เนื้อหาวันที่ : 2011-10-21 10:13:57 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3241 views

OPIC เทงบ 250 ล้านเหรียญหนุน 51 โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ไทย

สถาบันพัฒนาด้านการเงินของรัฐบาลแห่งสหรัฐอเมริกา อนุมัติงบกว่า 250 ล้านดอลลาร์สนับสนุนซันเอดิสัน พัฒนา 51 โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในไทย

           สถาบันพัฒนาด้านการเงินของรัฐบาลแห่งสหรัฐอเมริกา อนุมัติงบกว่า 250 ล้านดอลลาร์สนับสนุนซันเอดิสัน พัฒนา 51 โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในไทย

          คณะกรรมการบริหารแห่งบรรษัทการลงทุนเอกชนในต่างประเทศ (Overseas Private Investment Corporation: OPIC) ซึ่งเป็นสถาบันพัฒนาด้านการเงินของรัฐบาลแห่งสหรัฐอเมริกา ได้อนุมัติงบสนับสนุนกว่า 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการพัฒนาโครงการโรงงานไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ในประเทศไทยจำนวน 51 แห่ง ซึ่งการบุกเบิกโครงการประเภทนี้จะช่วยกระตุ้นอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ในเมืองไทยให้เกิดการขยายตัวมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเป็นการมอบเงินทุนจำนวนมหาศาล เพื่อการพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในเมืองไทย ผ่านการดำเนินงานร่วมกับธนาคารภายในประเทศ

          ซันเอดิสัน ประเทศไทย เป็นบริษัทผู้ให้บริการด้านพลังงานแสงอาทิตย์ชั้นนำระดับโลกซึ่งมีฐานการดำเนินงานในสหรัฐอเมริกา และเป็นสำนักงานสาขาของบริษัท เอ็มอีเอ็มซี อิเล็กทรอนิก แมททีเรียล จำกัด จะได้นำงบประมาณดังกล่าวไปใช้ในการสร้างโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์และผลิตพลังงานทดแทนที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ เพื่อป้อนสู่โครงสร้างด้านระบบไฟฟ้าของประเทศไทย ซึ่งโรงไฟฟ้าดังกล่าวจะสามารถผลิตไฟฟ้าได้ตั้งแต่ 1 ถึง 50 เมกะวัตต์ และเมื่อรวมทั้งหมดแล้ว จะมากถึง 520 เมกะวัตต์

          “เราภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้สนับสนุนให้ประเทศไทยมุ่งสู่เป้าหมายเพื่อการเปลี่ยนมาใช้แหล่งพลังงานทดแทนที่สะอาดและไม่สร้างผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม การอนุมัติงบสนับสนุนครั้งนี้ทำให้ ซันเอดิสัน สามารถพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศไทยได้อย่างต่อเนื่อง แทนที่จะต้องของบประมาณเพื่อนำมาพัฒนาโครงการทีละแห่ง” มิสเอลิซซาเบธ ลิตเติ้ลฟีลด์ ประธานและผู้บริหารสูงสุดแห่งบรรษัทการลงทุนเอกชนในต่างประเทศ กล่าว