เนื้อหาวันที่ : 2011-10-12 21:36:25 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2065 views

สั่งจับตาพื้นที่เสี่ยง บางปะอิน-แฟคตอรี่แลนด์-บางชัน-ลาดกระบัง-บางปู

รมว.อุตสาหกรรม สั่งจับตาพื้นที่เสี่ยง บางปะอิน-แฟคตอรี่แลนด์บางชัน-ลาดกระบัง-บางปู ใกล้ชิด

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผย สถานการณ์นิคมอุตสาหกรรมไฮเทคล่าสุด สามารถ อุดรอยรั่วคันดินกั้นน้ำได้แล้วพร้อมสั่งจับตาพื้นที่เสี่ยง “บางปะอิน-แฟคตอรี่แลนด์-บางชัน-ลาดกระบัง-บางปู” ใกล้ชิด

เว็บไซต์สำนักข่าวแห่งชาติ รายงานข่าวว่า นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมไฮเทค หลังจากคันดินกั้นน้ำทางด้านทิศเหนือเกิดรอยรั่วนั้น

ในเบื้องต้นสามารถหยุดการรั่วไหลของน้ำได้แล้วโดยศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยกระทรวงอุตสาหกรรม ได้ประสานขอกำลังทหารจำนวน 150 นาย พร้อมแรงงานในนิคมฯระดมอุดรอยรั่วอย่างเร่งด่วน

โดยขณะนี้แนวคันดินกั้นน้ำสูงกว่าระดับน้ำ 20 เซนติเมตรและได้ประกาศให้ผู้ที่อยู่ในนิคมฯอพยพออกจากพื้นที่พร้อมกับเคลื่อนย้ายสิ่งของไปยังที่ปลอดภัย และในส่วนของพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง

 ขณะนี้ได้เปิดศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจฯ ขึ้นในนิคมฯเพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยได้ทำี้แนวคันดินกั้นน้ำสูงกว่าระดับน้ำ 50 เซนติเมตรซึ่งถือว่ายังสามารถรับมือได้ สำหรับสถานการณ์ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน

ขณะนี้ระดับน้ำกับระยะคันดินกั้นน้ำอยู่ที่ 1.30 เซนติเมตร ซึ่งถือว่ายังสามารถรับมือได้ แต่ทางการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ได้แจ้งไปยังผู้ประกอบการในนิคมฯให้หยุดดำเนินกิจการชั่วคราว เพื่อเตรียมพร้อมรับมือหากระดับน้ำเอ่อท่วม

 ขณะที่ก่อหน้านี้ได้มีบางโรงงานที่หยุดดำเนินกิจการชั่วคราวไปแล้ว เช่นเดียวกับเขตประกอบการอุตสาหกรรม แฟคตอรี่แลนด์ ที่เชื่อว่าสามารถรับมือได้และจากการเฝ้าสังเกตจะเห็นว่าระดับน้ำยังคงทรงตัว จึงยังไม่น่าวิตกในช่วงนี้

เบื้องต้น มีโรงงานอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในครั้งนี้ล่าสุดอยู่ที่ 930 โรงงานทั่วประเทศ ขณะที่พื้นที่ประสบภัย 59 จังหวัดมีโรงงานที่ได้รับผลกระทบ 28 จังหวัด ซึ่งจังหวัดที่มีโรงงานอุตสาหกรรมได้รับความเสียหายมากที่สุดได้แก่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ลพบุรี และนครสวรรค์ คิดเป็นมูลค่าความเสียหายโดยตรง กว่า 5,000 ล้านบาท