เนื้อหาวันที่ : 2011-11-21 11:09:57 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1527 views

เตรียมพร้อมก่อนเข้าสำรวจบ้านหลังน้ำท่วม

ปภ.เตือนผู้ประสบภัยน้ำท่วมเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสำรวจบ้าน พร้อมแนะวิธีเข้าสำรวจบ้านอย่างไรให้ปลอดภัย

ปภ.เตือนผู้ประสบภัยน้ำท่วมเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสำรวจบ้าน พร้อมแนะวิธีเข้าสำรวจบ้านอย่างไรให้ปลอดภัย

นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนผู้ประสบภัยเตรียมพร้อมก่อนเข้าสำรวจบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ให้รอจนระดับน้ำลดลง จึงเข้าไปตรวจสอบบ้านเรือนในเวลากลางวัน จะได้มองเห็นสภาพบ้านชัดเจน และระมัดระวังอันตรายจากอุบัติภัยต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น

โดยสวมรองเท้าบู๊ท ใส่ถุงมือ เพื่อป้องกันอันตรายจากของมีคมที่น้ำพัดเข้ามาในบ้านเรือน สำรวจบริเวณรอบบ้าน เคลื่อนย้ายสิ่งของและกำจัดขยะที่กีดขวางเส้นทาง ห้ามยกสะพานไฟ ห้ามใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภท และห้ามเข้าใกล้บริเวณที่มีสายไฟร่วงหล่นหรือแช่น้ำ เพื่อป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าดูด ไฟฟ้าช๊อต

หากได้กลิ่นแก๊สรั่วไหล ห้ามกระทำการใดๆ ที่ทำให้เกิดประกายไฟ เช่น สูบบุหรี่ เปิด – ปิดสวิตช์ไฟ เพราะจะทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้ รวมถึงระมัดระวังอันตรายจากฝ้าเพดานที่อุ้มน้ำและอาจหล่นใส่ทำให้ได้รับบาดเจ็บ

ตลอดจนไม่เข้าใกล้หรืออยู่บริเวณโครงสร้างบ้านที่มีรอยร้าวหรือทรุดตัว โดยเฉพาะบ้านไม้ที่ผุพังจากการแช่น้ำ เพราะอาจพังถล่มลงมาได้ นอกจากนี้ ให้ระวังการลื่นล้มจากคราบโคลนและตะไคร่น้ำที่เกาะตามพื้นบ้าน รวมถึงอันตรายจากสัตว์มีพิษที่หนีน้ำมาอาศัยอยู่ภายในบ้าน