เนื้อหาวันที่ : 2011-10-20 15:42:51 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 876 views

ยิ่งลักษณ์ วอนทุกภาคส่วนร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วม

นายกยิ่งลักษณ์ ขอให้ทุกภาคส่วนร่วมมือทำหน้าที่เดินหน้าแก้ปัญหาน้ำท่วมอย่างเต็มที่ เผยสถานการณ์น้ำเอ่อล้นถนนเลียบคลองประปาเข้าท่วมบ้านเรือนประชาขนสามารถควบคุมได้แล้ว

นายกยิ่งลักษณ์ ขอให้ทุกภาคส่วนร่วมมือทำหน้าที่เดินหน้าแก้ปัญหาน้ำท่วมอย่างเต็มที่ เผยสถานการณ์น้ำเอ่อล้นถนนเลียบคลองประปาเข้าท่วมบ้านเรือนประชาขนสามารถควบคุมได้แล้ว

นางสาวยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่ ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) ท่าอากาศยานดอนเมือง ถึงสถานการณ์น้ำท่วมและแนวทางการแก้ปัญหากรณีน้ำจากนิคมอุตสาหกรรมนวนคร และจ.ปทุมธานี ไหลเข้าคลองบางหลวงเชียงราก ลงคลองประปา เอ่อล้นท่วมถนนเลียบคลองประปาท่วมบ้านเรือนประชาชน ว่าวันนี้จะแก้ปัญหาเร่งด่วนไปก่อนด้วยการเปิดประตูระบายน้ำในส่วนของคลองประปา โดยเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. ที่ผ่านมาที่ได้เดินทางไปตรวจสภาพพื้นที่ดังกล่าวนั้น ได้ให้ทางทหารนำกำลังมาช่วยโดยใช้รถเครนในการเปิดประตู

นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่ ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) ท่าอากาศยานดอนเมือง ถึงสถานการณ์น้ำท่วมและแนวทางการแก้ปัญหากรณีน้ำจากนิคมอุตสาหกรรมนวนคร และจ.ปทุมธานี ไหลเข้าคลองบางหลวงเชียงราก ลงคลองประปา เอ่อล้นท่วมถนนเลียบคลองประปาท่วมบ้านเรือนประชาชน ว่าวันนี้จะแก้ปัญหาเร่งด่วนไปก่อนด้วยการเปิดประตูระบายน้ำในส่วนของคลองประปา โดยเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. ที่ผ่านมาที่ได้เดินทางไปตรวจสภาพพื้นที่ดังกล่าวนั้น ได้ให้ทางทหารนำกำลังมาช่วยโดยใช้รถเครนในการเปิดประตู

ขณะเดียวกันในส่วนของกรุงเทพมหานครก็จะมีจุดในการระบายน้ำที่ผ่านทางอุโมงค์ของกรุงเทพฯ ซึ่งเบื้องต้นขณะนี้เรายังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ อย่างไรก็ตามในเขตที่เป็นรอยต่อของคลองประปาซึ่งมีระทางที่ยาวมากนั้นก็ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งจะมีการประเมินสถานการณ์ในภาพรวมอีกครั้งว่าหากสถานการณ์เป็นเช่นนี้อยู่จะต้องมีการแจ้งเตือนภัยประชาชนอย่างไร

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้เป็นปัญหาที่หนักพอสมควร เนื่องจากมีมวลน้ำก้อนใหญ่ที่มาจากทางภาคเหนือและจังหวัดพระนครศรีอยุธยาด้วย อย่างไรก็ตามจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบริเวณคลองประปานั้น นายกรัฐมนตรีและผู้ที่เกี่ยวข้องก็ได้เดินทางไปตรวจสภาพและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งตรงนี้จะต้องมีการเสริมแนวคันกั้นน้ำ

ขณะเดียวกันจะต้องหาทางในการระบายน้ำออกไปด้วย เพราะเราคงไม่สามารถที่จะใช้วิธีการในการกั้นน้ำได้มาก เพราะยิ่งกั้นน้ำจะยิ่งมีปริมาณที่สูงขึ้น ดังนั้นจึงต้องไปดูจุดไหนบ้างที่จะทำให้เสียหายน้อยที่สุดซึ่งตรงนี้ก็ต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนด้วย

 ส่วนกรณีที่มีการระบุว่าคันกั้นน้ำบริเวณตรงประตูระบายน้ำตากสินพังต้องใช้รถเครนยกตรงนี้กรุงเทพฯ มีความสามารถในการที่จะดูแลอย่างไรบ้างและมีอีกหลายพื้นที่หรือไม่ที่ยังซ่อมแซมไม่ได้นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงาน และจากเมื่อวานที่ได้มีการหารือกันก็จะมีแต่เพียงในจุดที่น่าเป็นห่วง ซึ่งจุดใดที่ทางกรุงเทพฯ มีความเป็นห่วงรัฐบาลก็มีความยินดีที่จะให้การสนับสนุนและทำงานร่วมกัน ทั้งนี้อาจจะเป็นได้ว่ามวลน้ำนั้นมามากเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ เพราะขณะนี้ยังไม่ทราบในเรื่องความเสียหายมีมากน้อยเพียงใด แต่เท่าที่ทราบคือมวลน้ำมาเป็นจำนวนมากซึ่งไม่ใช่แนวคันกั้นน้ำเสียหายแต่อย่างใด

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวยืนยันว่าจะร่วมกับกรุงเทพมหานครทำงานอย่างเต็มที่ ซึ่งในส่วนของกรุงเทพฯ เองก็จะรับไปดำเนินการเร่งระบายน้ำอย่างเต็มที่ ขณะที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับน้ำก็ต้องทำหน้าที่ของตนเอง

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า โดยหลักการต้องให้น้ำลงทะเลให้มากที่สุด แต่จะระบายน้ำลงสู่ทะเลอย่างไรเราก็คงต้องดู ซึ่งบางครั้งในความเป็นจริงทิศทางของน้ำมาในปริมาณจำนวนมากก็อาจทำให้ไม่สามารถที่จะบังคับทิศทางของน้ำได้ เพราะเป็นอุทกภัยที่มีปริมาณมวลน้ำที่ใหญ่มาก อย่างไรก็ตามเราก็จะใช้แนวทางการระบายน้ำที่เรามีอยู่ โดยปล่อยเท่ากำลังที่สามารถรองรับได้

ทั้งนี้เราไม่ได้บอกว่าน้ำจะท่วม เพียงแต่อาจจะเกิดจากมวลน้ำที่มีปริมาณมาก รวมถึงอาจจะเกิดจากการควบคุมในแต่ละจุดไม่ได้จึงเกิดสาเหตุนี้ขึ้นมา ซึ่งนายกรัฐมนตรี ก็จะเข้าไปดำเนินการและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อแจ้งเตือนเฝ้าระวังภัยให้กับประชาชน ขณะเดียวในช่วงนี้ก็รู้สึกเห็นใจประชาชนทุกคน ในเรื่องของการแจ้งเตือนภัยบางครั้งอาจเห็นว่าน้ำยังแห้งไม่มีเหตุการณ์อะไร แต่พอถึงเวลาน้ำก็ไหลมาเร็วกว่าที่คาดไว้

ดังนั้นจึงขอให้ทุกคนคอยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด อย่าอยู่ในความประมาท และขอให้ใช้สติเพราะอาจมีหลายคนที่อาจเครียดจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ สำหรับบริเวณที่ประชาชนจะต้องเตรียมตัวขณะนี้คือ บริเวณรอยต่อของคลองประปา

ส่วนวันนี้ปริมาณน้ำเข้าและการระบายน้ำออกมีความสัมพันธ์กันมากน้อยเพียงใดนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การระบายน้ำออกขณะนี้มีปริมาณน้อยมากเพียงในระดับหลักร้อย จากมวลน้ำทั้งหมดหมื่นกว่าล้าน จึงเกิดปัญหาน้ำเอ่อล้นออกมาท่วมได้ เหมือนกับไม่มีที่จะระบายออก เพราะเราได้มีการกั้นน้ำไว้ ซึ่งบางครั้งการกั้นมวลน้ำไว้นั้นก็ทำให้คันกั้นน้ำต่าง ๆ ไม่สามารถรองรับได้ เนื่องจากคันกั้นที่ทำไว้ไม่ได้มีการออกแบบไว้รองรับในลักษณะเช่นเดียวกับเขื่อน รวมทั้งก็ได้มีการใช้ทุกส่วนในการชะลอน้ำไว้ ทั้งในส่วนของเขื่อน และแก้มลิงที่มีอยู่ทั้งหมดแล้ว ทำให้บางที่ไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้

สำหรับการสั่งการให้ขุดคลองตั้งแต่บริเวณชัยนาทถึงจังหวัดสมุทรสาครนั้น ได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ปัญหาในส่วนของฝั่งตะวันตกเราก็จะต้องเร่งระบายน้ำ เนื่องจากภูมิประเทศฝั่งตะวันตกจะสูง ขณะที่ฝั่งตะวันออกจะมีความสูงที่ค่อย ๆ ลาดลง

ดังนั้นวันนี้เราจะได้มีการหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องรวมถึงผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำเพื่อหาแนวทางในการเร่งระบายน้ำทั้งในส่วนของตะวันออกและตะวันตกอย่างเต็มที่ และอยากจะเร่งดำเนินการให้เร็วขึ้นทุกจุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ประสบอุทกภัยมาเป็นระยะเวลานาน ซึ่งตรงนี้จะต้องไปหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อขอใช้ทางผ่านน้ำในการเร่งระบายน้ำต่อไป ทั้งนี้การโครงการประชาอาสาผันน้ำลงสู่ทะเลจำนวน 1,000 กว่าลำก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางในการเร่งระบายน้ำผ่านคลองต่าง ๆ ลงสู่ทะเล