เนื้อหาวันที่ : 2011-12-16 09:37:45 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2286 views

คมนาคมสั่ง ทอท. เร่งสร้างสุวรรณภูมิเฟส 2

กระทรวงคมนาคม เร่งผลักดันนโยบาย ซิงเกิล แอร์พอต สั่ง ทอท. เดินหน้าสุวรรณภูมิเฟส 2 ด้วยวงเงินงบประมาณกว่า 6 หมื่นล้านบาท

กระทรวงคมนาคม เร่งผลักดันนโยบาย ซิงเกิล แอร์พอต สั่ง ทอท. เดินหน้าสุวรรณภูมิเฟส 2 ด้วยวงเงินงบประมาณกว่า 6 หมื่นล้านบาท

สำนักข่าวไทยรายงานว่าคมนาคมสั่งการ ทอท. เดินหน้าสุวรรณภูมิเฟส 2 โดยให้ลดระยะเวลาในการดำเนินการลดลง และเสร็จเร็วขึ้น 1 ปี จากเดิมกำหนดแล้วเสร็จในปี 2560 ให้แล้วเสร็จในปี 2559

พล.อ.อ.สุกำพล  สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายฝ่ายบริหาร บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)  (ทอท.)  และบอร์ด ทอท. ว่า กระทรวงคมนาคมมีนโยบายดำเนินการบริหารจัดการท่าอากาศยานเดียว หรือ ซิงเกิล แอร์พอร์ต

โดยผลักดันให้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เป็นศูนย์กลางทางการบินในภูมิภาค นอกจากนี้ ยังมีนโยบายให้ ทอท. เร่งดำเนินการในโครงการขยายขีดความสามารถท่าอากาศยานสุวรรณภูมิระยะที่ 2 วงเงินงบประมาณ 62,503 ล้านบาท และให้ลดระยะเวลาในการดำเนินการลดลง และให้แล้วเสร็จเร็วขึ้น 1 ปี จากเดิมกำหนดแล้วเสร็จในปี 2560 ให้แล้วเสร็จในปี 2559

ในส่วนของท่าอากาศยานดอนเมือง มีนโยบายที่จะให้เป็นศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่องยนต์ และอุตสาหกรรมทางการบิน โดยให้ ทอท. ประสานงานร่วมมือกับ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในการพัฒนาศูนย์ซ่อมที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ซึ่งนอกจากจะเน้นเป็นศูนย์ซ่อมบำรุงแล้ว ยังคงเป็นสนามบินที่จะรองรับเครื่ืองบินเช่าเหมาลำ หรือ ชาร์เตอร์ไฟล์ท และเครื่องบินส่วนตัวขนาดเล็ก

สำหรับการฟื้นฟูสนามบินดอนเมืองนั้น จะมีการปรับปรุงทางวิ่งทางขับ ฝั่งตะวันออก ให้แล้วเสร็จใน 60 วัน คือ สิ้นเดือน ก.พ. 2555 ในวงเงินงบประมาณ 489 ล้านบาท ส่วนทางวิ่งทางขับฝั่งตะวันตก จะฟื้นฟูปรับปรุงโดยใช้งบประมาณ 1,251 ล้านบาท และให้กลับมาใช้งานได้ในเดือน ม.ค.2555

พล.อ.อ.สุกำพล  กล่าวต่อว่า ได้ให้นโยบาย ทอท. เร่งดำเนินการพัฒนาเพิ่มขีดความสามารถสนามบินภูเก็ต ในวงเงินงบประมาณ 5,700 ล้านบาท ซึ่งการขยายขีดความสามารถดังกล่าวจะมีการก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารอีก 1 หลัง และขยายความยาวของทางวิ่งทางขับเพิ่มขึ้นอีก 500-700 เมตร จากเดิมที่ทางวิ่งทางขับมีความยาว 3 กิโลเมตร เพื่อให้สามารถรองรับเครื่องบินขนาดใหญ่ที่มาจากยุโรปได้  ทั้งนี้ จะทำให้ท่าอากาศยานภูเก็ต สามารถรองรับปริมาณผู้โดยสารเพิ่มขึ้นจาก 6.5 ล้านคน/ปี เพิ่มเป็น 12ล้านคน/ปี

นายสมชัย สวัสดิผล รักษาการผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า ในการขยายขีดความสามารถท่าอากาศยานสุวรรณภูมิระยะที่ 2 จะทำให้ ทอท. ขาดสภาพคล่องในช่วงปี 2557-2560 บ้าง เนื่องจากใช้เงินงบประมาณของ ทอท. และเพื่อเพิ่มสภาพคล่อง ทอท.จึงมีความจำเป็นที่จะต้องออกบอนด์ และหุ้นกู้