เนื้อหาวันที่ : 2011-12-13 15:06:43 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 892 views

สอท.ห่วงการเมืองฉุดเศรษฐกิจไทยปี 55

สอท. เผยจุดเสี่ยงเศรษฐกิจไทยปี 55 อยู่ที่การฟื้นฟูประเทศหลังน้ำท่วม หวังการเมืองไม่รุนแรงดึงเศรษฐกิจดิ่งซ้ำ

สอท. เผยจุดเสี่ยงเศรษฐกิจไทยปี 55 อยู่ที่การฟื้นฟูประเทศหลังน้ำท่วม หวังการเมืองไม่รุนแรงดึงเศรษฐกิจดิ่งซ้ำ

นายสมเกียรติ อนุราษฎร์ รองประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยจุดเสี่ยงของเศรษฐกิจไทยปี 55 อยู่ที่ความรวดเร็วในการฟื้นฟูประเทศหลังน้ำท่วม โดยปัจจัยเสี่ยงทางการเมืองมีผลต่อเศรษฐกิจไทย หากเกิดความรุนแรงขึ้น ซึ่งนักธุรกิจคาดหวังว่าจะไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้นอีก เพราะถ้าเกิดความรุนแรงก็จะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นโดยผลการสำรวจของหอการค้าไทยพบว่า นักธุรกิจให้คะแนนปัญหาสถานการณ์ทางการเมืองสูงสุดที่ 4.3 คะแนน รองลงมาคือเป็นความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจที่ 4.21 คะแนน

ด้านสำนักงานเศรษฐกิจการคลังมองว่า เศรษฐกิจไทยปี 55 แม้ว่าจะมีปัจจัยเสี่ยงทางสถานการณ์ทางการเมืองที่จะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นภาคธุรกิจและเรื่องการฟื้นฟูหลังน้ำท่วม อย่างไรก็ดี เชื่อว่าปัญหาการฟื้นฟูเรื่องน้ำท่วมเป็นเพียงปัจจัยเสี่ยงระยะสั้นเท่านั้น สศค. คาดว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2555 จะขยายตัวได้ดีต่อเนื่องที่ร้อยละ 5.0 ต่อปี

โดยมีช่วงคาดการณ์ที่ร้อยละ 4.5-5.5 โดยมีปัจจัยสนับสนุนหลักมาจากอุปสงค์ภายในประเทศที่ขยายตัวได้ดี จากมาตรการเพิ่มรายได้ และลดค่าครองชีพของประชาชน อาทิ โครงการรับจำนำข้าว นโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท และนโยบายขึ้นเงินเดือนข้าราชการ ขณะที่ภาคการส่งออกคาดว่าจะเติบโตได้อย่างต่อเนื่องตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก