เนื้อหาวันที่ : 2011-11-16 18:45:42 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1583 views

โรงงานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์และอิเล็กฯ บางปะอิน พร้อมเดินเครื่อง 21 พ.ย.นี้

โรงงานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์ในนิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน จำนวน 5 โรง สามารถเปิดดำเนินการได้ในวันที่ 21 พฤศจิกายนนี้

โรงงานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์ในนิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน จำนวน 5 โรงสามารถเปิดดำเนินการได้ในวันที่ 21 พฤศจิกายนนี้ พร้อมจัดกิจกรรม รวมพลังคืนพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปะอินให้กับโรงงาน 84 โรง

เว็บไซต์สำนักข่าวแห่งชาติ รายงานข่าวว่า นางปราณี ไชยเดช แรงงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า จากการที่นิคมอุตสาหกรรมบางปะอินได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัย ทำให้โรงงานทั้งหมด 84 โรง ต้องปิดดำเนินการชั่วคราว รวมถึงพนักงานกว่า 7 หมื่นคนต้องหยุดพักงานตามไปด้วย

ในขณะที่ก่อนหน้านี้ผู้ประกอบการได้จ่ายเงินช่วยเหลือให้กับพนักงานร้อยละ 75 ถึง 100% แต่ทั้งนี้ในวันที่ 21 พฤศจิกายนนี้จะมีโรงงาน 5 โรงที่ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์ เปิดดำเนินการได้ เนื่องจากก่อนเกิดอุทกภัยทางนิคมฯ ได้ประกาศแจ้งเตือนโรงงานทั้งหมด ให้เคลื่อนย้ายเครื่องจักรและอุปกรณ์ ไว้บนอาคารในระดับชั้น 2 ขึ้นไป จึงไม่ส่งผลกระทบต่อโรงงานดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 21 พฤศจิกายนนี้ จะมี 3 กระทรวงหลักที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย กระทรวงแรงงาน กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงสาธารณสุข จับมือกันทำความสะอาดโรงงานที่เปิดดำเนินการเป็นปฐมฤกษ์

“วันนั้นจะมีบางส่วนคือ บริษัทประมาณ 5 โรงจะเปิดดำเนินการได้บางส่วน ส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์ หากผู้ประกอบการเปิดเร็วเท่าไร ก็จะเป็นผลดีแก่พนักงานที่มีกว่า 7 หมื่นคน ซึ่งที่ผ่านมาในช่วงหยุดกิจการ ทางบริษัทฯ ได้ช่วยเหลือพนักงานโดยจ่ายเงินให้ ร้อยละ 75- 100%”

นางปราณี ไชยเดช กล่าวเพิ่มเติมว่า นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน ส่วนใหญ่มีนักลงทุนเป็นชาวญี่ปุ่น ซึ่งคาดว่าจะเปิดดำเนินการได้ 50-60 โรง หรือร้อยละ 80 ในต้นเดือนธันวาคมนี้ และหากเปิดได้ถึง 100 % กลางเดือนธันวาคม จะทำให้เกิดการสร้างงาน การมีรายได้ และการแก้ปัญหาสังคมได้เป็นอย่างดี