เนื้อหาวันที่ : 2011-12-27 09:57:41 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1981 views

กสิกรไทยจับมือซีดีบีปล่อยกู้นักลงทุนไทย-จีน

กสิกรไทย จับมือธนาคารยักษ์ใหญ่ของจีน ร่วมปล่อยกู้นักลงทุนไทย-จีน หนุนโปรเจ็คใหญ่ในไทยและอาเซียน

          กสิกรไทย จับมือธนาคารยักษ์ใหญ่ของจีน ร่วมปล่อยกู้นักลงทุนไทย-จีน หนุนโปรเจ็คใหญ่ในไทยและอาเซียน

          กสิกรไทย รุกสานสัมพันธ์ธุรกิจการเงินไทย-จีนต่อเนื่อง จับมือซีดีบี ธนาคารยักษ์ของจีน ลงนามความร่วมมือด้านธุรกิจและการเงินระหว่างกัน เพื่อเสริมศักยภาพการทำธุรกิจแก่ธนาคารกสิกรไทยในจีน และปล่อยกู้ โครงการขนาดใหญ่ในไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สร้างความแข็งแกร่งทางด้านการเงิน และการดำเนินธุรกิจของสองธนาคารในอนาคต

          นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธนาคารได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับนายหลี่ จี๋ผิง รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งชาติจีน (China Development Bank) หรือ CDB เพื่อความร่วมมือด้านธุรกิจและการเงินระหว่างกัน

โดยธนาคารซีดีบีจะให้การสนับสนุนวงเงินสำรองมูลค่ากว่า 1,500 ล้านหยวน หรือ 7,500 ล้านบาท แก่ธนาคารกสิกรไทย สาขาเซินเจิ้นในขณะที่ธนาคารกสิกรไทยก็จะให้การสนับสนุนวงเงินสินเชื่อสำรองในจำนวนที่ใกล้เคียงกันแก่ธนาคารซีดีบี เพื่อรองรับการขยายธุรกิจในประเทศไทย

          นอกจากนี้ยังมีความร่วมมือทางธุรกิจด้านอื่น ๆ ประกอบด้วย ความร่วมมือในการให้สินเชื่อร่วม (Syndicate Loan) แก่โครงการขนาดใหญ่ การก่อสร้างพื้นฐาน และสาธารณูปโภคต่าง ๆ ให้กับนักลงทุนในประเทศไทย การแลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้ ประสบการณ์ในการทำวิจัย และนวัตกรรมใหม่ ๆ ในการบริหารธุรกิจที่เป็นประโยชน์ต่อกัน รวมถึงการพัฒนาทักษะและฝึกอบรมพนักงานเพื่อเสริมศักยภาพบุคคลากรระหว่างสองธนาคาร ซึ่งถือเป็นการเพิ่มความแข็งแกร่งทางด้านการเงินและเสริมสร้างพันธมิตรในอนาคต

          ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งชาติจีน ถือเป็นธนาคารขนาดใหญ่เชิงนโยบายในการพัฒนาประเทศของสาธารณรัฐประชาชนจีนให้กับโครงการขนาดใหญ่ที่เกี่ยวเนื่องกับพลังงาน การคมนาคม และระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานหลายแห่งในประเทศจีน เช่น การก่อสร้างสนามบินแห่งชาติเซี่ยงไฮ้ พูตง (Shanghai Pudong) การสร้างเส้นทางน้ำจากภาคใต้สู่ภาคเหนือ โครงการรถไฟความเร็วสูงจากเซี่ยงไฮ้-เฉินตู

          ธนาคารซีดีบียังเป็นธนาคารเดียวของจีนที่เป็นสมาชิกใน China-Asean Inter-Bank Association ร่วมกับธนาคาร 10 แห่งจาก 10 ประเทศอาเซียน รวมถึงธนาคารกสิกรไทยในการเสริมสร้างความร่วมมือด้านการเงินและการพัฒนาโครงสร้างสาธารณูปโภคระหว่างประเทศจีนและอาเซียน โดยมีสำนักงานสาขาในต่างประเทศหลายแห่ง ทั้งยังให้การสนับสนุนสินเชื่อสกุลเงินตราต่างประเทศ (Foreign Exchange Loan) ในพื้นที่เขตกว่างซีจ้วงและอาเซียนรวม 32,600 ล้านเหรียญสหรัฐ

          ทั้งนี้ธนาคารซีดีบีมองว่า การค้าและการลงทุนระหว่างนักธุรกิจไทยและจีนมีเพิ่มมากขึ้นและมีแนวโน้มที่จะเติบโตต่อไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งความร่วมมือระหว่างทั้งสองธนาคารจะสามารถสนับสนุนด้านการเงินในการเพิ่มความคล่องตัวให้กับโครงการยักษ์ใหญ่ที่กำลังจะเกิดในอนาคตได้เป็นอย่างดี

และด้วยภาคเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างต่อเนื่องของไทย ความร่วมมือกันในด้านต่าง ๆ จะสามารถให้บริการที่สอดคล้องกับการขยายตัวของธุรกิจและการลงทุนในประเทศไทยได้ โดยจะสร้างความแข็งแกร่งและสภาพคล่องด้านการลงทุนให้แก่นักลงทุนในประเทศไทยและจีน รวมถึงกระชับความสัมพันธ์อันดีให้เจริญก้าวหน้าต่อไปในอนาคต

          นายบัณฑูร กล่าวในตอนท้ายว่า การลงนามในครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือของภาคเอกชน ซึ่งสอดคล้องกันในโอกาสที่ ฯพณฯ สี จิ้น ผิง รองประธานาธิบดี สาธารณรัฐประชาชนจีน เดินทางมาเยือนประเทศไทย เพื่อกระชับความสัมพันธ์และลงนามความร่วมมือระหว่างภาครัฐบาล เป็นการแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือระหว่างสองประเทศ

          ทั้งนี้ ธนาคารกสิกรไทยเป็นธนาคารชั้นนำของไทย มีสาขาในประเทศจำนวนมากกว่า 810 สาขา มีสาขาและสำนักงานตัวแทนในต่างประเทศ 8 แห่ง การให้สินเชื่อในประเทศจีนในปี 2554 เติบโตเกือบ 300% อีกทั้งในปี 2555 ธนาคารมีแผนเปิดสาขาที่ 2 และ 3 ในจีนเพิ่มขึ้น และเตรียมยกฐานะเป็นธนาคารพาณิชย์ต่างชาติท้องถิ่นในประเทศจีน ภายในปี 2556 ด้วย