน

          การเข้าถึงธุรกิจทั่วโลกส่งผลให้ไอวีแอลสามารถใช้ประโยชน์จากสินทรัพย์และกระบวนการวิจัยและพัฒนา เพื่อเพิ่มความรวดเร็วและหลากหลายในการพัฒนา ผลิตภัณฑ์ที่มีสิทธิบัตรและตราสินค้าที่เราถือครองอยู่ผนวกกับการพัฒนาใหม่ๆจะช่วยสร้างธุรกิจที่มีความเฉพาะและแตกต่าง เกิดความได้เปรียบในการแข่งขัน สำหรับผู้ถือหุ้นของเรา การซื้อกิจการในครั้งนี้จะเป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลิตภัณฑ์ชนิดพิเศษนอกเหนือจากเส้นใยสั้นทั่วไปผ่านจากการวิจัยและพัฒนา”

          ปัจจุบันอินโดรามา เวนเจอร์สมีโรงงานผลิตเส้นใยโพลีเอสเตอร์ในประเทศไทย, อินโดนีเซีย, เยอรมัน, ไอร์แลนด์, สหรัฐอเมริกาและ เม็กซิโก บริษัทเป็นผู้ผลิต PET รายใหญ่ที่สุดในโลกที่มีฐานการผลิตในเอเชีย, ยุโรป, อเมริกาเหนือและแอฟริกา

นอกจากนี้เรายังได้ขยายกำลังการผลิตเพื่อผลิต PET และเส้นใยโพลีเอสเตอร์รีไซเคิล เป็นการช่วยเสริมความยั่งยืนในอนาคต การผลิตเม็ดพลาสติก PET รีไซเคิลเริ่มขึ้นที่สหรัฐอเมริกาในเดือนพฤศจิกายน 2554 โดยมีแผนเพิ่มกำลังการผลิตรีไซเคิลในประเทศไทยในอนาคต นอกจากนี้ไอวีแอลยังคงลงทุนในเส้นใยและเส้นด้ายผสมที่มีความพิเศษในประเทศไทยและอินโดนีเซีย

“การถือครองกิจการ FiberVisions ทำให้เราสามารถเพิ่มเติมผลิตภัณฑ์เพื่อนำเสนอและตอบสนองต่อความต้องกาของลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้เกิดความได้เปรียบเหนือคู่แข่งทั้งในด้านความหลากหลายของผลิตภัณฑ์และการครอบคลุมตลาด นโยบายของเราในเรื่องเส้นใยรีไซเคิลที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจะช่วยส่งเสริมการพัฒนาของไอวีแอลในฐานะผู้นำการผลิตเส้นใยที่มีความเฉพาะ ในขณะเดียวกันเพิ่มความแข็งแกร่งในฐานะผู้ผลิตโพลีเอสเตอร์รายใหญ่ที่สุดในโลก” นายโลเฮียกล่าว