เนื้อหาวันที่ : 2011-12-22 12:02:52 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2553 views

ใช้รถยนต์ระบบเกียร์อัตโนมัติถูกวิธี ช่วยลดอุบัติเหตุ

ใช้รถยนต์ระบบเกียร์อัตโนมัติอย่างไรให้ถูกต้อง ปลอดภัย ป้องกันอุบัติเหตุ และระบบการทำงานของเกียร์อัตโนมัติที่มือใหม่ต้องรู้

          ใช้รถยนต์ระบบเกียร์อัตโนมัติอย่างไรให้ถูกต้อง ปลอดภัย ป้องกันอุบัติเหตุ และระบบการทำงานของเกียร์อัตโนมัติที่มือใหม่ต้องรู้

          นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แนะวิธีใช้รถยนต์ระบบเกียร์อัตโนมัติอย่างถูกต้องและปลอดภัย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ โดยผู้ขับขี่ควรหมั่นนำรถไปตรวจสอบระบบเกียร์อัตโนมัติอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะรถที่มีอายุการใช้งานมายาวนาน ต้องตรวจสอบเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันคันเกียร์ค้างหรือเกียร์ทำงานบกพร่อง ทำให้เกิดอุบัติเหตุ

          สำหรับผู้ขับขี่รถมือใหม่ ควรเรียนรู้ระบบการทำงานของเกียร์อัตโนมัติ และการใช้งานของแต่ละตำแหน่งเกียร์อย่างถูกต้อง ดังนี้

          P ใช้สำหรับจอดรถในตำแหน่งที่ไม่กีดขวางรถคันอื่นหรือจอดในบริเวณที่ลาดชัน 

          R ใช้ในการถอยหลัง เป็นตำแหน่งที่อันตรายมากที่สุด ให้เหยียบเบรกทุกครั้งที่เข้าเกียร์ เพื่อให้รถถอยหลังอย่างช้าๆ 

          N เป็นตำแหน่งเกียร์ว่าง ใช้ในการหยุดรถชั่วคราวหรือจอดรถในตำแหน่งที่กีดขวางเส้นทางจราจร 

          D ใช้ในการขับขี่เพื่อเดินหน้ารถตามปกติ ที่สำคัญ ผู้ขับขี่ต้องเลือกใช้เกียร์ให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์การใช้งานและสภาพเส้นทาง

          ก่อนสตาร์ทเครื่องยนต์ควรตรวจสอบให้เกียร์อยู่ในตำแหน่ง P และสตาร์ทเครื่องยนต์ในขณะที่เกียร์อยู่ในตำแหน่ง P เท่านั้น เพราะหากคันเกียร์คร่อมอยู่ในตำแหน่ง P – R แรงสั่นสะเทือนจากการสตาร์ทเครื่องยนต์ อาจทำให้เกียร์ดีดไปเข้าเกียร์ R ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

          สำหรับการเปลี่ยนเกียร์ไปตำแหน่งอื่น เช่น ตำแหน่ง N ไป D หรือ R ต้องทำในขณะที่รถยนต์จอดสนิท และควรเหยียบเบรกค้างไว้ เพื่อป้องกันรถเดินหน้าหรือถอยหลังอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ขับขี่ตกใจและเหยียบคันเร่ง ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง กรณีที่ขับรถผ่านเส้นทางที่มีการจราจรติดขัดให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ

ห้ามยกเท้าออกจากแป้นเบรกในขณะที่เกียร์อยู่ในตำแหน่ง D อย่างเด็ดขาด เพราะรถจะเคลื่อนตัวไปพุ่งชนรถคันหน้า ทุกครั้งที่ถอนเท้าออกจากคันเร่ง ให้ยกเท้าไปไว้บริเวณใกล้ๆ กับแป้นเบรก เพราะหากจำเป็นต้องหยุดรถกะทันหัน จะได้เหยียบเบรก เพื่อชะลอความเร็วได้ทัน และป้องกันการเหยียบแป้นผิด กลายเป็นการเร่งความเร็ว ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

หากจอดรถในที่ลาดชันหรือลงจากรถชั่วคราวให้เลื่อนคันเกียร์ไปไว้ที่ตำแหน่ง P พร้อมดึงเบรกมือเพื่อป้องกันรถเลื่อนไหล แต่ห้ามใส่เกียร์ในตำแหน่ง D แล้วขึ้นเบรกมือไว้ เพราะเบรกมือไม่สามารถหยุดการเคลื่อนที่ของรถได้ ที่สำคัญ ผู้ขับขี่ควรเรียนรู้เทคนิคและวิธีการใช้เกียร์อัตโนมัติอย่างถูกต้องและปลอดภัย

ศึกษาวิธีการแก้ไขปัญหากรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน รวมทั้งใช้รถด้วยความระมัดระวัง ไม่ประมาท ก่อนสตาร์ทรถควรตรวจสอบเกียร์ให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องและปลอดภัย ไม่สตาร์ทรถในขณะที่ผู้ขับรถอยู่นอกตัวรถ เพราะหากระบบเกียร์ขัดข้อง และรถยนต์พุ่งไปข้างหน้าหรือถอยหลังอย่างรวดเร็ว จะไม่สามารถหยุดรถได้ทัน ทำให้เกิดโศกนาฎกรรมสะเทือนขวัญที่สร้างความสูญเสียแก่ผู้อื่น

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
www.disaster.go.th