เนื้อหาวันที่ : 2011-12-15 08:58:59 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 967 views

ราคาถ่านหินแดนจิงโจ้ร่วงอยู่ที่ 111 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตัน

สถาบันเหล็กฯ เปิดเผยราคาถ่านหินออสเตรเลียยังอยู่ในระดับต่ำที่ 111 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตัน ส่งผลให้ซัพพลายเออร์ต่างชะลอการตกลงซื้อขาย

สถาบันเหล็กฯ เปิดเผยราคาถ่านหินออสเตรเลียยังอยู่ในระดับต่ำที่ 111 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตัน ส่งผลให้ซัพพลายเออร์ต่างชะลอการตกลงซื้อขาย

สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย เปิดเผย สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ราคาถ่านหินออสเตรเลียยังคงอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับราคาในภูมิภาคเอเชีย โดยอยู่ที่ 111 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน ในขณะที่ตลาดถ่านหินได้รับอิทธิพลของฤดูหนาวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ทั้งนี้ การส่งออกถ่านหินจากท่าเรือ Newcastle เพิ่มขึ้น 55% ในสัปดาห์ที่แล้วมาอยู่ที่ 1.92 ล้านตัน หลังจากชะลอตัวในเดือนก่อนหน้าจากการซ่อมบำรุงเครื่องจักรตามแผนงานและผลกระทบจากหน้าฝน นอกจากนี้ การเจรจาต่อรองระหว่างโรงไฟฟ้าญี่ปุ่นและซัพพลายเออร์ถ่านหินของออสเตรเลียกำลังจะเริ่มขึ้นในเดือนมกราคมปีหน้า

แต่ระดับราคาที่ต่ำ ส่งผลให้ซัพพลายเออร์ส่วนใหญ่ยังคงชะลอการตกลงซื้อขายออกไป เนื่องจากราคาสัญญาล่วงหน้าของถ่านหินก่อนหน้านี้อยู่ที่ 129.85 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน ขณะที่ราคาสัญญาล่วงหน้าในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาอยู่ที่ 126.5 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน

สำหรับประเทศจีน ซึ่งถือเป็นผู้ผลิตและผู้บริโภคถ่านหินรายใหญ่ที่สุดของโลก ราคาถ่านหินภายในประเทศลดต่ำลงมาเล็กน้อยอยู่ที่ 840 หยวนต่อตัน (130 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน) และสินค้าคงคลังของถ่านหินยังถือว่าอยู่ในระดับสูง ดังนั้นความต้องการถ่านหินของจีนจะยังไม่มากนักจนกระทั่งไตรมาสแรกของปี 2012