เนื้อหาวันที่ : 2011-10-20 14:55:52 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 893 views

สุวรรณภูมิ ทำเขื่อนดินสูง 3.5 เมตรกั้นน้ำเข้าพื้นที่

          สำนักข่าวแห่งชาติ เปิดเผย ท่าอากาศยานไทย ทำเขื่อนดินสูง 3 เมตร 50 เซนติเมตร รอบสนามบินสุวรรณภูมิ สกัดน้ำไหลเข้าพื้นที่ มั่นใจสามารถรับมือได้

          นายสมชัย สวัสดิผล รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) กล่าวถึงแนวทางการเตรียมความพร้อมป้องกันน้ำท่วม พื้นที่โดยรอบสนามบินสุวรรณภูมิ ว่า ทางท่าอากาศยานได้ทำเขื่อนดินความสูง 3 เมตร 50 เซนติเมตร ความยาว 23. 5 กิโลเมตร รอบสุวรรณภูมิ โดยเชื่อว่าหากปริมาณน้ำไหลเข้ามาจะสามารถต้านทานแรงน้ำได้ นอกจากนี้ ภายในท่าอากาศยานยังมีคลองซึ่งเชื่อมต่อจำนวนทั้งสิ้น 6 แห่ง สามารถรองรับปริมาณน้ำได้ถึง 4 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะใช้กักเก็บน้ำในพื้นที่ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อชุมชนที่อาศัยอยู่รอบนอก

นอกจากนี้ได้ทำการมอนิเตอร์ร่วมกับ กรมชลประทาน กรุงเทพมหานคร และเขตลาดกระบัง เพื่อเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมนำเครื่องมือหนัก เช่น รถแบ็คโฮ ประจำจุดทั้ง 4 จุด ได้แก่ ทิศเหนือ 2 จุด ทิศใต้ และทิศตะวันออก รวมไปถึงการนำแผ่นชีพพายจำนวน 100 ชุด ด้านสถานการณ์รอบนอก

          จากการสำรวจปริมาณน้ำสูง 60 เซนติเมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ขณะที่การจราจร เส้น ถนนกิ่งแก้ว มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพ ถนนอ่อนนุช และถนนร่มเกล้าน้ำได้เอ่อล้นเข้ายังผิวถนนในบางจุดรถเล็กสามารถวิ่งได้เพียงเลนเดียว ประชาชนที่จะสัญจรจำเป็นต้องเดินรถอย่างช้าๆ หรือถ้าไม่จำเป็นควรหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว