เนื้อหาวันที่ : 2011-11-02 10:20:36 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1738 views

ฮอนด้าเผยน้ำท่วมไทยชิ้นส่วนขาดโรงงานเอเชียหยุดการผลิต

ฮอนด้า แจงผลกระทบจากวิกฤติน้ำท่วมในไทยทำให้ชิ้นส่วนขาดแคลนโรงงานทั่วโลกต้องปรับจำนวนการผลิตและหยุดผลิต

          ฮอนด้า แจงผลกระทบจากวิกฤติน้ำท่วมในไทยทำให้ชิ้นส่วนขาดแคลนโรงงานทั่วโลกต้องปรับจำนวนการผลิตและหยุดผลิต

          บริษัท เอเชี่ยนฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด สำนักงานใหญ่ของฮอนด้าประจำภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนีย เปิดเผยผลกระทบจากอุทกภัยในประเทศไทยที่มีต่อธุรกิจของฮอนด้า โดยสถานการณ์ล่าสุดมีดังนี้

          โรงงานผลิตรถยนต์ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ในสวนอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หยุดผลิตตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคม เนื่องจากขาดแคลนชิ้นส่วนที่ใช้ในการผลิต ต่อมาในวันที่ 8 ตุลาคม โรงงานได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ทำให้ไม่สามารถดำเนินการผลิตได้ และยังไม่สามารถกำหนดว่าจะเริ่มผลิตได้อีกครั้งเมื่อไร

          โรงงานผลิตรถจักรยานยนต์ และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ฮอนด้า บริษัท ไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบังยังไม่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วม อย่างไรก็ตาม บริษัท ฯ ได้รับผลกระทบจากการที่ผู้ผลิตชิ้นส่วนประสบปัญหาน้ำท่วมไม่สามารถจัดส่งชิ้นส่วนเพื่อการผลิตให้ได้ ซึ่งในส่วนของรถจักรยานยนต์ได้หยุดผลิตตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม ส่วนของเครื่องยนต์อเนกประสงค์หยุดผลิตไปตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม ทั้งนี้ บริษัท ฯ คาดว่าจะหยุดการผลิตไปจนถึงวันที่ 4 พฤศจิกายน 2554

          โรงงานผลิตของฮอนด้าบางแห่งในภูมิภาคเอเชีย ได้มีการปรับจำนวนการผลิต หรือหยุดดำเนินการผลิตไปแล้ว เนื่องจากขาดแคลนชิ้นส่วนจากประเทศไทย ทั้งนี้ การดำเนินธุรกิจของฮอนด้าในภูมิภาคอื่น ๆ ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ซึ่งแต่ละบริษัทกำลังประเมินสถานการณ์อย่างรอบคอบ

          สำหรับการดำเนินธุรกิจจากวันนี้เป็นต้นไป ฮอนด้าจะเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด บริษัทฯ ต้องขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นต่อลูกค้าทุกท่านมา ณ ที่นี้ ฮอนด้าและผู้ผลิตชิ้นส่วนจะทุ่มเทความพยายามในการบริหารจัดการอย่างเต็มความสามารถ เพื่อให้กลับมาดำเนินการผลิตได้โดยเร็วที่สุด