เนื้อหาวันที่ : 2011-10-23 16:34:35 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 780 views

ศปภ.เร่งระบายน้ำลงแม่น้ำ ยืนยันสามารถควบคุมสถานการณ์ได้

ศปภ.ยืนยันสามารถควบคุมสถานการณ์น้ำได้พร้อมเร่งระบายน้ำลงแม่น้ำเพื่อสูบลงทะเล ขณะที่การทำงานในพื้นที่ประสบภัยยังติดขัด ลั่นพร้อมประกาศเขตพื้นที่หวงห้ามพิเศษ

          ศปภ.ยืนยันสามารถควบคุมสถานการณ์น้ำได้พร้อมเร่งระบายน้ำลงแม่น้ำเพื่อสูบลงทะเล ขณะที่การทำงานในพื้นที่ประสบภัยยังติดขัด ลั่นพร้อมประกาศเขตพื้นที่หวงห้ามพิเศษ

          วันนี้ (23 ต.ค. 2554) ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ท่าอากาศยานดอนเมือง  พลตำรวจเอกประชา พรหมนอก ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย พร้อมด้วยนาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์  นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร พลตำรวจเอกพงศพัศ พงศ์เจริญ นายปราโมทย์  ไม้กลัด อดีตอธิบดีกรมชลประทาน และดร.อานนท์  สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ร่วมแถลงความคืบหน้าสถานการณ์น้ำ และมาตรการการแก้ไขปัญหาในการระบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

          พลตำรวจเอกประชา  พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) เปิดเผยว่า น้ำไหลเข้ามาอยู่ด้านเหนือของกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค. 2554 การระบายน้ำออกสู่ทะเลเป็นไปได้ด้วยดี ทั้งทางด้านฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำท่าจีน สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นในบางพื้นที่ของกทม. นั้นได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาทุกจุดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนปัญหาน้ำที่เอ่อล้นเข้าคลองประปาเมื่อ 3 วันที่ผ่านมาสามารถหยุดน้ำไม่ให้ไหลเข้าคลองประปาได้แล้ว และปริมาณน้ำในคลองประปาจะค่อย ๆ ลดลงสู่ระดับปกติ

          ส่วนปัญหาที่มีน้ำไหลเข้าที่พื้นที่บางกระบือบริเวณแยกเขียวไข่กา เนื่องจากน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาทะลุคันกั้นน้ำบางส่วนนั้น ขณะนี้ได้ซ่อมแซมคันกั้นน้ำดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว และได้ประสานกับกรุงเทพมหานครให้เร่งระบายน้ำที่เอ่อล้นในพื้นที่แล้ว สำหรับน้ำที่เอ่อล้นอยู่ที่บริเวณถนนวิภาวดีรังสิตนั้น ศปภ. ได้กำหนดแผนการระบายเพื่อลดระดับน้ำและจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

          นายปราโมทย์  ไม้กลัด อดีตอธิบดีกรมชลประทาน ชี้แจงว่า ระดับน้ำในขณะนี้ยังอยู่ในระดับทรงตัว และเปลี่ยนแปลงตามระดับน้ำทะเลหนุน ซึ่งสามารถควบคุมได้ ทั้งนี้ อาจจะมีน้ำเอ่อล้น และน้ำล้นตลิ่งในบ้างพื้นที่ บางเวลา ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เจ้าหน้าที่ได้เตรียมพร้อมในการระบายน้ำให้เร็วที่สุด  สำหรับแผนการผลักดันน้ำ จะผลักดันออกทางทิศตะวันออกจากคลอง 6 วามาทางทิศใต้ลงคลองแสนแสบ คลองประเวศ และคลองสำโรง เพื่อสูบน้ำลงทะเลต่อไป

          ดร.อานนท์  สนิทวงศ์ ณ อยุธยา เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในอีก 2-3 วันข้างหน้าระดับน้ำทางด้านฝั่งตะวันออกสามารถระบายน้ำและลดระดับน้ำได้เป็นที่น่าพอใจ  โดยจะเร่งระบายน้ำและติดตั้งเครื่องสูบน้ำที่คลองรังสิตเ พื่อให้น้ำไหลออกคลองนครนายก และผันน้ำลงแม่น้ำให้มากขึ้น อาจทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบบ้าง

          สำหรับด้านการทำงานยอมรับว่าอาจมีปัญหาการปฏิบัติงานในพื้นที่ ซึ่งถ้าหากจำเป็นต้องประกาศเป็นพื้นที่หวงห้ามพิเศษ นายกรัฐมนตรีก็พร้อมจะประกาศ เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และทำงานได้อย่างรวดเร็ว

          สำหรับสถานการณ์น้ำในอีก 2-3 วันข้างหน้าในพื้นที่พุทธมณฑล บริเวณเหนือจังหวัดนนทบุรี และนครปฐม คาดว่าระดับน้ำจะเพิ่มขึ้นไม่เกิน 50 เซนติเมตร อาจส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่บ้างขอให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และปรับวิถีชีวิตให้สอดคล้องกับระดับน้ำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน  หลังจากระดับน้ำทะเลหนุนสูงขึ้นแล้ว ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาจะกลับเข้าสู่ระดับปกติซึ่งสามารถรองรับการระบายน้ำได้มากขึ้น เชื่อว่าจะทำให้สถานการณ์คลี่คลายลง