เนื้อหาวันที่ : 2011-11-02 10:01:44 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 878 views

คอนโด บ้านทำเลปลอดภัยน้ำท่วมความต้องการพุ่ง

คาดวิกฤตน้ำท่วมหนุนความนิยมอสังหาฯย่านใจกลางธุรกิจเพิ่มสูง ตลาดบ้านพักตากอากาศพัทยา ชลบุรี หัวหิน ชะอำ รับอานิสงส์น้ำท่วม

          คาดวิกฤตน้ำท่วมหนุนความนิยมอสังหาฯย่านใจกลางธุรกิจเพิ่มสูง ตลาดบ้านพักตากอากาศพัทยา ชลบุรี หัวหิน ชะอำ รับอานิสงส์น้ำท่วม

          ซีบี ริชาร์ด เอลลิส บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก เปิดเผยถึงผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมในปัจจุบันต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของไทย โดยผลกระทบจะอยู่ในระดับและขอบข่ายที่แตกต่างกันในแต่ละภาคธุรกิจ ในระยะสั้น ธุรกิจทั่วไปจะชะลอตัวลง เพราะประชาชนต่างกำลังแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าของตนเองในเรื่องน้ำท่วม

          ในภาพรวม วิกฤตน้ำท่วมที่เกิดขึ้นจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบความต้องการด้านที่พักอาศัยในเรื่องของทำเลที่ตั้งและลักษณะที่พักอาศัย ในเรื่องทำเลที่ตั้ง ย่านใจกลางธุรกิจ หรือ ซีบีดี ซึ่งได้แก่ ลุมพินี เพลินจิต สีลม สาทร และสุขุมวิทในตอนต้น น่าจะเป็นย่านที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นเนื่องจากเป็นเขตศูนย์กลางธุรกิจที่จะได้รับการป้องกันเป็นพิเศษ

ในขณะที่ทำเลอื่นจะมีการประเมินอีกครั้งหลังจากเหตุการณ์น้ำท่วมได้ผ่านพ้นไปแล้วว่าทำเลใดปลอดภัยจากน้ำท่วมมากกว่า ทั้งนี้ ความต้องการที่พักอาศัยแนวสูงหรือคอนโดมิเนียมที่เป็นอาคารสูงจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากประชาชนอาจจะต้องการซื้อเพื่อใช้เป็นบ้านหลังที่สองในย่านใจกลางเมืองเพื่อเป็นที่พักสำรอง

          ผู้ที่จะซื้อที่พักอาศัยในอนาคตจะให้ความสำคัญกับการออกแบบโครงการที่คำนึงถึงการป้องกันน้ำท่วม และจะพิจารณามาตรการในการป้องกันน้ำท่วมของแต่ละอาคารเพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการในตลาดบ้านพักอาศัยโดยเฉพาะโครงการใหม่จะจำเป็นต้องสร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้อด้วยการออกแบบของโครงการที่คำนึงถึงความเสี่ยงที่จะเกิดจากน้ำท่วมในอนาคต

          ส่วนตลาดบ้านพักตากอากาศในพัทยา ชลบุรี หัวหิน ชะอำ และจังหวัดอื่น ๆ ในละแวกใกล้เคียงจะได้รับประโยชน์จากวิกฤตในครั้งนี้ เพราะผู้ที่พักอาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานครที่มีกำลังซื้อจะมีแนวโน้มที่จะซื้อบ้านพักตากอากาศนอกเขตกรุงเทพฯที่อยู่ในระยะขับรถประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง ซึ่งสังเกตได้ชัดจากการที่ในปัจจุบันมีคนกรุงเทพฯ จำนวนมากอพยพไปยังพัทยาและหัวหินจากเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้

          นอกจากนี้ การที่คนกรุงเทพฯอพยพออกนอกเมืองยังเอื้อประโยชน์ต่อตลาดโรงแรมและตลาดเช่าที่พักอาศัย ซึ่งซีบี ริชาร์ด เอลลิสเห็นถึงอัตราการเข้าพักที่ปรับตัวสูงขึ้นของโรงแรมระดับกลาง เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ และอพาร์ตเมนต์ในย่านใจกลางเมืองและจังหวัดใกล้เคียง เช่น พัทยา หัวหิน และแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆจากผู้อพยพจากกรุงเทพฯ

ในทางตรงกันข้ามโรงแรมระดับบนในกรุงเทพฯ มีอัตราการเข้าพักที่ลดต่ำลง ซึ่งเป็นผลมาจากการยกเลิกการจองห้องพักของกลุ่มลูกค้าทัวร์จากต่างประเทศ กลุ่มที่มีการจัดประชุม และเป็นผลจากการประกาศเตือนเรื่องการเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย แต่อย่างไรก็ตาม ซีบี ริชาร์ด เอลลิส เชื่อว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทยสามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของตลาดได้ และคาดว่าปริมาณนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังประเทศไทยจะฟื้นตัวอย่างรวดเร็วทันทีที่วิกฤติน้ำท่วมจบลง

          ในส่วนของตลาดอาคารสำนักงานและพื้นที่ค้าปลีกนั้น จะได้รับผลกระทบน้อยมากและในระยะสั้น ตลาดอาคารสำนักงานในปัจจุบันกำลังประสบกับการชะลอตัวใน เนื่องจากบริษัทต่าง ๆ ชะลอการตัดสินใจ ในขณะที่ธุรกิจค้าปลีกที่ตั้งอยู่ในทำเลที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากน้ำท่วมมียอดขายลดลงหรือต้องปิดตัวลง

ในระยะยาว ผู้ค้าปลีกต่าง ๆ อาจจำเป็นต้องทบทวนกลยุทธ์ในการกระจายสินค้า และพิจารณาการกระจายตัวของศูนย์กระจายสินค้าให้มากยิ่งขึ้น เพื่อที่จะช่วยลดผลกระทบจากวิกฤตอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ทว่า ซีบี ริชาร์ด เอลลิส ยังเชื่อว่า ธุรกิจค้าปลีกจะสามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว

          ตลาดที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ ธุรกิจอุตสาหกรรม ในปัจจุบัน ยังเป็นการยากที่จะประเมินว่า การฟื้นตัวของตลาดจะต้องอาศัยระยะเวลานานเท่าใด แต่สำหรับในระยะสั้น ผลกระทบนั้นมีความรุนแรง ประกอบกับการหยุดชะงักที่กระจายไปในวงกว้างทั้งในภาคการผลิตและช่องทางการกระจายสินค้า การพลิกฟื้นของสถานการณ์จะขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของรัฐบาลในการกำหนดมาตรการช่วยเหลือเป็นสำคัญ รวมทั้งมาตรการจากเจ้าของนิคมอุตสาหกรรมแต่ละแห่งในการที่จะทำให้โรงงานต่าง ๆ สามารถกลับมาเริ่มดำเนินการได้อีกครั้ง นับจากนี้ไป

ในขณะที่ภาคการผลิตในปัจจุบันจะเริ่มกลับมาเปิดดำเนินงานอีกครั้ง สิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับรัฐบาล คือ การสร้างความเชื่อมั่นให้กลับคืนมาและมีการดำเนินการแก้ปัญหาเรื่องน้ำอย่างเป็นรูปธรรมและมีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันมิให้ภัยพิบัติในลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นอีกในอนาคต มิเช่นนั้น ประเทศไทยจะตกอยู่ในภาวะที่มีความเสี่ยงที่จะสูญเสียความน่าเชื่อถือจากนักลงทุนต่างชาติ ซึ่งอาจถอนการลงทุนในประเทศไทย

          โดยภาพรวมแล้ว แผนการฟื้นฟูประเทศของรัฐบาลจะเป็นหัวใจสำคัญต่อทุกภาคธุรกิจในตลาดอสังหาริมทรัพย์ รวมทั้งจะส่งผลโดยตรงต่อสภาพเศรษฐกิจโดยรวมและทิศทางของประเทศไทยในปีหน้าและในระยะยาว