เนื้อหาวันที่ : 2011-10-21 13:19:50 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 754 views

ตลาดคอนโดวูบผู้บริโภครอความชัดเจนนโยบายบ้านหลังแรก

คอลลิเออร์ส ชี้ตลาดคอนโดมิเนียมหดตัวอย่างรุนแรงจากความไม่มั่นใจเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ในนโยบายบ้านหลังแรก

          คอลลิเออร์ส ชี้ตลาดคอนโดมิเนียมหดตัวอย่างรุนแรงจากความไม่มั่นใจเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ในนโยบายบ้านหลังแรก

          คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย (Colliers International Thailand) ชี้ตลาดคอนโดมิเนียมหดตัวอย่างรุนแรงจากความไม่มั่นใจเกี่ยวกับนโยบายสิทธิประโยชน์พิเศษสำหรับผู้ซื้อบ้านหลังแรก

          มีการเปิดตัวคอนโดใหม่ประมาณ 3,000 ยูนิตเท่านั้นในไตรมาสที่ 3 ของปี 2554 เมื่อเทียบกับ 11,600 ยูนิตในไตรมาสที่ 2 ของปี 2554 สิทธิประโยชน์พิเศษที่ให้ในปัจจุบันนั้นเป็นประโยชน์กับอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้างซึ่งจะแล้วเสร็จก่อนสิ้นปี 2555 กำหนดเวลาดังกล่าวเป็นความท้าทายอย่างยิ่งสำหรับคอนโดมิเนียมที่จะเปิดตัวใหม่ อีกทั้งผู้ได้รับประโยชน์ส่วนใหญ่จัดอยู่ในกลุ่มผู้มีรายได้ปานกลางและมีรายได้สูง นอกจากนั้น บางคนยังเชื่อว่ารัฐบาลจะเพิ่มแผนการที่เป็นประโยชน์ต่อคอนโดมิเนียมที่เปิดตัวใหม่

          นายโทนี พิคอน ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยให้ข้อมูลว่า ตลาดอยู่ในภาวะรอดูสถานการณ์ "ผู้ซื้อกำลังรอให้เห็นภาพโดยรวมทั้งหมด ส่วนบริษัทผู้พัฒนาโครงการก็กำลังเก็บข้อมูลและเลื่อนกำหนดเปิดตัวออกไป”

          รายงานระบุว่า คอนโดมิเนียมใหม่จำนวน 4,000 ยูนิตจะแล้วเสร็จ และจดทะเบียนกรรมสิทธิ์ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2554 โดยมีจำนวนยูนิตรวมทั่วกรุงเทพฯประมาณ 315,100 ยูนิต นายสุรเชษฐ กองชีพ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายวิจัยให้ข้อมูลว่า ห้องพักอาศัยจำนวนกว่า 25,700 ยูนิต มีกำหนดแล้วเสร็จในไตรมาสสุดท้ายของปี 2554 แม้จำนวนยูนิตที่เพิ่งเปิดตัวจะลดลงแต่บริษัทผู้พัฒนาโครงการก็คาดว่า อุปสงค์จะกลับสู่ระดับสูงในอนาคต

          “เราเห็นการยื่นคำขออนุญาตปลูกสร้างอาคารสูงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งเป็นขั้นตอนก่อนการเปิดตัว ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบริษัทผู้พัฒนาโครงการกำลังเตรียมพร้อมจะกระหน่ำเร่งเปิดโครงการใหม่ทันทีที่ทุกคนได้รับความชัดเจนเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์พิเศษ” นายสุรเชษฐกล่าว

          นายปฏิมา จีระแพทย์ กรรมการผู้จัดการของคอลลิเออร์สฯเชื่อว่า การดำเนินการหลายๆ อย่างของรัฐบาลในช่วงปีที่ผ่านมาส่งผลกระทบต่อตลาดคอนโดมิเนียม “สิ่งแรกคือมาตรการลดระดับความร้อนแรงของตลาดเมื่อตอนต้นปีซึ่งเป็นมาตรการป้องกันการเกิดอุปทานฟองสบู่ และในขณะนี้ สิทธิประโยชน์พิเศษที่มุ่งกระตุ้นตลาดกำลังส่งผลในทางตรงกันข้ามในระยะสั้น" อย่างไรก็ตาม ยังเชื่อมั่นว่า ทิศทางในระยะยาวจะสดใส "ตลาดจะหวนคืนสู่จุดเดิมอย่างรวดเร็วเนื่องจากอุปสงค์สำหรับห้องชุดเป็นของจริง และบริษัทผู้พัฒนาโครงการเพียงแค่ชะลอโครงการออกไปเท่านั้น" นายปฏิมาเสริม

          จำนวนยูนิตที่เปิดตัวในไตรมาสที่ 3 ของปี 2554 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนลดลงมากถึง 74% ประมาณ 3,000 ยูนิตเปิดตัวในไตรมาสที่ 3 เทียบกับประมาณ 11,600 ยูนิตในไตรมาสที่ 2 ของปี 2554 ซึ่งเป็นจำนวนต่ำสุดในรอบ 3 ปี

          คอนโดมิเนียมประมาณ 25,700 ยูนิตมีกำหนดแล้วเสร็จภายในปี 2554 พื้นที่ชานกรุงฝั่งเหนือยังคงเป็นทำเลหลักในเขตกรุงเทพฯโดยห้องพักจำนวน 6,700 ยูนิต มีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2554 ตามด้วยบริเวณในเมือง 5,190 ยูนิต คาดว่าชานกรุงฝั่งเหนือจะยังคงเป็นแหล่งอุปทานใหญ่ในช่วงต้นทศวรรษนี้สำหรับตัวเมืองกรุงเทพฯ