เนื้อหาวันที่ : 2011-10-05 11:22:45 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1748 views

อินเดียโอดราคาถ่านหินอินโดฯ เพิ่ม 30% ทำต้นทุนพุ่งสูง

ผู้ผลิตไฟฟ้าของอินเดียเล็งหันใช้ถ่านหินราคาถูกที่คุณภาพด้อยลง หลังราคา Thermal coal ของอินโดฯ ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 30%

ผู้ผลิตไฟฟ้าของอินเดียเล็งหันใช้ถ่านหินราคาถูกที่คุณภาพด้อยลง หลังราคา Thermal coal ของอินโดฯ ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 30%

สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทยรายงานว่า economictimes ของอินเดียเปิดเผย การปรับวิธีการกำหนดราคาถ่านหินประเภท Thermal coal ใหม่ของอินโดนีเซียในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านเพื่อให้สอดคล้องกันตลาดต่างประเทศโดยได้กำหนดราคาอ้างอิงหรือเรียกว่าดัชนี HBA ส่งผลให้ราคาถ่านหินเพิ่มสูงขึ้นกว่า 100 เหรียญาสหรัฐฯ หรือเพิ่มขึ้น 30% ต่อตันนั้นส่งผลให้ต้นทุนของผู้ผลิตในอินเดียพุ่งสูงขึ้น

ในขณะที่ประเทศอินเดียต้องใช้ถ่านหินเพื่อผลิตไฟฟ้าถึง 55% ของการผลิตไฟฟ้าทั้งหมด ซึ่งถ่านหิน 30% นำเข้าจากประเทศอินโดนีเซีย ปัจจุบันอินเดียนำเข้าถ่านหินกว่า 60 ล้านตันและมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ และอาจจะแซงประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีการนำเข้าถ่านหินมากเป็นอันดับหนึ่งของโลกที่ 65 ล้านตันต่อปี

นาย S Ramakrishnan, กรรมการบริหารของบริษัท Tata Power ได้กล่าวว่า บริษัทอาจจะต้องประสบกับการสูญเสียเงินถึง 100 ล้านเหรียญสหรัฐ เนื่องจากนโยบายราคาใหม่ของอินโดนีเซีย ทั้งนี้ บริษัทมีแนวโน้มที่จะหันไปใช้ถ่านหินที่มีราคาถูกซึ่งให้พลังงานที่น้อยกว่า เพื่อที่จะลดต้นทุนในการผลิตพลังงานไฟฟ้า

นอกจากนี้ นาย Kalpana Jain ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท Deloitte India ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาให้กับบริษัทอื่นๆ กล่าวว่า ขณะนี้ ผู้นำเข้าถ่านหินหลายรายกำลังพิจารณาสัญญาซื้อขายระยะสั้นใหม่ เนื่องจากราคาถ่านหินที่ปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งจะกระทบกับปริมาณการนำเข้าถ่านหินในอนาคต