เนื้อหาวันที่ : 2011-11-14 16:44:12 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 907 views

ปตท. เปิดบริการสถานี NGV โรจนะแล้ว

ปตท. เร่งฟื้นฟูสถานีบริการ NGV ประสบภัยน้ำท่วมกว่า 100 สถานี ล่าสุดสถานี NGV โรจนะสามารถเปิดให้บริการได้แล้ว

          ปตท. เร่งฟื้นฟูสถานีบริการ NGV ประสบภัยน้ำท่วมกว่า 100 สถานี ล่าสุดสถานี NGV โรจนะสามารถเปิดให้บริการได้แล้ว

          นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่าจากปัญหาอุทกภัย ในหลายพื้นที่ของประเทศเป็นระยะเวลานาน ทำให้สถานีบริการ NGV กว่า 100 สถานี ประสบอุทกภัย ต้องงดให้บริการ กระทรวงพลังงานได้ติดตามสภาวะของระดับน้ำท่วมในแต่ละพื้นที่ที่มีสถานีบริการ NGV ตั้งอยู่อย่างใกล้ชิด ทั้งในส่วนของสถานีจ่ายก๊าซหลัก (Mother Station) สถานีบริการนอกแนวท่อ (สถานีลูก) รวมถึงเส้นทางการขนส่งก๊าซ NGV ที่ได้รับความเสียหาย

ซึ่งในขณะนี้ปัญหาน้ำท่วมเริ่มคลี่คลายลง จึงได้มอบหมายให้ ปตท. เร่งฟื้นฟูสถานีบริการ NGV ที่ประสบภัยน้ำท่วม ด้วยการตรวจประเมินความพร้อม ในการกลับมาให้บริการ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้รถ NGV

          ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท. ได้เร่งฟื้นฟูให้สถานีบริการ NGV ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยน้ำท่วม โดยได้เริ่มฟื้นฟูสถานีบริการ NGV อย่างต่อเนื่อง ซึ่งหนึ่งในจำนวนสถานีบริการ NGV ที่ได้ผ่านการฟื้นฟูแล้ว คือสถานีบริการ NGV ปตท. สาขานิคมอุตสาหกรรมโรจนะ ซึ่งเป็นสถานีประเภทแนวท่อส่งก๊าซธรรมชาติ (Conventional Station) ที่รับก๊าซธรรมชาติจากท่อส่งก๊าซฯ โดยตรง จึงมีก๊าซ NGV ให้บริการได้ตลอดเวลา

ด้วยขนาดความสามารถในการให้บริการเติมก๊าซ NGV ผ่านตู้จ่ายได้สูงถึง 68 ตันต่อวัน ทั้งนี้ก่อนประสบอุทกภัย เป็นสถานี NGV ที่ให้บริการกับประชาชนและผู้ประกอบการ ทั้งกลุ่มรถสาธารณะ รถบรรทุก รถส่วนบุคคล ด้วยปริมาณการจำหน่ายก๊าซ NGV สูงกว่า 45 ตันต่อวัน และได้รับผลกระทบจากภัย น้ำท่วมตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม 2554 ที่ผ่านมา ซึ่ง ปตท. ได้เข้าฟื้นฟูสถานี และพร้อมให้บริการอีกครั้งตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป

นอกจากนั้น ปตท. ยังมีแผนเร่งฟื้นฟูสถานีบริการ NGV แห่งอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย เพื่อให้กลับมาดำเนินการได้ตามปกติโดยเร็วที่สุด โดยหากพื้นที่ใดที่ประสบภัยน้ำท่วมและ มีสถานี NGV ตั้งอยู่ เมื่อปริมาณน้ำลดลง ปตท. จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจและประเมินสภาพความพร้อมในการเปิดให้บริการทันที ซึ่งมีสถานีบริการ NGV ที่ต้องใช้เวลาฟื้นฟู 1 ถึง 2 วัน สามารถเปิดให้บริการได้ทั้งหมด 66 แห่ง

ในขณะที่มีสถานีบริการจำนวน 29 แห่ง ต้องใช้เวลาในการฟื้นฟู จำนวน 7 วัน จึงจะเปิดให้บริการได้ และจำนวนอีก 8 แห่ง ที่ประสบภัยน้ำท่วมหนัก ต้องใช้เวลาฟื้นฟูมากกว่า 7 วัน รวมสถานีบริการ NGV ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในครั้งนี้ทั้งสิ้น 103 สถานี จากจำนวนสถานี NGV ทั้งสิ้น 461 สถานีทั่วประเทศ(รวมสถานีจ่ายก๊าซหลัก) ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PTT Call Center 1365 NGV กด 5