เนื้อหาวันที่ : 2011-11-08 13:58:07 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1328 views

ตลาดบ้านกรุงเทพอ่วมกิจกรรมซื้อขายหยุดชะงัก

การซื้อขายบ้านย่านน้ำท่วมหยุดลงอย่างสิ้นเชิง ด้านย่านน้ำท่วมไม่ถึงก็ซบเซา ขณะที่สถานการณ์ตลาดคอนโดยังดี

          การซื้อขายบ้านย่านน้ำท่วมหยุดลงอย่างสิ้นเชิง ด้านย่านน้ำท่วมไม่ถึงก็ซบเซา ขณะที่สถานการณ์ตลาดคอนโดยังดี

          ในบรรดาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประเภทหลักๆ ในกรุงเทพฯ ตลาดบ้านนับเป็นกลุ่มหนึ่งที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในขณะนี้เนื่องจากย่านที่อยู่อาศัยสำคัญๆ หลายแห่งของกรุงเทพฯ เกิดภาวะน้ำท่วม ในขณะเดียวกัน พบว่าอสังหาริมทรัพย์บางประเภทกลับได้รับผลบวกจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ตามการรายงานจากบริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ระหว่างประเทศโจนส์ แลง ลาซาลล์ ตลาดที่อยู่อาศัย

          กิจกรรมการซื้อขายบ้านในย่านที่น้ำเข้าท่วมแล้วในขณะนี้หยุดลงอย่างสิ้นเชิง ส่วนการการซื้อขายบ้านในย่านที่น้ำยังไม่เข้าท่วม มีสภาพไม่แตกต่างกันมากนัก เนื่องจากผู้ซื้อส่วนใหญ่ชะลอการตัดสินใจ เพื่อรอดูว่าโครงการบ้านที่ตนเองสนใจซื้อจะได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วมมากน้อยเพียงใดหรือไม่

          ตลาดคอนโดมิเนียมอยู่ในสถานการณ์ที่ดีกว่า เนื่องจากคนทั่วไปมองว่าอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นอาคารสูงน่าจะได้รับผลกระทบน้อยกว่าในกรณีน้ำท่วม อย่างไรก็ดี สำหรับโครงการคอนโดมิเนียมที่ตั้งอยู่ในทำเลที่น้ำเข้าท่วมแล้วในขณะนี้ กิจกรรมการขายได้รับผลกระทบอย่างหลีกไม่ได้เช่นกัน

          นางสุพินท์ มีชูชีพ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โจนส์ แลง ลาซาลล์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “หลังเหตุการณ์ครั้งนี้ มีความเป็นไปได้ว่า ผู้อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ ส่วนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วมในขณะนี้ อาจพิจารณาซื้อคอนโดมิเนียมในทำเลที่มีความเสี่ยงต่ำเป็นบ้านหลังที่สอง อย่างไรก็ดี สถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในปีนี้ คาดว่าจะไม่ถึงกับทำให้อุปสงค์หรือความต้องการในตลาดบ้านเปลี่ยนไปอยู่ที่ตลาดคอนโดมิเนียมแทนอย่างมีนัยสำคัญ”

          “แม้จะมีความกังวลว่า ภัยพิบัติน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในปีนี้ในกรุงเทพฯ จะกลับมาเกิดขึ้นในปีต่อๆ ไปอีกหรือไม่ แต่เป็นที่คาดหมายกันว่า ภาครัฐฯ จะอาศัยบทเรียนที่ได้รับในครั้งนี้ เพื่อพยายามอย่างเต็มที่ในการเตรียมหามาตรการปกป้องกรุงเทพฯ ไม่ให้ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วมอีกในอนาคต” นางสุพินท์อธิบาย

ตลาดโรงแรมและที่พักอาศัยอาศัยให้เช่าได้รับผลกระทบทั้งบวกและลบ
          นายแอนดรูว์ แลงดอน รองประธานบริหารอาวุโส โจนส์ แลง ลาซาลล์ โฮเทลส์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของโจนส์ แลง ลาซาลล์ กล่าวว่า “โรงแรมในกรุงเทพฯ มียอดการเข้าใช้ห้องพักลดลงเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วมได้ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมถึงชาวต่างชาติที่ต้องการเดินทางเข้ามาติดต่อธุรกิจ ได้เลื่อนแผนการเดินทางมายังกรุงเทพฯ ออกไป”

          “ในขณะเดียวกัน พบว่าธุรกิจเซอร์วิสอพาร์ตเม้นท์มีความต้องการใช้บริการห้องพักระยะสั้นเพิ่มมากขึ้น จากลูกค้าทั้งที่เป็นชาวไทยและชาวต่างชาติที่บ้านถูกน้ำท่วม นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่า ธุรกิจโรงแรมในเมืองท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เช่น พัทยาและหัวหิน มียอดการเข้าใช้บริการห้องพักพุ่งสูงขึ้นจากการที่มีชาวกรุงเทพฯ หนีน้ำท่วมออกไปหาที่พักอาศัยชั่วคราว” นายแอนดรูว์กล่าว