เนื้อหาวันที่ : 2011-10-11 11:06:51 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1021 views

กระทรวงพาณิชย์ การันตีสินค้าไม่ขาดตลาด

มีสินค้าเพียงพอต่อความต้องการ แต่เพียงประชาชนตื่นตระหนกทำให้มีการซื้อกักตุน และทางห้างโมเดิร์นเทรดมีการลงสินค้าในชั้นวางเป็นเวลา

กระทรวงพาณิชย์ มีสินค้าเพียงพอต่อความต้องการ แต่เพียงประชาชนตื่นตระหนกทำให้มีการซื้อกักตุน และทางห้างโมเดิร์นเทรดมีการลงสินค้าในชั้นวางเป็นเวลา

นายภูมิ สาระผล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้ตั้งศูนย์ประสานงานการกระจายสินค้าเพื่อผู้บริโภค เพื่อให้ทันต่อความต้องการของประชาชน ซึ่งยืนยันว่าสินค้าประเภทอาหารแห้ง น้ำดื่ม ข้าวสาร ไม่มีสินค้าขาดตลาด มีสินค้าเพียงพอต่อความต้องการ แต่เพียงประชาชนตื่นตระหนกทำให้มีการซื้อกักตุน และทางห้างโมเดิร์นเทรดมีการลงสินค้าในชั้นวางเป็นเวลา เมื่อมีสินค้าหมดชั้นวาง ก็ต้องรอให้ถึงรอบเวลาถึงสามารถลงสินค้าที่ชั้นวางได้

ด้านนางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ท่าน รมช.ได้สั่งการให้ผู้ประกอบการเพิ่มกำลังการผลิตสินค้า โดยเพิ่มการผลิตจาก 6 วัน เป็นทำงานทั้ง 7 วัน และประชาชนสามารถหาซื้อสินค้าราคาที่คุ้มทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมได้ 10 จังหวัด เช่น จ.สุพรรณบุรี นนทบุรี สระบุรี ปราจีนบุรี นครนายก ชัยนาท เป็นต้น โดยจะขายข้าวสาร 5% ทุกยี้ห้อในราคา 100 บาท/ถุง น้ำดื่ม 500 ซีซี. จาก 6 บาท ลดเหลือ 4-4.50 บาท ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านโชห่วย

ทางด้านนายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในเข้าไปดูแลสินค้าจำเป็นที่ใช้ในการแก้ปัญหาน้ำท่วม เช่น กระสอบทราย เรือท้องแบน รองเท้าบู๊ต ยารักษาโรค โดยให้สำรวจแหล่งผลิตและเชื่อมโยง

เพื่อให้ประชาชนสามารถหาซื้อได้สะดวกมากขึ้น หลังกระทรวงฯ ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าเกิดปัญหาขาดแคลนและมีราคาสูงขึ้น ซึ่งในส่วนของการควบคุมราคา โดยกำหนดให้กระสอบทรายเป็นสินค้าควบคุม เพื่อใช้มาตรการทางกฎหมายควบคุมราคาสูงสุดนั้นไม่สามารถทำได้ เพราะขณะนี้ความต้องการสินค้าดังกล่าวเป็นสถานการณ์ไม่ปกติ หากไปควบคุมจะยิ่งเกิดความโกลาหลมากกว่านี้