เนื้อหาวันที่ : 2011-12-08 10:20:33 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1369 views

เวียดนามเล็งขึ้นราคาไฟฟ้าสำหรับอุตสาหกรรมเหล็ก

สถาบันเหล็กฯ เผย กระทรวงการคลังเวียดนามเตรียมพิจารณาปรับขึ้นราคาไฟฟ้าสำหรับอุตสาหกรรมเหล็ก ด้านสมาคมเหล็กเวียดนามออกโรงหนุนหวังปิดโรงเหล็กใช้พลังงานสูง

สถาบันเหล็กฯ เผย กระทรวงการคลังเวียดนามเตรียมพิจารณาปรับขึ้นราคาไฟฟ้าสำหรับอุตสาหกรรมเหล็ก ด้านสมาคมเหล็กเวียดนามออกโรงหนุนหวังปิดโรงเหล็กใช้พลังงานสูง

สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย เปิดเผย สำนักข่าว Vietnam News Service รายงานว่า ผู้ผลิตเหล็กและปูนซีเมนต์ภายในประเทศที่ปัจจุบันใช้พลังงานไฟฟ้าราคาต่ำ อาจถึงเวลาแล้วที่จะต้องปรับราคาเพิ่มขึ้นเพื่อความเหมาะสม โดยนาย Vuong Dinh Hue เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังเผยว่า ผู้ผลิตเหล็กและปูนซีเมนต์มีรายได้ส่วนเกินจากราคาค่าไฟฟ้าที่ถูกถึง 2.574 ล้านล้านดอง

โดยนาย Hue กล่าวต่อไปว่า “อุตสาหกรรมทั้งสองบริโภคไฟฟ้าถึง 11 % ของผลผลิตไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์ทั้งหมด (982 ล้านกิโลวัตต์) ปัญหาก็คือผู้ผลิตเหล่านี้จ่ายเงินเพียง 914 ดอง สำหรับไฟฟ้า 1 กิโลวัตต์เท่านั้น ขณะที่ต้นทุนการผลิตพลังงานไฟฟ้าอยู่ที่ 1,180 ดองต่อกิโลวัตต์ในปี 2010 ดังนั้นเราจำเป็นต้องแก้ปัญหาโดยการวางกฎระเบียบใหม่เกี่ยวกับการคำนวณค่าไฟฟ้า”

ทั้งนี้ เมื่อ 5 เดือนก่อน กระทรวงการคลังเวียดนามวางแผนที่จะปรับเพิ่มภาษีสินค้าเหล็กส่งออกขึ้น 3% เนื่องจากผู้ผลิตเหล็กภายในปีประเทศมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำจากค่าไฟฟ้าราคาถูก

อย่างไรก็ตามแผนดังกล่าวยังไม่ได้ถูกนำมาใช้เพราะสมาคมเหล็กแห่งเวียดนามกล่าวว่าผู้ผลิตเหล็กต้องการที่จะให้ปรับเพิ่มราคาค่าไฟฟ้าแทนที่จะจัดเก็บภาษีส่งออก ในขณะที่สมาคมเหล็กเวียดนามเห็นด้วยที่จะปรับเพิ่มราคาไฟฟ้าดังกล่าว โดยมองว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะปิดโรงผลิตเหล็กที่ล้าสมัยซึ่งใช้พลังงานสูงและจะสามารถช่วยลดการใช้พลังงานได้อีกด้วย