เนื้อหาวันที่ : 2011-12-16 11:13:21 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 871 views

นายกเปิดโครงการบัตรเครดิตพลังงาน NGV

ยิ่งลักษณ์ เป็นประธานเปิดโครงการบัตรเครดิตพลังงาน เอ็นจีวี ระบุเพื่อลดภาระประชาชนด้านพลังงาน ช่วงปรับราคาเอ็นจีวี เพื่อสะท้อนต้นทุนจริง

          ยิ่งลักษณ์ เป็นประธานเปิดโครงการบัตรเครดิตพลังงาน เอ็นจีวี ระบุเพื่อลดภาระประชาชนด้านพลังงาน ช่วงปรับราคาเอ็นจีวี เพื่อสะท้อนต้นทุนจริง

          วานนี้ (15 ธันวาคม 2554) เวลา 09.30 น. ที่ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพค เมืองทองธานี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดโครงการบัตรเครดิตพลังงาน NGV” ซึ่งจัดโดยกระทรวงพลังงาน ร่วมกับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิงให้แก่ผู้ขับขี่รถรับจ้างสาธารณะ กลุ่มรถแท็กซี่ รถสามล้อ และรถตู้ร่วม ขสมก. ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ในช่วงที่มีการปรับราคาจำหน่ายก๊าซ NGV เพื่อให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ในปี 2555 ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายของรัฐบาลเพื่อแก้ปัญหาค่าครองชีพของประชาชน

          นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ตามที่ กระทรวงพลังงานร่วมกับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ดำเนินโครงการนำร่องบัตรเครดิตพลังงาน NGV ให้กับกลุ่มผู้ขับขี่รถแท็กซี่ รถสามล้อ และ รถตู้ร่วม ขสมก. NGV ในพื้นที่เขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่าย ในช่วงที่มีการปรับราคาจำหน่ายก๊าซ NGV

          เพื่อสะท้อนต้นทุนที่แท้จริงตามนโยบายของรัฐบาล และบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้น ด้วยการให้วงเงินเครดิต 3,000 บาทต่อเดือน สำหรับชำระค่าก๊าซแทนเงินสด และสิทธิส่วนลดราคาขายปลีกก๊าซ จำนวน 50 สตางค์ถึง 2 บาทต่อกิโลกรัมแล้วแต่ช่วงเวลา แต่วงเงินส่วนลดได้ไม่เกินมูลค่ายอดการซื้อก๊าซ 9,000 บาทต่อเดือน นั้น ปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมโครงการฯ แล้วกว่า 150 คัน ประกอบด้วย รถแท็กซี่ 100 คัน รถตู้ร่วม ขสมก. NGV 35 คัน และรถสามล้อ 15 คัน

และสำหรับวันที่ 15 ธ.ค. ที่ได้มีการเปิดตัวโครงการบัตรเครดิตพลังงาน NGV อย่างเป็นทางการที่ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพค เมืองทองธานี ฮอลล์ 9 แห่งนี้ ได้เปิดให้มีการรับสมัคร โดยสามารถสมัครได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 17 ธันวาคม 2554

สำหรับในวันที่ 19 - 23 ธันวาคม 2554 จะเปิดรับที่ เจเจมอลล์ จตุจักร และ ตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม 2554 เป็นต้นไป สามารถสมัคร ได้ที่ บริษัทติดตั้ง NGV มาตรฐานที่ ปตท. รับรอง ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวน 14 แห่ง สามารถสอบถามรายชื่อบริษัทติดตั้ง NGV ที่ ปตท. รับรองได้ที่ PTT Call Center โทร 1365 NGV กด 5

          นายพิชัย นริพทะพันธุ์ เปิดเผยเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการใช้บัตรเครดิตพลังงาน NGV ว่า ผู้ขับขี่รถแท็กซี่ รถสามล้อ และ รถตู้ร่วม ขสมก. NGV สามารถใช้บัตรเครดิตพลังงาน ซึ่งเป็นบัตรประจำตัวบุคคลควบคู่กับรถ NGV ทุกคันที่มีบัตรเติมก๊าซ NGV สีเงินที่ใช้แสดงสิทธิของรถที่เข้าร่วมโครงการฯ ในการเติมก๊าซ NGV ที่สถานีบริการ

ทั้งนี้เริ่มใช้วงเงินเครดิตได้แล้วตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2554 สำหรับส่วนลดราคาขายปลีกก๊าซ NGV จะเริ่มใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม 2555 เป็นต้นไป จนถึงสิ้นปี 2558