เนื้อหาวันที่ : 2011-11-04 11:35:18 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 770 views

ยิ่งลักษณ์ รับห่วงน้ำขยายวงกว้าง วอนประชาชนอย่าทำลายคันกั้นน้ำ

นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ขอร้องประชาชนอย่าพยายามทำลายคันกั้นน้ำ ห่วงน้ำขยายวงกว้าง ยืนยันรัฐบาลมีแผนฟื้นฟู เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ พร้อมน้อมนำพระราชดำรัสเรื่องการทำฟลัดเวย์มาฟื้นฟูระบบน้ำถาวร

นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ขอร้องประชาชนอย่าพยายามทำลายคันกั้นน้ำ ห่วงน้ำขยายวงกว้าง ยืนยันรัฐบาลมีแผนฟื้นฟู เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ พร้อมน้อมนำพระราชดำรัสเรื่องการทำฟลัดเวย์มาฟื้นฟูระบบน้ำถาวร

นายกรัฐมนตรี ระบุน้อมนำพระราชดำรัสเรื่องการทำฟลัดเวย์ ขอประชาชนอย่าทำลายคันกั้นน้ำเพราะจะทำให้น้ำแผ่ขยายในวงกว้าง ย้ำให้ผวจ.ทำความเข้าใจกับประชาชน ยืนยันยังไม่ย้าย ศปภ.ไปที่อื่น มั่นใจยังทำงานได้ไม่ว่าจะอยู่ไหน 

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวกรณีความไม่เข้าใจของประชาชนที่ยังมีการทำลายคันกั้นน้ำหลายจุดทั้งที่คลองประปาและที่บางเขน ว่า จะต้องช่วยกันประชาสัมพันธ์เรื่องการรักษาคันกั้นน้ำให้มากขึ้น ขณะเดียวกันจะต้องพิจารณามาตรการขั้นเด็ดขาดในการที่จะต้องระวังรักษาคันกั้นน้ำ

โดยได้มีการย้ำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน และต้องขอความร่วมมือสื่อมวลชนช่วยประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับประชาชนให้ช่วยรักษาแนวคันกั้นน้ำ เพราะถ้าใช้วิธีดึงคันกั้นน้ำบ่อย ๆ จะทำให้น้ำทะลักแรงมากกว่า หากรักษาคันกั้นน้ำไว้แล้วปล่อยให้น้ำไหลไปตามระบบก็จะทำให้การทำงานเป็นไปได้ง่ายมากขึ้น อาจจะใช้เวลาช้าสักนิดแต่ความเสียหายต่าง ๆ จะลดลง จึงต้องขอความกรุณาประชาชนด้วย นายกรัฐมนตรีและทุกคนมีความเห็นใจประชาชนที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วมขัง

แต่การรื้อคันคลองต่าง ๆ ไม่ได้ทำให้น้ำลดลงไป แต่กลับทำให้น้ำแผ่ขยายไปในวงกว้าง โดยรัฐบาลได้มีแผนการฟื้นฟูและเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ทั้งในส่วนของบ้านเรือนหรือไร่นาต่าง ๆ โดยมาตรการต่าง ๆ จะเร่งประกาศให้ประชาชนทราบ ซึ่งได้มีการประกาศในเบื้องต้นไปบ้างแล้ว ทั้งนี้ ขอให้กำลังใจประชาชนและขอความร่วมมือในการทำงานจากประชาชนด้วย

ส่วนจะมีการนำกฎหมายพิเศษเข้ามาดูแลตรงนี้หรือไม่นั้น ต้องขอพิจารณาดูก่อน ตามหลักแล้วผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดมีอำนาจหน้าที่ภายใต้มาตรา 31 ในการที่จะดูเรื่องเขตพื้นที่เฝ้าระวัง หรือเขตพื้นที่หวงห้าม โดยจะได้ย้ำในการป้องกันมาตรการต่าง ๆ และในการรักษาคันคลองให้ดี

ทั้งนี้ รัฐบาลได้ขอความร่วมมือจากท้องถิ่นในการดูแลประชาชนในพื้นที่ไม่ให้เข้าไปทำลายคันกั้นน้ำด้วย แต่เนื่องจากกลไกส่วนท้องถิ่นอาจจะอยู่ใกล้ประชาชนจึงเป็นความลำบากในการทำงาน ซึ่งขอย้ำให้ทุกคนที่ทำหน้าที่ในส่วนของท้องถิ่นต้องช่วยให้ความร่วมมือในการทำงานกับรัฐบาล เพราะเราอยากเห็นการทำงานที่มีการคุยกัน สร้างความมั่นใจมากกว่าการที่จะบังคับใช้กฎหมาย แต่บางครั้งเมื่อถึงเวลาความจำเป็นก็ต้องขอความกรุณาจากประชาชน และให้เห็นใจในภาพรวมด้วย

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการคาดการณ์สถานการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพฯว่า น้ำจากทางเหนือน่าจะลงมาน้อยลง เพราะได้มีการหน่วงน้ำไว้ ประกอบกับการนำถุงทรายขนาดใหญ่หรือบิ๊กแบ็คไปกั้นไว้บริเวณโลคัลโร้ด รังสิต ใกล้จะแล้วเสร็จทั้งหมดวันพรุ่งนี้ ซึ่งน่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยชะลอน้ำที่จะเข้ามาจากดอนเมืองได้ โดยวันนี้จะได้ติดตามเรื่องการบีบประตูระบายน้ำต่าง ๆ ที่วันนี้เป็นการประชุมแบบบริหารจัดการน้ำร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อความเป็นเอกภาพในการตัดสินใจทำงาน

ส่วนที่น้ำขยายวงกว้างนั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เพราะระดับน้ำทะเลยังสูงกว่าแนวคันกั้นน้ำจึงทำให้น้ำเอ่อล้นเข้ามา และมีปัญหาที่ฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ ที่ต้องมีการแก้ไขแนวประตูระบายน้ำตั้งแต่คลองสามวาถึงคลองหกวาสายล่าง และการกั้นน้ำด้วยบิ๊กแบ็ค รวมทั้งการระบายน้ำอย่างเต็มที่ของศูนย์ระบายน้ำของกรุงเทพมหานคร โดยทั้งสามส่วนนี้ต้องทำงานสัมพันธ์กัน

ขณะที่พบรอยแตกของแนวกั้นน้ำฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยารวม 10 กว่าจุด ที่จะต้องซ่อมแซมให้เสร็จทั้งหมดภายในวันที่ 13 พ.ย. นอกจากนี้มีบางคลองที่ยังไม่มีการทำแนวกั้น ซึ่งคลองฝั่งตะวันตกอยู่ในแนวขวางทำให้การระบายน้ำทำได้ยากมาก จึงทำให้ฝั่งตะวันตกจะต้องรอระดับน้ำทะเลลดต่ำกว่าคันกั้นน้ำจึงจะสูบระบายน้ำออกเพื่อเข้าไปดำเนินการแก้ไข

ทั้งนี้ ยืนยันจะน้อมนำพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในเรื่องการทำฟลัดเวย์ มาใช้ในการดูแลฟื้นฟูระบบน้ำอย่างถาวรต่อไป แต่ในเบื้องต้นจะเร่งดูในส่วนของการบูรณะถนนหนทางให้สามารถใช้สัญจรได้โดยเร็ว