เนื้อหาวันที่ : 2011-10-22 23:29:29 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2076 views

กระทรวงพลังงานเร่งป้องกันคลังน้ำมันห่วงการเปิดทางน้ำกระทบท่อส่งก๊าซ

กระทรวงพลังงานเร่งป้องกันแหล่งเก็บน้ำมันเชื้อเพลิงที่อาจเสียหายจากน้ำท่วม ระบุ ปตท.ยังสามารถส่งก๊าซธรรมชาติได้ตามแผน

กระทรวงพลังงานเร่งป้องกันแหล่งเก็บน้ำมันเชื้อเพลิงที่อาจเสียหายจากน้ำท่วม ระบุ ปตท.ยังสามารถส่งก๊าซธรรมชาติได้ตามแผน

สำนักข่าวแห่งชาติรายงานว่ากระทรวงพลังงานได้เร่งป้องกันแหล่งเก็บน้ำมันเชื้อเพลิงที่อาจได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วม ห่วงการขุดเจาะเปิดทางน้ำไหลกระทบแนวท่อส่งก๊าซ 

นายพชร นริพทะพันธุ์ โฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานได้มีการเร่งป้องกันความเสียหายให้กับแหล่งเก็บน้ำมันเชื้อเพลิง ที่อาจได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม โดยขณะนี้ยังไม่ได้รับความเสียหาย โดย ปตท. ยังสามารถส่งมอบก๊าซธรรมชาติ 4,000 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวันได้ตามแผนที่กำหนดซึ่งในจำนวนนี้ 37 ล้านลูกบาศก์ฟุต ถูกนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงผลิตกระแสไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าพระนครใต้ โรงไฟฟ้าระยอง และโรงไฟฟ้าบางปะกง เพื่อทดแทนการหยุดผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าวังน้อย โรจนะ

จากนี้ ด้านการป้องกันจากการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมที่มีการขุดเจาะเปิดทางน้ำไหลลงสู่ทะเล อาจส่งผลกระทบต่อแนวท่อส่งน้ำมันและก๊าซนั้น ปตท. ได้มีการส่งทีมวิศวกรเพื่อประสานงานกับหน่วยงานที่รับผิดชอบอย่างใกล้ชิด และกรมธุรกิจพลังงานพบว่า

ขณะนี้ได้มีการปิดสถานีจำหน่าย NGV เพิ่มขึ้น เนื่องจากน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี นนทบุรี รวมเป็น 46 แห่งแล้ว โดยการจัดส่งก๊าซ NGV เนื่องจากมีการปิดสถานีต้นทางทำให้ทางด้านตะวันตก ยอดการขนส่งก๊าซ NGV ลดลง 1,180 ตันต่อวัน แต่ได้นำก๊าซ NGV จากสถานีด้านตะวันออกเข้ามาชดเชย 480 ตันต่อวัน ทำให้ก๊าซ NGV ลดลงไป 650 ตันต่อวันเท่านั้น ซึ่งกระทรวงพลังงานจะติดตามและหาแนวทางแก้ไขต่อไป