เนื้อหาวันที่ : 2012-01-04 10:49:26 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 905 views

SENA ซื้อ T.Trea ต่อยอดธุรกิจกระจายกความเสี่ยง

SENA ลั่นพร้อมลุยธุรกิจปี 55 เต็มที่หลังซื้อ T.TREA เตรียมเดินหน้าพัฒนาโครงการบ้านและโรงแรม รับความต้องการคนกรุงเทพฯซื้อบ้านหลังที่ 2

          SENA ลั่นพร้อมลุยธุรกิจปี 55 เต็มที่หลังซื้อ T.TREA เตรียมเดินหน้าพัฒนาโครงการบ้านและโรงแรม รับความต้องการคนกรุงเทพฯซื้อบ้านหลังที่ 2

          SENA พร้อมลุยขยายธุรกิจเต็มที่หลังผู้ถือหุ้นอนุมัติเข้าซื้อหุ้น T.TREA วางแผนเข้าพัฒนาโครงการบ้านและโรงแรมในปี 2555 โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนกรุงเทพที่ต้องการซื้อบ้านหลังที่ 2 และเพื่อตอบสนองความต้องการซื้อบ้านของกลุ่มคนทำงานในละแวกใกล้เคียงซึ่งรายล้อมไปด้วยนิคมอุตสาหกรรมส่วนโรงแรมเน้นกลุ่มสัมมนาองค์กรเป็นหลัก

ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาค ระบุช่วยต่อยอดทางธุรกิจให้บริษัทได้ และเป็นการบริหารความเสี่ยงจากการขายบ้าน ในกรุงเทพไปสู่พัทยา และยังทำให้บริษัทมีรายได้จากค่าเช่าเพิ่มมากขึ้น ลดการพึ่งพิงรายได้ที่เกิดจากการขายอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัย เพื่อให้อนาคตเติบโตได้อย่างมั่นคงแข็งแกร่งต่อไป

          ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) (SENA) เปิดเผยว่าที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 2/2554 ได้มีมติอนุมัติให้เข้าซื้อหุ้นสามัญของ บริษัท ที.เทรเซอรี่โฮลดิ้ง จำกัด หรือ T.TREA ในสัดส่วนร้อยละ 99.99 ซึ่งเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ที่ดินโครงการพัทยาคันทรี่คลับ แอนด์ รีสอร์ท จังหวัดชลบุรี จำนวน 758 ไร่ ประกอบไปด้วยพื้นที่รอการพัฒนาเป็นโครงการบ้านและโรงแรมพร้อมสนามกอล์ฟ

          ตามแผนการพัฒนาบริษัทจะเริ่มพัฒนาโครงการบ้านโดยเน้นกลุ่มเป้าหมายคนกรุงเทพที่ต้องการซื้อบ้านหลังที่ 2 เพื่อพักผ่อนหรือหลบภัยเหมือนอย่างเหตุการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมา อีกทั้งบริษัทยังมองเห็นความต้องการซื้อบ้านของกลุ่มคนทำงานในนิคมอุตสาหกรรมใกล้เคียงซึ่งมีถึง 9 นิคม เช่น นิคมอมตะซิตี้ นิคมแหลมฉบัง นิคมมาบตาพุด และจะเริ่มดำเนินการปรับปรุงสนามกอล์ฟสร้างคลับเฮ้าส์และสร้างโรงแรมบนพื้นที่ที่มีทำเลดีที่สุดในโครงการ เพื่อรองรับการจัดประชุมสัมมนากลุ่มลูกค้าท่องเที่ยว และกลุ่มกอล์ฟทัวร์จากต่างประเทศ

นอกจากนี้มีที่ดินแปลงย่อยภายในโครงการซึ่งเป็นบ้านพักรีสอร์ทและที่ดินเปล่าแปลงย่อย คาดว่าจะนำมาปรับปรุงและพร้อมขายในปี 2555 นี้ สำหรับที่ดินเปล่ารอการพัฒนา ในอนาคตอาจจะมีการปรับเปลี่ยนการใช้ประโยชน์ที่ดินตามความเหมาะสมต่อไป

           สำหรับการลงทุนครั้งนี้มีความสอดคล้องกับนโยบายการดำเนินธุรกิจของบริษัท โดยจะช่วยให้บริษัทสามารถขยายทำเลธุรกิจการขายบ้านไม่ใช่แค่เพียงในกรุงเทพและปริมณฑลเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีโอกาสขยายตลาดในเมืองพัทยาเพิ่มมากขึ้นด้วย เพื่อหลีกหนีการแข่งขันที่รุนแรงในพื้นที่กรุงเทพฯ

          “ที่ผ่านมาผลประกอบการของ SENA ก็อยู่ในระดับที่ดีและมีอัตราการขยายตัวต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดจากการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการขาย ส่วนรายได้ที่เกิดจากการให้เช่าและบริการยังมีสัดส่วนไม่มากนัก แต่เพื่อเป็นการบริหารความเสี่ยงเพื่อให้ SENA มีการเติบโตได้อย่างต่อเนื่องบนรากฐานที่มั่นคงแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม

คณะผู้บริหารจึงมีแนวคิดที่จะเพิ่มสัดส่วนรายได้ในส่วนดังกล่าวนี้เพิ่มขึ้นเพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยงในการดำเนินธุรกิจ ลดการพึ่งพิงรายได้จากการขายอสังหาริมทรัพย์เป็นหลัก และลดความผันผวนของผลประกอบการในอนาคตด้วย ซึ่งได้วางเป้าหมาย

          เอาไว้ในอีก 3 ปีข้างหน้าจะขยับขึ้นสัดส่วนรายได้เป็นร้อยละ 5 ของรายได้รวม จากที่ผ่านมาอยู่ระดับประมาณร้อยละ 1 เท่านั้น และปี 2554 บริษัทก็ได้เริ่มเดินตามแผนที่วางเอาไว้แล้ว โดยมีแผนที่จะเริ่มพัฒนาโครงการ SENA Fest บนเนื้อที่กว่า 4 ไร่ ย่านเจริญนคร เพื่อเป็นพื้นที่ให้เช่าซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จสามารถเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ได้ประมาณไตรมาส 1/2556”

          ดร.เกษรา กล่าวต่อในช่วงท้ายว่าปัจจุบัน SENA มีความพร้อมทั้งทางด้านการเงินและทรัพยากรอื่นๆ ที่จะใช้ลงทุนเพื่อพัฒนาอสังหาริมทรัพย์พัทยาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งการลงทุนในครั้งนี้ถือเป็นการกระจายความเสี่ยงได้อย่างเหมาะสม เพื่อลดการพึ่งพิงรายได้จากการขายอสังหาริมทรัพย์เพียงอย่างเดียวจากภาวการณ์แข่งขันในอุตสาหกรรมที่สูงขึ้น

ซึ่งธุรกิจเช่ามีความแตกต่างจากธุรกิจการขายอสังหาริมทรัพย์ ดังนั้นคาดว่าจะช่วยให้บริษัทมีรายได้ต่อเนื่องเพิ่มขึ้นในอนาคต โดยในไตรมาส 3 ของปีนี้บริษัทมีกำไรสุทธิเติบโตจากงวดเดียวกันในปีก่อนถึงร้อยละ 625 จึงถือเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับการรุกเข้าสู่ธุรกิจใหม่ในครั้งนี้