เนื้อหาวันที่ : 2011-12-14 13:57:35 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 883 views

ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคญี่ปุ่น พ.ย. วูบครั้งแรกในรอบ 7 เดือน

ความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน พ.ย. ของญี่ปุ่นลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 7 เดือน โดยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว สึนามิ และอุทกภัยในประเทศไทย

ความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน พ.ย. ของญี่ปุ่นลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 7 เดือน โดยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว สึนามิ และอุทกภัยในประเทศไทย

สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผย สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น รายงานว่า ความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน พ.ย. 2554 ของญี่ปุ่นลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 7 เดือน สะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจที่ขยายตัวท่ามกลางวิกฤติหนี้ยุโรป การแข็งค่าของเงินเงิน และราคาหุ้นที่ร่วงลง โดยดัชนีความเชื่อมั่นภาคครัวเรือนที่มีสมาชิก 2 คนหรือมากกว่า อยู่ที่ระดับ 38.1 ลดลงจากเดือนก่อนหน้าที่อยู่ที่ 38.6

ด้านสำนักงานเศรษฐกิจการคลังวิเคราะห์ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของญี่ปุ่นที่ลดลงสะท้อนถึงความไม่มั่นใจต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่น โดยล่าสุด อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของญี่ปุ่นในไตรมาสที่ 3 ปี 2554 ขยายตัวร้อยละ 1.4 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าที่หดตัวร้อยละ -0.5

โดยปัจจัยหลักที่ช่วยสนับสนุนให้เศรษฐกิจญี่ปุ่น (Contribution to GDP Growth) เติบโตคือภาคการบริโภคภาคเอกชนและภาคการส่งออก อย่างไรก็ตาม ภาคการบริโภคภายในประเทศเริ่มมัสัญญาณที่ไม่ดี สะท้อนจากรายได้เฉลี่ยที่แท้จริงของผู้บริโภคในเดือน ต.ค. 2554 หดตัวร้อยละ -2.8 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน หดตัวมากขึ้นจากเดือนก่อนหน้าที่อยู่ที่ร้อยละ -0.7 รวมทั้งอัตราการว่างงานในเดือน ต.ค. 2554 อยู่ที่ร้อยละ 4.5 ของกำลังแรงงานรวม เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้าที่ร้อยละ 4.1

นอกจากนี้ ในส่วนของภาคการผลิตที่เริ่มฟื้นตัวภายหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิ ก็ต้องเผชิญผลกระทบจากปัญหาอุทกภัยในประเทศไทยซึ่งเป็นฐานการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์และอิเล็กทรอนิกส์ที่สำคัญของญี่ปุ่น และส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาคการส่งออกและเศรษฐกิจของญี่ปุ่น

ทั้งนี้ สศค. คาดว่า GDP ของญี่ปุ่นในปี 2554 จะหดตัวร้อยละ -0.6 และในปี 2555 ขยายตัวร้อยละ 2.5 (คาดการณ์ ณ เดือน ก.ย. 2554) ซึ่งจะมีการพิจารณาปรับประมาณการอีกครั้งในช่วงสิ้นเดือน ธ.ค. 2554