เนื้อหาวันที่ : 2011-10-20 14:13:23 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 836 views

กปน ยืนยันน้ำไหลทะลักเข้าคลองประปาไม่กระทบการบริการน้ำแก่ประชาชน

ศปภ.แจงสถานการณ์น้ำไหลเข้าคลองประปาได้ประสาน กปน เข้ากู้สถานการณ์ความเสียหายแล้ว ด้านกปน ยืนยันจะไม่กระทบการบริการน้ำประปาแก่ประชาชน

          ศปภ.แจงสถานการณ์น้ำไหลเข้าคลองประปาได้ประสาน กปน เข้ากู้สถานการณ์ความเสียหายแล้ว ด้านกปน ยืนยันจะไม่กระทบการบริการน้ำประปาแก่ประชาชน

          วันนี้ (20 ต.ค. 2554) ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) ได้ออกแถลงการฉบับที่ 6 ชี้แจงสถานการณ์น้ำไหลเข้าคลองประปา โดยมี นายวิม รุ่งวัฒนจินดา โฆษกศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย พร้อมด้วย นายเจริญ ภัสระ ผู้ว่าการการประปานครหลวง และผู้อำนวยการฝ่ายคุณภาพน้ำ การประปานครหลวง ร่วมแถลง ดังนี้

          จากสถานการณ์น้ำที่ล้นคันกั้นน้ำ และไหลเข้าคลองประปาตั้งแต่บริเวณประตูระบายน้ำเชียงรากน้อย และแนวคันคลองประปาเสียหาย จึงทำให้ปริมาณน้ำในคลองประปาสูงขึ้นกว่าปกตินั้น ขณะนี้ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) ได้ประสานกับการประปานครหลวง (กปน) โดยนายเจริญ ภัสระ ผู้ว่าการการประปานครหลวง ได้แจ้งต่อ ศปภ.ว่าจะขอกำลังเสริม จากหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (นทพ.) ได้เข้าไปกู้สถานการณ์ความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้ ศปภ.ได้ประสานไปยังหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา เพื่อส่งกำลังเสริม และเครื่องมือหนักเข้าไปดำเนินการแก้ไขแล้ว

          นอกจากนี้ การประปานครหลวง ได้ขอให้ สำนักระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร สูบน้ำที่ระบายออกจากคลองประปา ลงคลองสามเสน คลองบางเขน คลองบางซื่อ และทำการปิดช่องทางน้ำที่ท่อลอดคลองรังสิต เพื่อลดระดับน้ำที่สูงขึ้น ส่วนปัญหาเรื่องคุณภาพน้ำการประปานครหลวงได้เตรียมปรับแต่งคุณภาพน้ำ โดยเติมสารเคมีพิเศษ เพื่อให้น้ำที่ผลิตได้มาตรฐานน้ำดื่ม ซึ่งการประปานครหลวง ยืนยันว่าไม่มีผลกระทบต่อการบริการประปาแก่ประชาชน

          สำหรับการเฝ้าระวังระดับน้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นพื้นที่รับผิดชอบของ กทม.นั้น ทางศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จะรายงานสถานการณ์ให้พี่น้องประชาชนทราบเป็นระยะ ขอเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

          ผู้ว่าการการประปานครหลวง กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในคลองประปาว่า จากกรณีที่มีน้ำจาก บริเวณประตูระบายน้ำเชียงรากน้อยเข้าสู่คลองประปา มีมวลน้ำจำนวนมากเข้ามาสู่คลองประปาเมื่อวานนี้ ทำให้พนังกั้นน้ำหรือเขื่อนกั้นน้ำของคลองประปาชำรุดประมาณ 20 เมตร และทำให้น้ำในคลองประปาสูงกว่าปกติ นั้น

ขณะนี้เหตุการณ์ได้คลี่คลายลงเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ โดยการประปานครหลวงได้เร่งระบายน้ำที่เข้ามาในคลองประปาลงสู่คลองสามเสน และประสานงานกับกรุงเทพมหานครในการสูบน้ำให้ระบายลงไปสู่แม่น้ำเจ้าพระยา นอกจากนั้นการประปานครหลวงได้ทำการควบคุมระดับน้ำในคลองประปา โดยการปิดช่องทางลอดของคลองประปาที่ผ่านคลองรังสิต รวมทั้งเพิ่มการสูบการผลิตน้ำในโรงงานผลิตน้ำบางเขนเพื่อทดแทน และลดการผลิตน้ำที่โรงงานมหาสวัสดิ์ลงเพื่อควบคุมการจ่ายน้ำให้กับประชาชน

จึงขอแจ้งให้ประชาชนทราบว่าขณะนี้สถานการณ์ที่น้ำในคลองประปาสูงกว่าปกตินั้นได้ปรับลดลงแล้ว และการประปานครหลวงยังยืนยันที่จะให้บริการจ่ายน้ำประปาที่มีคุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานน้ำดื่มขององค์การอนามัยโลก

           นางจงกลนี อาศุเวทย์ ผู้อำนวยการฝ่ายคุณภาพน้ำ การประปานครหลวงกล่าวว่า ขณะที่เกิดน้ำหลาก การประปานครหลวงได้เก็บตัวอย่างน้ำดิบมาทดสอบหาสารพิษ โลหะหนักต่าง ๆ โดยขอยืนยันว่าน้ำดิบที่ได้ตรวจวิเคราะห์พบว่ายังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของน้ำผิวดินประเภท 3 คือมีค่าโลหะหนัก สารพิษ ไม่ว่าจะเป็นตะกั่ว แคดเมียม หรือสังกะสี ที่ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของน้ำผิวดินประเภทที่ 3 สามารถนำมาผลิตเป็นน้ำประปาได้ และกรรมวิธีในการผลิตน้ำประปาจะใช้กรรมวิธีพิเศษเพิ่มขึ้น โดยมีการดูดซับสารพิษ โลหะหนัก กลิ่นและสี ฉะนั้นน้ำประปาที่ผลิตได้นี้ขอยืนยันว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานขององค์การอนามัยโลก สามารถดื่มได้อย่างปลอดภัย