เนื้อหาวันที่ : 2011-10-18 18:09:35 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2862 views

อัลสตอม บุกไทยลุยลงทุนด้านพลังงานและระบบขนส่งมวลชน

อัลสตอม ยักษ์ใหญ่สัญชาติฝรั่งเศส ชูเทคโนโลยีพลังงานสะอาด บุกตลาดพลังงานและระบบขนส่งมวลชนไทย เล็งเจาะเมกกะโปรเจคขยายธุรกิจรับเหมาสร้างโรงไฟฟ้า

          อัลสตอม ยักษ์ใหญ่สัญชาติฝรั่งเศส ชูเทคโนโลยีพลังงานสะอาด บุกตลาดพลังงานและระบบขนส่งมวลชนไทย เล็งเจาะเมกกะโปรเจคขยายธุรกิจรับเหมาสร้างโรงไฟฟ้า

          อัลสตอม ยักษ์ใหญ่สัญชาติฝรั่งเศส รุกวงการเทคโนโลยี่พลังงานและระบบขนส่งมวลชนเดินเครื่องลุยตลาดในเมืองไทย จับตาโครงการเมกกะโปรเจค วางแผนขยายธุรกิจเป็นผู้รับเหมาโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินพลังงานสะอาด และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงการเจาะโครงการวางระบบรางรถไฟฟ้าใต้ดิน มั่นใจในประสบการณ์และศักยภาพ ตั้งเป้ามีส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 15% ชี้ตลาดในประเทศไทยดีที่สุดในเอเซีย

          นาย แพททริค ครอง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อัลสตอม ผู้ให้บริการระบบการพัฒนาการสร้างโรงไฟฟ้า การผลิตและการจ่ายกระแสไฟฟ้าทุกประเภท รวมทั้งระบบขนส่งมวลชนความเร็วสูง รถไฟฟ้าและรถราง กล่าวว่า บริษัทฯ มีแผนเสนอตัวเป็นผู้สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินพลังงานสะอาดในประเทศไทย โดยเน้นในทิศทางการพัฒนาที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งโรงไฟฟ้าถ่านหินพลังงานสะอาด บริษัทฯมีเทคโนโลยีที่ดีที่สุดระบบหนึ่งของโลกจากยุโรปที่สามารถควบคุมมลพิษจากโรงไฟฟ้าได้ทุกประเภท

ซึ่งปัจจุบันโรงไฟฟ้าในประเทศไทยส่วนใหญ่จะเป็นโรงไฟฟ้าที่ใช้ก๊าชธรรมชาติประมาณ 56% และแนวโน้มบริษัทฯคาดหวังว่าจะมีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้น หลังจากที่ในปัจจุบันบริษัทฯได้เป็นผู้สร้างโรงไฟฟ้าในประเทศไทยให้กับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟฝ.)และผู้ลงทุนเอกชน ซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 15%

          “การพัฒนาระบบโรงไฟฟ้าถ่านหินสะอาดในประเทศไทย จะทำให้บริษัทฯมีส่วนแบ่งการตลาดในประเทศไทยมากขึ้น นอกจากนี้ประเทศไทยเริ่มมองหาพลังงานทดแทนมาใช้เพื่อลดปัญหาโลกร้อน ซึ่งบริษัทฯพร้อมที่จะสนองนโยบายรัฐบาลโดยบริษัทฯมีเทคโนโลยี่ด้านโรงไฟฟ้าพลังน้ำ พลังงานลม และพลังงานความร้อนใต้พิภพ ซึ่งบริษัท อัลสตอม มีส่วนแบ่งการตลาดทั่วโลกประมาณ 25%”

          นายแพททริค กล่าวต่อว่า บริษัทฯมองว่าขณะนี้ประเทศไทยเป็นตลาดใหญ่ที่สุดตลาดหนึ่งในเอเซีย โดยมีศักยภาพในการขยายตลาดไม่ว่าจะเป็นเรื่องพลังงานหรือระบบขนส่งมวลชน เนื่องจากประเทศไทยมีโครงการขยายรถไฟฟ้าหลายสายในกรุงเทพฯ โดยจะร่วมเสนอเทคโนโลยี่ของอัลสตอมให้หน่วยงานราชการและเอกชนผู้ลงทุน เนื่องจากบริษัทฯมีประสบการณ์และศักยภาพซึ่งเป็นจุดแข็ง โดยมีจุดมุ่งหมายเพิ่มยอดขายในแถบเอเชียถึง 60% และมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ทั่วโลก 25%

          นายดิดิเอร์ ฟาเรซ ผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทย บริษัท อัลสตอม (ประเทศไทย) กล่าวว่า บริษัท อัลสตอมได้เข้ามาให้บริการพัฒนาระบบขนส่งและพลังงานในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2516 โดยที่ผ่านมาบริษัทฯได้เป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีการผลิตกระแสไฟฟ้าชนิดก๊าช ถ่านหิน และพลังน้ำ มากกว่า 7,000 เมกกะวัตต์ และได้สร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาด 40 เมกกะวัตต์สองแห่งที่อำเภอภูเขียวและด่านช้าง ล่าสุดได้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าระบบพลังความร้อนร่วม ขนาด 1,400 เมกะวัตต์ ที่อำเภอแก่งคอยจังหวัดสระบุรี นอกจากนี้ยังได้ติดตั้งระบบโรงไฟฟ้าสูบกลับขนาด 500 เมกะวัตต์ คือ โรงไฟฟ้าลำตะคอง ที่จังหวัดนครราชสีมา ให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟฝ.) ซึ่งกำลังเป้นระบบที่นิยมใช้กันทั่วโลกอยู่ในขณะนี้

          ส่วนโครงการด้านระบบขนส่งมวลชน บริษัทฯ ได้เป็นผู้จัดหาหัวรถจักรของอัลสตอมทั้งสิ้น 113 คันคิดเป็น 40% ของจำนวนหัวรถจักรทั้งหมดของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)รวมทั้งได้ติดตั้งระบบระบายอากาศภายในอุโมงค์รถไฟใต้ดิน และระบบรางของโครงการรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงิน