เนื้อหาวันที่ : 2011-12-26 11:15:38 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2217 views

กินเที่ยวทั่วไทยไม่ใกล้ไม่ไกลที่ตลาดน้ำสี่ภาค

ตลาดน้ำสี่ภาค สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ รวมทุกภาคของเมืองไทยไว้ในที่เดียว

พิสิษฐ์ ช่อชิต

          เสียงเพลงรำวงถูกเปิดดังอึกทึกขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว จึงไม่แปลกที่ทุกสายตาไม่ว่าคนไทยหรือชาวต่างชาติจะพากันหันไปมองที่ซุ้มรำวงบริเวณด้านหน้าทางเข้าของตลาดน้ำสี่ภาค เพื่อนบางคนในกลุ่มอดที่จะพลิกข้อมือดูนาฬิกาอยู่หลายรอบไม่ได้ เพราะการเดินทางคราวนี้ถูกนัดหมายกันที่ปลายทาง แต่บางคนยังคงมากันไม่ถึง ทั้งๆ ที่ตลาดน้ำสี่ภาคอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ

หลายคนส่วนใหญ่เลยสรุปว่าให้คอยอยู่บริเวณทางเข้ากันต่ออีกนิดด้วยการกระจายตัวกันไปถ่ายรูปบริเวณด้านหน้าทางเข้าตลาดน้ำสี่ภาคไปพลางๆ เพื่อคอยคนที่กำลังเดินทางมา สิบโมงจะครึ่งแล้วพวกเราถึงรวมตัวกันได้ (บางคนรอไม่ไหวแอบเดินเข้าไปแล้ว) ที่ตลาดน้ำสี่ภาคนี้ไม่มีการเก็บค่าเข้าสถานที่ แต่เห็นตู้รับบริจาคอยู่บริเวณซุ้มด้านหน้าทางเข้า

          “ตลาดน้ำสี่ภาค” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางศิลปวัฒนธรรมไทย ที่ไม่ใช่ว่าจะเน้นความเป็นตลาดน้ำเพียงเพื่อค้าขายอย่างเดียว หากท่านที่เคยมาแล้วก็คงจะเห็นว่ารูปแบบงานก่อสร้างร้านค้า สะพาน แพ ฯลฯ รวมถึงการออกแบบรายละเอียดโดยทั่วไปของที่นี่ ล้วนแต่แทรกซึมความเป็นไทยอยู่เต็มไปหมด แถมยังจำแนกโซนออกเป็น 4 ภาค

ทำให้ไม่แปลกใจที่หลายคนมาที่ตลาดน้ำแห่งนี้เพื่อท่องเที่ยว พักผ่อน หรือถ่ายรูป มากกว่าที่จะมาเน้นจับจ่ายซื้อของกัน หากพวกเราจะมีใจช่วยกันบริจาคให้กับค่าซ่อมบำรุงสถานที่ต่างๆ ของตลาดน้ำสี่ภาคกันบ้างก็คงดีไม่น้อย

          ตอนนี้ใกล้เที่ยงแล้วอากาศเริ่มร้อนขึ้นมาก แต่กลับกลายเป็นว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติพากันทยอยเข้ามากันมากขึ้น ไม่ว่าจะยกกล้องเล็งไปทางไหนก็ต้องติดผู้คนอย่างไม่ต้องสงสัย บรรยากาศเริ่มคึกคักมากขึ้นตามอุณหภูมิ พวกเราเลยหลบหาที่พักทานกลางวันกันที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ (ลอยอยู่ริมน้ำจริงๆ) ร้านหนึ่ง

บางคนเริ่มมีของติดมือติดไม้ให้พะรุงพะรังกันบ้างแล้ว บางคนก็รีบกินเพราะกลัวอดไปดูมวยทะเลไม่ทัน บางคนก็ยังจะห่วงถ่ายรูปแบบไม่คิดวางกล้อง เสียงตามสายจากประชาสัมพันธ์ของตลาดน้ำสี่ภาคจะคอยประกาศรอบการแสดงต่างๆ เช่น มวยทะเล รำไทย ดนตรีไทย กังฟู ฟ้อนสาวไหม รำต้นวรเชษฐ์ เซิ้งกะโป๋ ระบำเถิดเทิง ฯ อยู่เรื่อยๆ หากใครสนใจการแสดงแบบไหน อยู่ใกล้โซนใด ก็สามารถไปรอชมรอดูกันได้เลยแบบไม่ต้องเสียสตางค์

          มาถึงตลาดน้ำไม่พูดถึง พ่อค้า แม่ค้า ที่ลอยเรือขายของต่างๆ ก็คงไม่ใช่ที่ แต่ที่ตลาดน้ำสี่ภาคนี้ค่อนข้างจะเน้นขายของอยู่บนแพซะเป็นส่วนใหญ่ อาจเป็นเพราะสถานที่ที่นี่ค่อนข้างกว้างมากเป็นพิเศษ เป็นบึงขนาดใหญ่ไม่ใช่ลำคลองตามธรรมชาติ การค้าขายส่วนใหญ่จึงน่าจะสะดวกบนแพมากกว่า

การแบ่งโซนออกเป็นภาคต่างๆ ยิ่งทำให้ที่ตลาดน้ำสี่ภาคนี้มีเสน่ห์ไปอีกแบบ เพราะเหมือนกับว่าได้ทัวร์ทั่วไทย ช้อปปิ้งทั่วประเทศในที่ที่เดียว สินค้าต่างๆ จะถูกจัดแบ่งประเภทขายอยู่ตามโซนของภาคนั้นๆ ไปโดยปริยาย เหนือ กลาง อีสาน ใต้ (ที่แน่ๆ ทุกโซน มีของกินขายตลอด)

          สำหรับวันสำคัญต่างๆ ทางตลาดน้ำสี่ภาค ก็จะจัดงาน หรือกิจกรรมสำคัญๆ อยู่เสมอ จากการสอบถามพนักงานที่นั่น แอบกระซิบมาว่าโดยเฉพาะงานสงกรานต์ และเทศกาลปีใหม่ของตลาดน้ำสี่ภาคจะสนุกสนานอลังการมากเป็นพิเศษ เผลอแผล็บเดียวจะบ่ายสองแล้ว บางคนก็มานั่งพักสั่งกาแฟ โอเลี้ยงกินกัน บางคู่ก็ไปนั่งเขียนโปสการ์ดที่ร้านโปสการ์ด บางคนยังเพลินอยู่กับการกินเป็นพิเศษ เพราะตลอดทางเดินรับรองได้ว่าไม่มีอด มีแต่จะอดใจไม่ได้ซะมากกว่า

บางคนยังชื่นชมกับการแสดงต่างๆ มากมาย บางคนยังหาซื้อของฝากแบบไม่กลัวรถจะเต็ม แต่ที่แน่ๆ อีกหลายคนยังสาละวนอยู่กับการหามุมต่างๆ ในการถ่ายภาพแบบไม่มีทีท่าว่าจะเบื่อ เพราะที่ตลาดน้ำสี่ภาค คุณสามารถเก็บภาพสวยๆ ได้เกือบทุกจุดของตลาดเลยก็ว่าได้ ยิ่งวันที่ฟ้าเปิดละก็รับรองได้ว่าคุณจะตัวดำกลับบ้านไปอย่างแน่นอน

          กล่าวถึงตลาดน้ำสี่ภาคไปหลายเรื่อง ทำให้เกือบลืมบางอย่างที่คิดว่าตลาดน้ำอื่นไม่มี คือ ที่นี่มีกิจกรรมต่างๆ อยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การโหนสลิงจากหอสูง ชมแปลงผักปลอดสารพิษ ชมบ้านดิน ชมแปลงนาเกษตรสาธิต นั่งเรือชมรอบตลาดน้ำ หรือจะสนุกไปกับลูกบอลน้ำ ชมภาพยนต์ที่โรงภาพยนตร์ 4 มิติ แวะไปหวีดสยองกับบ้านผีสิง ฯลฯ 

          แน่นอนว่าการเดินทางคราวนี้ที่ตลาดน้ำสี่ภาค เราคงไม่สามารถบรรยายรายละเอียดทั้งหมดของความสวยงามของสถานที่ รูปแบบการตกแต่งสิ่งของต่างๆ รวมถึงร้านค้าจำนวนมากมาย และการอนุรักษ์วิถีชีวิตแบบไทยให้อยู่ในรูปแบบสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางศิลปวัฒนธรรมได้แบบลงตัว จึงขอสรุปง่ายๆ เลยว่ามากินมาเที่ยวครบทั้งสี่ภาคในที่ที่เดียวอย่างนี้ ที่ตลาดน้ำสี่ภาค...ไม่คุ้มก็แย่แล้ว  

การเดินทาง
          - รถยนต์ส่วนบุคคล : หากมาโดยรถยนต์ส่วนตัวจากกรุงเทพฯ ขับผ่านทางเลี้ยวเข้าพัทยาเหนือ - กลาง -ใต้ เลยทางเลี้ยวเข้าพัทยาใต้ไปสักหน่อยทางเดียวกับไปอลังการถึงก่อนอลังการ ประมาณ 4.5 กม. จะเห็นเรือนไทยโดดเด่นไม่ต้องกลัวหลงเพราะจะมีป้ายบอกตลอดทาง

          - รถสาธารณะ : รถโดยสารประจำทางถ้านั่งรถป.1 ที่เอกมัย ซื้อตั๋วรถกรุงเทพ-สัตหีบ เพราะเป็นทางผ่าน จะได้ไม่ต้องต่อรถ บอกคนขับไว้ได้ว่าจะลงรถตลาดน้ำ 4 ภาคตลาดน้ำจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ ติดถนนใหญ่เลย หรือจะนั่งรถมาลงแยกพัทยากลาง หรือใต้ก็ได้ แล้วนั่งรถสองแถวต่อไปบอกว่าลงตลาดน้ำ 4 ภาค

          - สถานที่ตั้ง : 451/304 หมู่ 12 ถ.สุขุมวิทพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี 20150

          - เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ :  038-706-340 มือถือ: 081-900-5546, E-mail : info@floating4market.com